Thứ Ba, 13/03/2018 | 16:24

Thông thường khi ngủ các gia đình thường tắt hết hệ thống đèn để đảm bảo giấc ngủ được tốt nhất. Tuy nhiên do sở thích hoặc thói quen nhiều gia đình để đèn trong khi ngủ. Kết quả phân tích khoa học cho thấy bất cứ loại ánh sáng nào trong khi ngủ đều có thể mở đường cho bệnh trầm cảm xuất hiện.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy ngay cả những dấu hiệu nhỏ nhất của tiếp xúc ánh sáng trong phòng ngủ vào ban đêm như khoảng trống ở rèm cửa đến ánh flash của điện thoại thông minh đều có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm do đồng hồ sinh học bị nhầm lẫn.

Trước đó một số nghiên cứu đã liên hệ về việc tiếp xúc ánh sáng ban đêm với sự gián đoạn chu kỳ thức ngủ của cơ thể, nhưng chưa giải thích được nó ảnh hưởng đến trầm cảm như thế nào. Tuy nhiên nghiên cứu mới của trường Đại học Y Nara đã cung cấp một số bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy mối liên hệ mạnh hơn thừa nhận của hầu hết mọi người.

Sở dĩ có được kết quả trên, nhóm nghiên cứu do TS Kenji Obayashi đứng đầu đã tập hợp 863 người cao tuổi, với tuổi trung bình là 72, không có triệu chứng trầm cảm, lo lắng hoặc cảm giác buồn bã trường diễn khi bắt đầu nghiên cứu kéo dài hai năm.

Khi đo mức độ ánh sáng trong phòng của các đối tượng bằng cách đặt đồng hồ đo ánh sáng ở đầu giường của mỗi người để xác định lượng ánh sáng mà đối tượng sẽ nhìn thấy trong khi ngủ. Khoảng 710 người ngủ trong phòng tối hoàn toàn, trong khi những người còn lại có tiếp xúc với ánh sáng ban đêm.

Những người tham gia cũng được yêu cầu ghi nhật kí về giấc ngủ và hoàn thành các khảo sát để theo dõi sự phát triển của các triệu chứng trầm cảm.

Sau một thời gian thực hiện, các nhà nghiên cứu nhận thấy so với nhóm ngủ trong phòng tối, những người tiếp xúc với hơn 5 lumens ánh sáng vào ban đêm có nguy cơ phát triển các triệu chứng trầm cảm cao hơn đáng kể.

Trước đó kết quả nghiên cứu được công bố trên số năm 2009 của tờ Behavioral Brain Research về việc liên hệ việc tiếp xúc ánh sáng ban đêm với rối loạn tâm trạng cho thấy những con chuột được để trong phòng chiếu sáng 24 giờ/ngày có nhiều triệu chứng trầm cảm hơn những đứa trẻ có chu kỳ sáng tối bình thường.

Tương tự, nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí Physiological Reports cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm có thể dẫn đến thiếu ngủ dẫn đến làm ngừng sản sinh melatonin, một loại hoóc-môn thúc đẩy giấc ngủ. Tuy nhiên, nghiên cứu còn chưa thống nhất về việc liệu thiếu ngủ có gây trầm cảm hay không. Trong khi đó, nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Pennsylvania năm 2017 lại cho thấy thiếu ngủ thực sự có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm trong vòng 24 giờ.

Mặc dù vậy, các tác giả của nghiên cứu cho biết chưa rõ ánh sáng ban đêm có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm như thế nào. Tuy nhiên việc giảm melatonin do tiếp xúc với ánh sáng có thể gây ra những hậu quả tâm lý đáng lo ngại.

Theo DM & Dantri.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook