Thứ Bảy, 21/03/2020 | 12:12

Thành phần: 200mg Hydroxychloroquine

Công dụng thuốc Plaquenil 200mg

Hydroxychloroquine được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng sốt rét do muỗi đốt . Nó không có tác dụng chống lại một số loại sốt rét (kháng chloroquine). Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cung cấp các hướng dẫn cập nhật và khuyến nghị du lịch về phòng ngừa và điều trị bệnh sốt rét ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Thảo luận về thông tin gần đây nhất với bác sĩ của bạn trước khi đi du lịch đến các khu vực xảy ra sốt rét.

Đây thuốc cũng được sử dụng, thường là với khác loại thuốc , để điều trị một số bệnh tự miễn ( lupus , viêm khớp dạng thấp ) khi các thuốc khác chưa từng làm việc hoặc không thể được sử dụng. Nó thuộc về một nhóm thuốc được gọi là thuốc chống thấp khớp thay đổi bệnh (DMARDs). Nó có thể làm giảm các vấn đề về da trong bệnh lupus và ngăn ngừa sưng / đau trong viêm khớp , mặc dù không biết chính xác cách thức hoạt động của thuốc.

Cách sử dụng thuốc Plaquenil 200mg

Hydroxychloroquine thường được dùng cùng với thức ăn hoặc sữa để ngăn ngừa đau dạ dày . Liều lượng và thời gian điều trị dựa trên tình trạng y tế của bạn và đáp ứng với điều trị. Ở trẻ em, liều lượng cũng dựa trên trọng lượng . Để phòng chống sốt rét , hãy dùng thuốc này bằng miệng mỗi tuần một lần vào cùng một ngày trong tuần, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đánh dấu một lịch để giúp bạn nhớ. Thuốc này thường được bắt đầu 2 tuần trước khi vào khu vực bị sốt rét . Dùng nó mỗi tuần một lần trong khi trong khu vực, và tiếp tục dùng nó trong 4 đến 8 tuần sau khi rời khỏi khu vực hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Để điều trị bệnh sốt rét, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đối với bệnh lupus hoặc viêm khớp dạng thấp , hãy dùng thuốc này bằng đường uống , thường là một hoặc hai lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn. Bác sĩ của bạn có thể tăng dần liều của bạn. Khi bạn đã dùng thuốc được một thời gian và tình trạng của bạn đã được cải thiện, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn giảm liều cho đến khi bạn tìm thấy liều phù hợp nhất với ít tác dụng phụ nhất.

Nếu bạn cũng đang dùng một loại thuốc trị tiêu chảy (kaolin) hoặc dùng thuốc kháng axit (như magiê / nhôm hydroxit), hãy dùng hydroxychloroquine ít nhất 4 giờ trước hoặc sau các sản phẩm này. Những sản phẩm này có thể liên kết với hydroxychloroquine, ngăn cơ thể bạn hấp thụ hoàn toàn.

Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được lợi ích cao nhất từ ​​nó. Nếu bạn đang dùng nó trong một lịch trình hàng ngày, hãy dùng nó cùng một lúc mỗi ngày. Dùng thuốc này chính xác theo quy định. Đừng ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc trị sốt rét. Điều quan trọng là tiếp tục dùng thuốc này trong khoảng thời gian quy định. Ngừng phòng ngừa hoặc điều trị quá sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc trở lại nhiễm trùng.

Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để thấy sự cải thiện nếu bạn đang dùng thuốc này cho bệnh lupus hoặc viêm khớp . Hydroxychloroquine có thể không ngăn ngừa sốt rét trong mọi trường hợp. Nếu bạn bị sốt hoặc các triệu chứng khác của bệnh, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Bạn có thể cần một loại thuốc khác. Tránh tiếp xúc với muỗi .

Phản ứng phụ của Plaquenil 200mg

Buồn nôn , co thắt dạ dày , chán ăn, tiêu chảy , chóng mặt hoặc đau đầu có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này vẫn còn hoặc xấu đi, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn kịp thời.

Hãy nhớ rằng bác sĩ của bạn đã kê toa thuốc này bởi vì họ đã đánh giá rằng lợi ích cho bạn lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm: đau cánh tay / chân / lưng , nhịp tim chậm, triệu chứng suy tim (như khó thở, sưng mắt cá chân / bàn chân, mệt mỏi bất thường, tăng cân bất thường / đột ngột ) , rụng tóc / thay đổi màu sắc, thay đổi tinh thần / tâm trạng (ví dụ: lo lắng , trầm cảm , suy nghĩ tự tử hiếm gặp , ảo giác ), ù tai / giảm thính lực , làm xấu đi tình trạng da (ví dụ, bệnh vẩy nến ), đau bụng / đau bụng dữ dội, buồn nôn / nôn mửa nghiêm trọng , dễ chảy máu / bầm tím, có dấu hiệu nhiễm trùng (ví dụ sốt, đau họng dai dẳng ), nước tiểu sẫm màu , mắt / da vàng .

Thuốc này hiếm khi gây ra lượng đường trong máu thấp ( hạ đường huyết ). Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn phát triển các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp , chẳng hạn như đổ mồ hôi đột ngột , run rẩy, đói , mờ mắt , chóng mặt, hoặc bàn tay / bàn chân ngứa ran. Nếu bạn bị tiểu đường , hãy chắc chắn kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên. Bác sĩ của bạn có thể cần phải điều chỉnh thuốc trị tiểu đường của bạn .

Thuốc này hiếm khi có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng (đôi khi vĩnh viễn) hoặc tổn thương cơ / thần kinh , đặc biệt là nếu bạn dùng thuốc trong một thời gian dài. Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng nào, bao gồm: nhạy cảm với ánh sáng, thay đổi thị lực (ví dụ: mờ mắt , nhìn thấy các vệt sáng / vệt / quầng sáng , vùng mắt bị thiếu / đen), yếu cơ , tê liệt / ngứa ran / đau cánh tay / chân.

Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng, bao gồm: đau ngực , nhịp tim nhanh / không đều, chóng mặt nghiêm trọng, ngất xỉu , co giật .

Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng , bao gồm: phát ban , ngứa / sưng (đặc biệt là mặt / lưỡi / cổ họng), chóng mặt, khó thở .

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể. Nếu bạn nhận thấy các tác dụng khác không được liệt kê ở trên, liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Phòng ngừa

Trước khi dùng hydroxychloroquine , hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với nó; hoặc với các aminoquinolines khác (ví dụ, chloroquine); hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng khác . Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Trước khi sử dụng thuốc này , hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là: một số vấn đề về mắt (bệnh hoàng điểm, võng mạc hoặc các vấn đề về thị giác từ các aminoquinoline khác như chloroquine), phụ thuộc rượu, rối loạn máu nhất định ( porphyria ), một số vấn đề di truyền nhất định (Thiếu G-6-PD), tiểu đường , bệnh thận , bệnh gan , một số vấn đề về da (ví dụ, viêm da dị ứng , bệnh vẩy nến ).

Hydroxychloroquine có thể gây ra tình trạng ảnh hưởng đến nhịp tim (kéo dài QT). Kéo dài QT hiếm khi có thể gây ra nhịp tim nhanh / không nghiêm trọng (hiếm khi gây tử vong) và các triệu chứng khác (như chóng mặt nghiêm trọng , ngất xỉu ) cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguy cơ kéo dài QT có thể tăng lên nếu bạn có một số điều kiện y tế hoặc đang dùng các loại thuốc khác có thể gây ra kéo dài QT. Trước khi sử dụng hydroxychloroquine, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của tất cả các loại thuốc bạn mất bạn và nếu bạn có bất kỳ các điều kiện sau: một số trái tim vấn đề ( suy tim , nhịp tim chậm, QT kéo dài trong EKG ), tiền sử gia đình của các vấn đề tim nhất định (QT kéo dài trong EKG , đột tử do tim).

Nồng độ kali hoặc magiê trong máu thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ kéo dài QT. Nguy cơ này có thể tăng nếu bạn sử dụng một số loại thuốc (như thuốc lợi tiểu / ” thuốc nước “) hoặc nếu bạn có các tình trạng như đổ mồ hôi , tiêu chảy hoặc nôn mửa nghiêm trọng . Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc sử dụng hydroxychloroquine một cách an toàn.

Thuốc này có thể làm cho bạn chóng mặt. Rượu hoặc cần sa ( cần sa ) có thể khiến bạn chóng mặt hơn. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Tránh đồ uống có cồn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang sử dụng cần sa (cần sa). Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về gan trong khi bạn đang dùng thuốc này.

Thuốc này có thể làm cho bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Hạn chế thời gian của bạn dưới ánh mặt trời. Tránh các gian hàng thuộc da và ánh sáng mặt trời. Sử dụng kem chống nắng và mặc quần áo bảo vệ khi ở ngoài trời. Cho bác sĩ biết ngay nếu quý vị bị cháy nắng hoặc có da vỉ / đỏ.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là kéo dài QT (xem ở trên).

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc này ở trẻ em vì chúng có thể nhạy cảm hơn với tác dụng phụ của thuốc. Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng lâu dài ở trẻ em. Nếu một đứa trẻ vô tình dùng thuốc này, thậm chí một lượng nhỏ có thể rất có hại (có thể gây tử vong). Hãy chắc chắn để giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Thuốc này chỉ nên được sử dụng khi cần thiết rõ ràng trong thai kỳ . Thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ của bạn. Thuốc này đi vào vú sữa. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

WebDrug

Bài cùng chủ đề:

https://yhocvn.net/lieu-thuoc-chong-sot-ret-chloroquine-co-the-dieu-tri-covid-19-khong.html

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook