Chủ Nhật, 17/01/2016 | 09:30

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận có thể dùng phân người gầy chế thuốc giảm béo.

Trang tin abc.net.au hôm 13/1 vừa qua đã đăng bài viết của tác giả Megan Mackander với tiêu đề: “Thử nghiệm mới của Mỹ cho thấy phân người gầy có thể chế thuốc giảm béo”.

Theo bài báo, các nhà khoa học Mỹ vừa điều chế thành công một loại dược phẩm có tác dụng như thuốc giảm cân rất tốt làm phân người gầy. Một cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người đã được chấp thuận và sẽ tiến hành trong năm nay.

Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học đã xem xét cách thức các vi khuẩn kí sinh của người gầy đóng vai trò như thế nào đối với sức khỏe và trao đổi chất trong cơ thể họ. Tiếp đó, người ta thay thế khuẩn đường ruột của người béo phì bằng khuẩn đường ruột chiết xuất từ phân của người gầy. Kết quả cho thấy quá trình trao đổi chất ở những người béo này thay đổi rõ rệt, loại bỏ các chất gây béo phì tốt hơn.

Giáo sư Elaine Yu, đứng đầu nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts tiết lộ, 20 bệnh nhân béo phì sẽ sử dụng các viên nang chứa thành phần từ phân khô của những người “hiến tặng” khỏe mạnh. Một số trong đó sẽ là giả dược để xem liệu đó có phải chỉ là hiệu ứng tâm lý.

Những người tham gia sẽ uống các viên này liên tục trong 6 tuần kèm theo chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt. Bà Yu hy vọng sẽ tìm ra hướng đi mới trong chữa trị béo phì và trao đổi chất.

Giáo sư Matt Cooper, giám đốc đơn vị nghiên cứu tại đại học Queensland cho rằng ý tưởng này không mới, nhưng đây là lần đầu tiên được thử nghiệm lâm sàng.

Qua quá trình phân tích, thực nghiệm thực tế, ông Matt Cooper kết luận: “Trong thời gian điều trị, chúng tôi đã nhận thấy những người béo giảm cân nhanh chóng. Đây là một điều rất thú vị, nhưng vẫn cần chỉ ra mối liên kết cụ thể của hiện tượng đó”. Xét nghiệm test hơi thở Hydrogen, methane giúp chẩn đoán các rối loạn hấp thu, chứng không dung nạp, vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO)

Theo nghiên cứu trên, axit trong dạ dày và enzim chỉ xử lý phần nào thức ăn. Còn lại là nhờ các vi khuẩn sống trong ruột. Có tới hơn 1,5kg vi sinh vật trú trong cơ thể người. Chất xơ kích thích vi khuẩn tốt tiết ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp cân bằng năng lượng trong gan và tế bào chất béo. Do đó, quá trình giảm cân sẽ hiệu quả hơn nếu ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ như đậu, cam, táo, lê, dưa chuột…

Phi Sơn (Dịch theo abc.net.au)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook