Thứ Ba, 19/06/2018 | 15:00

Bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2 dễ mắc biến chứng và phải tuân thủ chế ăn uống, kiêng khem theo chỉ định… Ngoài sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, nhiều bệnh nhân mách nhau sử dụng lá xoài để chữa bệnh tiểu đường, giảm nhanh đường huyết. Vậy thực hư bài thuốc này ra sao?

Tìm hiểu những tác dụng của lá xoài

Trong các tài liệu về y học cổ, lá Xoài là vị thuốc có tính ngọt, chua, giúp hạ nhiệt, điều trị chứng viêm, sa phủ tạng. Theo kinh nghiệm dân gian từ ngàn đời nay, lá Xoài còn được sử dụng trong bài thuốc dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Trải qua nhiều thế kỷ, tác dụng chữa bệnh chữa bệnh tiểu đường kỳ diệu của lá xoài còn lưu truyền đến tận ngày nay tại Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ… Thậm chí cả y học hiện đại cũng ghi nhận nhiều bước tiến mới. Nhiều người mới mắc bệnh còn tin rằng lá xoài non có thể giúp hạ nhanh đường huyết mà không cần dùng đến thuốc tây.

Bài thuốc lá Xoài chữa bệnh tiểu đường & ý kiến của chuyên gia

Anh N.V.B (Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh), đầu năm 2018 phát hiện bị tiểu đường tuýp 2 chưa dùng thuốc, đường huyết lúc đó lên đến 8.0 mmol/l (đường huyết bình thường lúc đói từ 4.0 – 5.5 mmol/l). Khi thăm hỏi để chữa bệnh, một người nhà mách dùng lá Xoài chữa bệnh nên cũng liều làm theo. Kết quả, sau một thời gian uống đều đặn nước lá Xoài non sức khỏe của anh B có cải thiện, người đỡ mệt mỏi, đỡ khát và khô họng, chứng tiểu đêm cũng giảm đáng kể.

Thấy việc điều trị đạt kết quả khả quan, anh L.B.N (Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) đang dùng thuốc tây chữa tiểu đường cũng muốn thử nên đã bỏ hẳn thuốc chuyển sang dùng mỗi một mình lá Xoài.

Hậu quả sau 2 tuần sau, anh N thấy người chóng mặt, choáng váng, đi khám mới biết đường huyết tăng vọt.

Ths – Bs. Hoàng Kháng Toàn (Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết “Lá Xoài không chỉ được dùng trong dân gian, nhiều công trình nghiên cứu từ các nước Ấn Độ, Trung Quốc đã cho thấy, lá Xoài giúp kích thích tuyến tụy sản xuất lnsulin, ngăn ngừa tăng đường huyết sau ăn, điều hòa nồng độ cholesterol trong máu. Nhờ đó giúp giảm đường huyết, giảm mệt mỏi ở người tiểu đường, ngăn ngừa biến chứng tim mạch, xơ vữa mạch”.

Tuy nhiên, Gs-Ts. Dương Trọng Hiếu – Bác sĩ chuyên khoa II y học cổ truyền khuyến cáo “Dù lá Xoài có nhiều lợi ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường, tuy nhiên đây là bài thuốc truyền miệng có thể tốt với người này nhưng chưa chắc đã có hiệu quả với người khác”.

Đặc biệt, việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện ngày càng nan giải hơn do tình trạng kháng lnsulin. Đây là nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường tuýp 2, gây khó khăn khi kiểm soát đường huyết và tăng nguy cơ biến chứng tim mạch. Do đó chỉ sử dụng một mình lá Xoài sẽ khó có thể đạt được mục tiêu điều trị. Vì vậy người dân cần nhìn nhận thực tế. Bệnh tiểu đường tuýp 2 đã phức tạp hơn xưa khiến việc dùng lá Xoài đơn độc ít hiệu quả. Không chỉ vậy, cách dùng lá Xoài thủ công còn tồn tại những nhược điểm như không tinh khiết, nồng độ loãng, không định lượng chính xác hàm lượng.

Qua đó Bs. Toàn khuyến cáo“Nếu sử dụng lá Xoài, chúng ta không nên dùng đơn độc mà nên phối hợp thêm lá Neem (lá Xoan Ấn Độ), Quế chi, Hoàng bá và Mướp đắng (Khổ qua). Các loại thảo dược này đều đã được dược học hiện đại chứng minh có các tác dụng kiểm soát đường huyết, tăng hoạt tính của lnsulin, bảo vệ tuỵ tạng, ngăn ngừa biến chứng, giảm cholesterol và tăng sức đề kháng của cơ thể”.

Lá xoài có chữa được bệnh tiểu đường?

Bài liên quan: Chuyên gia chỉ cách ấn huyệt để hạ huyết áp

Theo Dantri.com.vn

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

[…] các nước Nên làm gì để giảm đau sau khi phẫu thuật ung thư phụ khoa? Lá xoài có chữa được bệnh tiểu đường? Lợi ích toàn tập đối với phái đẹp khi dậy sớm Phương pháp học bơi […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook