Chủ Nhật, 17/04/2016 | 02:01

Nghiện thuốc ngủ: Mất khả năng ngủ tự nhiên lúc nào không biết

Kể từ ngày thường xuyên sử dụng thuốc ngủ, anh Thanh Tùng trở nên phụ thuộc vào thuốc và không thể ngủ được nếu không uống vài viên buổi tối.

Nghiện thuốc ngủ lúc nào không biết

Kể từ khi chuyển sang làm trưởng phòng của một ngân hàng lớn, chị Mai Hoa (Hà Nội) tối ngày bận rộn với những dự án, kế hoạch, mục tiêu. Để hoàn thành công việc, chị còn mang cả việc về nhà để làm vào buổi tối. Bởi vậy, chị thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng, mỏi mệt.

Thời gian đầu thức đêm, do thiếu ngủ nên cứ đặt lưng xuống giường là chị chìm vào giấc ngủ mộng mị. Tuy nhiên, vì đầu óc quá căng thẳng, hơn nữa thói quen ngủ ít khiến cơ thể chị bị suy nhược và hậu quả là nhiều đêm chị rơi vào tình trạng thức trắng.

Cuối cùng, chị buộc phải tìm đến thuốc ngủ. Tuy nhiên, uống thuốc dù có ngủ được nhưng sáng hôm sau chị luôn thấy người mệt mỏi, chân tay rã rời và đặc biệt tinh thần không được minh mẫn mà luôn có cảm giác đau đầu.

Sau khoảng 3 tuần dùng thuốc ngủ, thấy người quá mệt mỏi, không tập trung nổi vào việc gì, không chịu nổi chị mới đi khám thì được bác sĩ cho biết lý do khiến chị rơi vào tình trạng này là bởi chị dùng thuốc ngủ trong thời gian dài. Hậu quả là làm cho thần kinh của chị cũng bị ảnh hưởng.

Sau khoảng 3 tuần dùng thuốc ngủ, chị thấy người luôn mệt mỏi, không tập trung nổi vào việc gì

Cũng giống chị Mai Hoa, anh Thanh Tùng (Hà Đông, HN) cũng rơi vào tình trạng mất ngủ triền miên vì áp lực công việc. Và để giải quyết tình trạng mất ngủ, anh thường dùng đến thuốc ngủ. Tuy nhiên, giờ công việc anh đã vào guồng quay, anh cũng được giảm tải bớt nên không còn căng thẳng nhiều. Thoát khỏi cảnh làm ngày làm đêm như thời gian đầu mới nhận chức, nhưng lạ kỳ là anh vẫn không thể ngủ được nếu thiếu thuốc ngủ.

Lúc này, đi khám bác sĩ anh mới tá hỏa biết rằng anh đã rơi vào tình trạng nghiện sử dụng thuốc ngủ do dùng trong thời gian quá dài. Và thuốc ngủ cũng chính là thủ phạm gây nên tình trạng nhức đầu, mỏi mệt, thiếu tập trung của anh gần đây.

https://suckhoecuocsong.vn/tieu-chi-danh-gia-cho-mot-giac-ngu-ngon-la-gi
https://suckhoecuocsong.vn/tieu-chi-danh-gia-cho-mot-giac-ngu-ngon-la-gi

Nghiện thuốc ngủ là con dao hai lưỡi

Theo bác sĩ Phan Tuyết, cuộc sống hiện đại, công việc và các mối quan hệ xã hội đang khiến nhiều người, đặc biệt là người trẻ rơi vào tình trạng căng thẳng, stress và phải sử dụng thuốc ngủ mới ngủ được. Tuy nhiên, nhiều người vì không hay biết hoặc vì chủ quan đã quá lạm dụng thuốc ngủ, họ sử dụng thuốc ngủ hàng ngày mà không biết rằng điều này là vô cùng nguy hại cho sức khỏe.

Trước hết, thuốc ngủ nếu sử dụng nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh bởi lẽ thuốc ngủ cũng có khả năng gây nghiện. Một khi đã để cảm giác buồn ngủ phụ thuộc vào thuốc ngủ, cơ thể sẽ dần quen và khi mà thiếu “chất dẫn” này, người bệnh sẽ khó có thể đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên được nữa.

Không chỉ vậy, với những người quen dùng thuốc ngủ, một khi thiếu thuốc có thể sẽ rơi vào tình trạng nhức đầu, mỏi mệt, không tập trung.

Bác sĩ Phan Tuyết cho biết thuốc ngủ cũng gây hại gan và thận nếu được sử dụng nhiều. Thuốc ngủ tồn tại rất lâu trong cơ thể, thậm chí ngay cả khi thuốc đã hết tác dụng gây buồn ngủ rồi nhưng vẫn còn tồn dư trong cơ thể. Và nó được chuyển hóa qua gan, thận và làm suy yếu hai bộ phận này.

Vì thế những người mắc hai căn bệnh trên thường được khuyên không dùng thuốc ngủ. Phụ nữ mang thai cũng không nên dùng thuốc ngủ. Đặc biệt, trẻ em tuyệt đối không nên cho dùng thuốc này.

Một điều không nhiều người biết là nghiện thuốc ngủ cũng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng thở ở não và đây là lý do bác sĩ thường khuyên người mắc bệnh hô hấp không nên dùng thuốc ngủ.

Thuốc ngủ ngày nay được bán nhiều ở hiệu thuốc với nhiều loại khác nhau. Có vô cùng nhiều loại thuốc ngủ, từ thuốc được bào chế từ thảo dược cho đến thuốc có nguồn gốc tây y với mức độ gây buồn ngủ khác nhau.

Tuy nhiên, theo bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc ngủ về dùng mà hãy nhớ rằng thuốc ngủ cần được dùng đúng loại cho từng đối tượng phù hợp. Và điều này chỉ có bác sĩ mới kê đơn chính xác.

Bên cạnh đó, thuốc ngủ cũng chỉ là giải pháp tạm thời cho người mất ngủ chứ không chữa được căn nguyên của bệnh. Vì lẽ đó nên khi mất ngủ khoảng 1 vài ngày, thì thuốc ngủ có thể là giải pháp tốt để giúp người bệnh không rơi vào tình trạng căng thẳng thần kinh, stress hay các hậu quả sức khỏe vì mất ngủ. Người bệnh chỉ nên dùng thuốc ngủ trong 1, 2 ngày là cùng. Về lâu dài, thuốc ngủ không giúp người bệnh điều chỉnh các rối loạn giấc ngủ hoặc trị mất ngủ.

Với những người mắc bệnh mất ngủ, giải pháp tốt nhất là phải tìm ra nguyên nhân gây mất ngủ và căn cứ vào đó để điều trị dứt điểm. Chẳng hạn, nếu mất ngủ vì những căng thẳng trong công việc, cuộc sống thì hãy cố gắng thay đổi và gạt bỏ những mối lo ra khỏi đầu. Hoạt động thể chất như thể dục thể thao hay đi bộ buổi tối cũng là cách giảm stress hiệu quả và ngăn ngừa chứng mất ngủ.

Yhocvn.net (Theo emdep)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Động tác yoga nào tốt chữa chứng mất ngủ

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook