Thứ Sáu, 15/06/2018 | 10:10

Tăng huyết áp (cao huyết áp) là một căn bệnh nguy hiểm dẫn đến các nguy cơ như tai biến mạch máu não, suy tim, phình động mạch, bệnh thận mãn, thậm chí tử vong. Để hạ huyết áp, ngoài sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ còn có phương pháp day ấn huyệt rất hiệu quả.

Các triệu chứng khi bị tăng huyết áp

Ttriệu chứng khi tăng huyết áp gồm đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, hồi hộp đánh trống ngực, đau ngực…

Trong y khoa, nguyên nhân gây tăng huyết áp gồm tổ hợp các yếu tố như vui, buồn, stress, căng thẳng, giận dữ, kinh sợ; ăn quá mặn, nhiều chất béo, bia, rượu, người lao lực quá độ hoặc bệnh lâu ngày gây ảnh hưởng chức năng tạng phủ dẫn đến rối loạn chức năng.

Theo y học cổ truyền, ngoài những yếu tố trên thể đàm thấp hay gặp ở người béo phì tăng cholesterol máu và các nguyên nhân  lâu ngày làm cho các tạng tâm tỳ can thận mất điều hòa gây ra bệnh.

Phương pháp day ấn huyệt điều trị cao huyết áp

Day ấn huyệt là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện tại nhà có thể giúp giảm huyết áp tạm thời trong các trường hợp cấp cứu chờ nhân viên y tế. Đặc biệt, biện pháp này sử dụng hằng ngày đối với người bị cao huyết áp cũng giúp ổn định huyết áp hiệu quả.

Phương pháp day ấn huyệt gồm 5 bước cơ bản.

Bước 1: Miết trán

Phương pháp: Người bệnh sử dụng ngón trỏ và ngón giữa miết từ giữa trán ra hai bên (thực hiện 20-30 lần/động tác).

Bước 2: Chải tóc

Phương pháp: Người bệnh dùng 5 đầu ngón tay chải từ chân tóc trán lên đầu dọc ra sau gáy (20-30 lần/động tác).

Bước 3: Day ấn huyệt

Phương pháp: Người bệnh có thể ấn vào các vị trí huyệt gồm ấn đường (nằm giữa hai đầu lông mày), thái dương (lõm giao điểm của đuôi lông mày và đuôi khóe mắt), bách hội (vị trí huyệt gấp hai vành tai về phía trước, huyệt ở điểm gặp nhau của đường thẳng dọc giữa đầu và đường ngang qua đỉnh vành tai, khi sờ vào đó thấy một khe xương lõm xuống).

Phương pháp: Người bệnh thực hiện khoảng 1-2 phút/huyệt.

Bước 4: Dùng tay xoa bụng 2 phút theo chiều kim đồng hồ.

Bước 5: Xoa huyệt dũng tuyền

Phương pháp: Xoa huyệt dũng tuyền hai bên cho nóng lên bằng cách dùng mu bàn tay. Vị trí huyệt dũng tuyền nằm dưới lòng bàn chân, ở điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân thứ 2 và giữa bờ sau gót chân, lỗ hõm dưới bàn chân.

Chuyên gia chỉ cách ấn huyệt để hạ huyết áp

Bài liên quan: Khám phá những công dụng chữa bệnh khi mùa hoa bọ cạp nở rộ

Theo Tuoitre.vn

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

[…] ngơ vì đó là đá quý Ấu trùng giun móc từ chó, mèo ẩn trú trong bàn chân Chuyên gia chỉ cách ấn huyệt để hạ huyết áp Khổ chẳng có gì đáng sợ bởi chính nó đang thành tựu bạn Bao quát cả […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook