Thứ Bảy, 10/06/2017 | 14:50

Cha mẹ hãy ghi nhớ những mẹo dưới đây để phòng tránh vẹo cột sống, gù lưng cho trẻ.

Theo Tiến sĩ Zubeir Patel, trọng lượng túi xách của trẻ chỉ nên đeo là 10% trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết trẻ em đều đeo ba lô nặng hơn rất nhiều. Mang theo chiếc ba lô nặng trên vai có thể khiến các bé mắc các vấn đề về cơ, xương,khớp, gây áp lực lên vai và phần xương sống. Ngoài ra, việc bỏ túi và sau đó đeo nó trở lại nguy hiểm cho cột sống hơn là đi bộ liên tục với trọng lượng tĩnh.

Tiến sĩ Patel giải thích: “Để mang theo một cái ba lô nặng, đứa trẻ phải nghiêng về phía trước. Điều này dẫn đến việc phát triển tư thế xấu. Trọng lượng túi dư thừa gây căng thẳng quá mức lên cơ, dây chằng, dẫn đến làm hỏng cột sống. Cột sống bị xáo trộn khiến trẻ luôn phải uốn cong người hay hướng về phía trước hoặc sang một bên. Trẻ sẽ bị đau lưng, cổ, vai, co thắt cơ hay ngứa ran và tê yếu tay, nhức đầu, vẹo cột sống. Nói cách khác, một chiếc túi nặng sẽ gây nguy hiểm cho sức khoẻ và sự phát triển thể chất của trẻ. 60% trẻ em bị đau lưng, các vấn đề về cơ, đau cổ và sai tư thế vì đeo ba lô nặng”.

Để tránh cho con trẻ gặp phải những vấn đề này, các bậc phụ huynh nên tham khảo những gợi ý “nhỏ nhưng có võ” này:

Kiểm tra dây đai vai

Theo Tiến sĩ Samarjit Chakrabarty, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình nổi tiếng, cha mẹ nên tránh mua ba lô có hai dây vắt quavai hẹp và nhỏ. Loại dây này gây áp lực lên cổ và vai.Bạn nên mua cho con ba lô có dây đeo rộng, có đệm và điều chỉnh được.

Chọn ba lô có trọng lượng nhẹ

Trẻ thường phải mang rất nhiều sách vở khi đi học. Do đó, bạn nên chọn cho con túi có trọng lượng nhẹ và có đệm lưng.

Kiểm tra tư thế của bé sau khi đeo ba lô

Tiến sĩ Zubeir Patel cho biết rằng khi đeo ba lô nặng, trẻ có xu hướng đưa hoặc nghiêng người về phía trước. Nếu trẻ bị như vậy có nghĩa là balo của trẻ đang quá nặng, không phù hợp với trẻ. Cha mẹ cũng nên lưu ý trẻ cũng không nên đeo ba lô thấp gần hông để tạo áp lực cho lưng dưới.

Chọn một chiếc ba lô có bánh xe

Ba lô có bánh xe là một trong những loại ba lô tốt nhất giúp cho trẻ không phải vác quá nặng khi đến trường. Thay vì đeo túi lên vai, trẻ chỉ cần kéo.

Yhocvn.net (Lược dịchTheo Thehealthsite)

CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bài tập phục hồi chức năng cho trẻ bị cong vẹo cột sống theo BYT

+ Phục hồi chức năng cho trẻ bị cong vẹo cột sống theo BYT

+ Làm gì khi bị cong vẹo cột sống?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook