Thứ Ba, 21/05/2024 | 17:11

Suy giảm trí nhớ không chỉ tác động đến khả năng ghi nhớ, học hỏi của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và các mối quan hệ trong xã hội. Người bị suy giảm nhận thức có thể gặp khó khăn khi nhớ cuộc hẹn, thời gian đi đón con, nấu ăn, vệ sinh cơ thể hoặc đi đến một địa điểm quen thuộc.

Hội chứng suy giảm trí nhớ hay suy giảm nhận thức có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, đặc biệt là trong các công việc đòi hỏi tư duy phức tạp và quản lý thông tin. Người mắc chứng suy giảm nhận thức dễ bị tự ti và cảm thấy bất lực, từ đó tránh xa bạn bè, đồng nghiệp và các hoạt động xã hội. Điều này có thể dẫn đến cảm giác cô đơn và trầm cảm. Không chỉ vậy, suy giảm nhận thức có thể do tiềm ẩn các bệnh lý nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tăng nặng dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ

Nguyên nhân gây suy giảm nhận thức do lão hoá ở người trung, cao tuổi. Ở người trẻ suy giảm trí nhớ do căng thẳng, stress, áp lực trong công việc, học tập…Ngoài ra sự kém đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột cũng dẫn đến suy giảm trí nhớ. Minh chứng khoa học cho thấy các loài động vật có hệ vi sinh vật kém đa dạng do điều trị bằng thuốc kháng sinh có xu hướng gây giảm trí nhớ.

Suy giảm trí nhớ không chỉ tác động đến khả năng nhớ, học hỏi của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, công việc và các mối quan hệ xã hội. Người bị suy giảm trí nhớ có thể gặp khó khăn khi nhớ các nhiệm vụ hàng ngày như lịch hẹn, thời gian đón con, nấu ăn, vệ sinh cơ thể thậm chí là đi đến một địa điểm quen thuộc.

Hội chứng suy giảm trí nhớ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, đặc biệt là trong các công việc đòi hỏi tư duy phức tạp và quản lý thông tin. Hậu quả của người mắc chứng suy giảm trí nhớ là dễ bị tự ti và cảm thấy bất lực, từ đó tránh xa các hoạt động xã hội. Theo thời gian gây ra cảm giác cô đơn và trầm cảm. Không chỉ vậy, suy giảm trí nhớ có thể do tiềm ẩn các bệnh lý nguy hiểm vì vậy nếu không được điều trị kịp thời, các bệnh này có thể tăng nặng và gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Đường ruột là hệ vi sinh đa dạng

Đường ruột là một hệ sinh thái thu nhỏ với hàng ngàn loài vi khuẩn khác nhau bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Vai trò của hệ vi khuẩn đường ruột tạo tính ổn định, khả năng đề kháng trước tác nhân gây bệnh.

Thực tế cho thấy hệ vi khuẩn đường ruột vô cùng đa dạng với hơn 1.000 loài vi khuẩn khác nhau với hơn 3 triệu gen. Số lượng vi khuẩn trong quần thể này khoảng hàng chục nghìn tỷ, tương đương với khoảng 1,5 kg cho thấy hệ vi sinh đường ruột có tổng lượng sinh vật gấp nhiều lần so với dân số con người đang sinh sống trên trái đất.

Hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh khi có số lượng khoảng hơn 500 loài sinh vật cùng tồn tại với tỉ lệ cân bằng giữa vi khuẩn có lợi (85%) và vi khuẩn gây bệnh (15%). Do đó dù luôn tồn tại vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột tuy nhiên cơ thể vẫn được bảo vệ an toàn nhờ cơ chế điều hòa miễn dịch. Tế bào miễn dịch tập trung đến hơn 80% tại ruột, vì thế có khả năng bảo vệ và kháng vi khuẩn tốt.

Dấu hiệu suy giảm trí nhớ gồm các biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây bệnh như quên thông tin mới hoặc thông tin cách đó không lâu. Đây có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của suy giảm trí nhớ như quên các cuộc hội thoại, sự kiện hoặc địa điểm họ vừa mới tìm hiểu.

Suy giảm trí nhớ có thể làm giảm khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề của người bệnh dẫn đến khó khăn khi cố gắng làm theo một chỉ dẫn nào đó như nấu ăn theo công thức được hướng dẫn sẵn… Một biểu hiện của người bị suy giảm trí nhớ khác đó là gặp khó khăn khi thực hiện các nhiệm vụ quen thuộc hàng ngày như nấu ăn, làm việc nhà hoặc lái xe đến một địa điểm quen thuộc. Tương tự, mất định hướng về thời gian hoặc không gian cũng thường gặp ở người bị suy giảm trí nhớ. Họ có thể quên mất ngày trong tuần, năm, thậm chí là mùa hoặc có thể cảm thấy bối rối về việc họ đang ở đâu/làm gì.

Không chỉ vậy việc không nhớ vật dụng cá nhân để ở đâu thường gặp ở đại đa số chị em tuổi 40 trở lên như quên khóa cửa, quên nơi cất giữ các vật dụng cá nhân, quên lịch hẹn với đối tác… Một triệu chứng suy giảm trí nhớ khác nữa là sự thay đổi về tính cách, cảm xúc và hành vi như dễ cảm thấy buồn, sợ hoặc lo lắng hơn bình thường. Người bệnh có thể nhanh chóng bực dọc hoặc dễ bị kích động. Vì vậy để giúp cho trí nhớ luôn ổn định, song song với việc đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ vitamin dưỡng chất, tập luyện thể thao thường xuyên…người dân cần bảo vệ hệ vi sinh đường ruột bằng chế độ ăn uống khoa học, uống đủ lượng nước/ngày/người, duy trì thể thao 30 phút/ngày và kiểm tra định kỳ test thở hydro để đảm bảo sức khỏe đường ruột luôn khỏe mạnh.

Xét nghiệm hơi thở hydro được áp dụng khi nghi ngờ người bệnh mắc hội chứng ruột kích thích, kém hấp thu carbohydrate (không dung nạp đường lactose, fructose, sucrose hoặc sorbitol), hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non, khó tiêu chức năng, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu…

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột

Lá cây dâu tằm giúp cải thiện trí nhớ cực kỳ hiệu quả

Ăn gì để tăng cường trí nhớ?

Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook