Thứ Ba, 14/05/2024 | 13:46

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một căn bệnh tự miễn gây ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh ở não và tuỷ sống. Bệnh đa xơ cứng ở thể nặng có thể dẫn đến khuyết tật.

Nguyên nhân gây bệnh do tình trạng viêm do myelin bị hỏng hoặc viêm làm gián đoạn tín hiệu truyền đạt từ não đến các cơ quan trong cơ thể, gây thiệt hại cho sợi thần kinh. Ngoài nguyên nhân trên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị đa xơ cứng MS mắc chứng rối loạn vi khuẩn đường ruột là nguyên nhân gây bệnh. Một số vi khuẩn đường ruột gây nên tình trạng viêm trong cơ thể và điều này được tìm thấy ở một số người bị đa xơ cứng MS.

Các số liệu thống kê cho thấy bệnh đa xơ cứng xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên gây ảnh hưởng nhiều hơn ở những người ở độ tuổi từ 16 đến 55, nữ nhiều hơn nam. Tỷ lệ mắc bệnh xơ cứng rải rác của những người sống 15 năm đầu đời ở vùng khí hậu ôn đới (1/2000) cao hơn so với những người sống ở vùng nhiệt đới (1/10.000). Điều này lý giải do mức độ phơi nắng ở khí hậu ôn đới thấp hơn do đó nồng độ vitamin D thấp hơn làm tăng khả năng mắc MS. Ngoài ra hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Quá trình tìm hiểu, các nhà khoa học phát hiện có nhiều loại vi khuẩn gây ra tình trạng viêm trong cơ thể được tìm thấy ở người bệnh đa xơ cứng. Các chuyên gia cho rằng khi thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột có thể đem lại lợi ích cho người bệnh MS. Do đó việc tìm hiểu về mối liên hệ giữa bệnh đa xơ cứng (MS) và đường ruột là việc làm thiết yếu hỗ trợ công tác điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Bệnh đa xơ cứng MS có gì khác biệt

Đa xơ cứng là bệnh tự miễn gây ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh ở não và tuỷ sống. Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm do myelin bị hư hỏng hoặc viêm làm gián đoạn tín hiệu truyền đạt từ não bộ đến các cơ quan trong cơ thể, gây thiệt hại cho sợi thần kinh và một số các triệu chứng khác. Người mắc bệnh đa xơ cứng có thể có triệu chứng từ nhẹ đến nặng, những trường hợp nặng có thể gây ra khuyết tật.

Hệ vi sinh vật đường ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm tất cả các sinh vật sống cực nhỏ trong hệ tiêu hóa. Thống kê cho thấy có hơn 1.300 loại vi khuẩn sống trong ruột, thậm chí còn nhiều hơn khi tính các chủng cụ thể. Trên thực tế, hệ vi sinh vật đường ruột của mỗi người là khác nhau tuy nhiên có những mô hình bệnh dựa trên nhiều yếu tố gồm bản thân được sinh ra như thế nào, chế độ ăn ra sao? khi còn là một đứa trẻ (bú sữa mẹ hay sữa công thức), di truyền học, tuổi, sử dụng kháng sinh, căng thẳng, nơi ở..

Mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và bệnh tự miễn dịch

Sức khỏe của cơ thể và hệ vi sinh vật đường ruột có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Khi hệ vi sinh vật thay đổi có thể gây ra bệnh tật cho con người? Ngược lại sự thay đổi về sức khỏe có tạo ra sự thay đổi trong hệ vi sinh vật của cơ thể.

Những năm gần đây, tỷ lệ bệnh tự miễn và dị ứng có chiều hướng gia tăng do nhiều nguyên nhân, trong đó chế độ vệ sinh được lưu tâm hàng đầu. Nhiều người trong chúng ta sống trong môi trường sạch sẽ, ít tiếp xúc với mầm bệnh. Tuy nhiên, với bệnh truyền nhiễm, các nghiên cứu cho thấy nhiều trường hợp bị dị ứng và mắc bệnh tự miễn dịch nhiều hơn. Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này do những thay đổi lớn trong hệ vi sinh vật đường ruột do giảm tiếp xúc.

Khi bất kỳ loại vi khuẩn nào trong hệ vi sinh vật đường ruột của cơ thể bị mất cân bằng hay còn gọi là rối loạn vi khuẩn, Dysbiosis có thể gây ra một loạt các triệu chứng tiêu hóa. Đồng thời, nó có liên quan đến sự phát triển của nhiều bệnh nguồn gốc tự miễn dịch. Thông thường, vi khuẩn trong đường tiêu hóa không xâm nhập vào phần còn lại của cơ thể bởi có một bức tường rào tế bào mạnh mẽ xung quanh đường tiêu hóa giúp ngăn vi khuẩn trong đường tiêu hóa “rò rỉ” vào máu.

Cụ thể Dysbiosis trong đường tiêu hóa có thể gây ra các khoảng trống trên các bức tường rào cản khiến vi khuẩn thường ở trong đường tiêu hóa có thể thoát ra ngoài và gây viêm. Tình trạng viêm này có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch, bao gồm cả đa xơ cứng MS.

Mối liên hệ giữa đa xơ cứng MS và đường ruột

Hệ tiêu hoá của con người chứa hàng nghìn tỷ sinh vật sống. Hệ vi sinh vật giúp đường ruột hoạt động hiệu quả, đúng chức năng. Có nhiều loại vi khuẩn trong hệ tiêu hoá hơn các tế bào trong cơ thể. Vi khuẩn, nấm và các sinh vật khác đảm nhận những vai trò khác nhau giúp con người sử dụng và tiêu hóa thức ăn khi được đưa vào trong cơ thể. Những vi khuẩn tồn tại và có sẵn cho thấy mối liên quan đến khả năng miễn dịch, sức khỏe tổng thể và nguy cơ mắc bệnh của con người.

Một số nghiên cứu đã so sánh các vi sinh vật đường ruột của những người bị và không bị bệnh đa xơ cứng MS tuy nhiên, cho đến nay các nghiên cứu vẫn chưa tìm ra sự khác biệt rõ ràng giữa hai đối tượng này, đồng thời cũng chưa rõ liệu hệ vi sinh vật làm tăng nguy cơ bùng phát đa xơ cứng MS hay bùng phát đa xơ cứng MS có phải là yếu tố thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột hay không hoặc có thể do sự kết hợp của cả hai yếu tố.

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, những người bị đa xơ cứng MS mắc chứng rối loạn vi khuẩn đường ruột. Khi số vi khuẩn đường ruột được tạo ra nhiều sẽ gây nên tình trạng viêm trong cơ thể và điều này được thấy ở một số người bị đa xơ cứng MS. Tương tự, trong các nghiên cứu trên chuột kết quả cho thấy một số triệu chứng giống đa xơ cứng MS được cải thiện bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột.

Phương pháp điều trị đa xơ cứng MS

Những người bị đa xơ cứng hay đa xơ cứng rải rác MS có ít vi khuẩn Prevotella histicola trong ruột hơn so với những người không bị bệnh đa xơ cứng rải rác MS. Copaxone (glatiramer acetate), một liệu pháp điều chỉnh bệnh, có thể khiến số lượng vi khuẩn này tăng lên. Một nghiên cứu cho thấy những lợi ích tương tự xuất hiện ở những con chuột được tiêm Prevotella histicola so với những con chuột được cho uống Copaxone. Tuy nhiên, những nghiên cứu này vẫn chỉ thực hiện ở chuột và cần thực hiện nghiên cứu chuyên sâu hơn ở người để chứng minh được hiệu quả của phương pháp này.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống, tập luyện lên hệ vi sinh đường ruột khi cơ thể bị lão hóa

Đường ruột khoẻ tinh thần vui vẻ an yên

Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe men vi sinh tiêu hóa BioGastro-IBS

Tập thể dục tác động đến hệ vi sinh đường ruột như nào?

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook