Thứ Ba, 23/04/2024 | 16:23

Trong quá trình nghiên cứu các nhà khoa học nhận thấy có mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2.

Trong cơ thể, hệ vi sinh đường ruột đảm nhiệm vai trò tạo ra tính ổn định và khả năng đề kháng của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh thông qua việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và duy trì trao đổi chất. Trong quá trình nghiên cứu các nhà khoa học nhận thấy có mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Nguyên nhân chính gây bệnh là do cơ thể thiếu hụt về tiết insulin hoặc đề kháng với insulin hoặc cả 2, dẫn đến rối loạn quan trọng về chuyển hóa đường, đạm, mỡ, chất khoáng.

Ngoài ra các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường như lối sống kém lành mạnh, nạp quá nhiều đường và chất béo, không bổ sung đầy đủ chất xơ, hạn chế vận động…Không chỉ vậy rối loạn hệ vi sinh đường ruột cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Hệ vi sinh đường ruột đảm nhận vai trò gì trong hệ tiêu hoá

Hệ vi sinh đường ruột là một cộng đồng phức tạp của các vi sinh vật sống trong các vùng tiêu hóa của con người. Các đa hệ gen ruột là tổng hợp của tất cả các bộ gen của hệ vi sinh đường ruột.

Các vi sinh vật đường ruột có chức năng tổng hợp các vitamin nhóm B, vitamin K, làm tăng tiêu hóa đạm, mỡ, đường; Trong quá trình tiêu hóa carbohydrate, vi sinh vật sản sinh các axit béo chuỗi ngắn và các axit béo này được sử dụng làm năng lượng cho các tế bào ở đại tràng.

Khi có mặt của hệ vi khuẩn đường ruột  cơ thể sẽ được kích thích tạo ra hàng rào miễn dịch để bảo vệ cơ thể. Các vi sinh vật có lợi đóng vai trò phân cắt thức ăn và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và hệ vi sinh đường ruột

Quá trình nghiên cứu các nhà khoa học nhận thấy sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột kích hoạt quá trình viêm và tổn thương ô xy hóa, góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Hệ vi sinh bao gồm các sinh vật nhỏ bé được tìm thấy chủ yếu trong ruột non và ruột già có vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định.

Rối loạn hệ vi sinh đường ruột xảy ra khi nào?

Rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột xảy ra do mất cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột dẫn đến sự mất cân bằng vi sinh ở hệ tiêu hóa.

Lúc này, tỷ lệ giữa lợi khuẩn và vi khuẩn có hại đã bị phá vỡ khiến lượng lợi khuẩn giảm xuống còn hại khuẩn sẽ có dịp sinh sôi nảy nở. Từ đó gây ra tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột và làm phát sinh các triệu chứng bất thường.

Để bảo vệ sức khoẻ hệ tiêu hoá, người dân cần duy trì chế độ ăn khoa học, hạn chế ăn đồ ngọt, chất béo, tập thể dục giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và tầm soát sức khoẻ hệ tiêu hoá định kỳ 3 – 4 tháng/lần tuỳ theo độ tuổi để kịp thời phát hiện, điều trị các căn bệnh về tiêu hoá.

Test thở hydro là phương pháp không xâm lấn giúp phát hiện các bệnh lý về đường ruột. Thông qua các chỉ số đo được qua hơi thở các bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra các phác đồ điều trị. Điều này rất quan trọng bởi y học đã chứng minh một trong những nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh như béo phì, loãng xương, ốm vặt, tiểu đường, ung thư…đều có sự tác động từ hệ vi sinh đường ruột. Điều đó khẳng định việc bảo vệ tốt hệ vi sinh đường ruột là bảo vệ sức khoẻ tổng thể, hạn chế mắc các căn bệnh như đã nói trên.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các yếu tố gây mất cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ

Người bệnh đái tháo đường nên tập thể dục như thế nào?

Những tác hại ít biết của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường: những thực phẩm tăng và giảm lượng đường trong máu

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook