Thứ Ba, 03/11/2015 | 06:37

Con gái tôi năm nay 11 tuổi, cháu bị rụng nhiều tóc. Tôi đã đưa con đi khám, bác sĩ cho biết cháu có hàm lượng canxi và sắt trong máu rất thấp dưới mức bình thường cho phép,

Con gái tôi năm nay 11 tuổi, cháu bị rụng nhiều tóc. Tôi đã đưa con đi khám, bác sĩ cho biết cháu có hàm lượng canxi và sắt trong máu rất thấp dưới mức bình thường cho phép, cháu đã uống canxi và sắt được 2 tháng nhưng tóc vẫn rụng. Bác sĩ cho biết tôi phải làm thế nào để khắc phục việc rụng tóc của cháu.

Vũ Thị Hằng (Hangvu@licogi166.vn )

Sợi tóc bình thường có 3 giai đoạn: giai đoạn phát triển, chuyển tiếp và nghỉ. Giai đoạn phát triển kéo dài 3-6 năm. Giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 1-2 tuần. Giai đoạn nghỉ 3-4 tháng. Sau đó chúng bị đẩy ra khỏi da đầu bằng những sợi tóc phát triển bên dưới. Trung bình mỗi người có khoảng 100.000 sợi tóc. Vì thế trung bình mỗi ngày rụng tới 100 sợi. Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, trong đó thiếu dinh dưỡng (thiếu vi chất) và rối loạn nội tiết ở tuổi dậy thì cũng là nguyên nhân hay gặp. Trường hợp con gái bạn đã được khám do thiếu canxi và sắt (tức rụng tóc do thiếu vi chất). Bạn cần cho cháu ăn uống đủ chất, với đầy đủ các vitamin và khoáng chất để giúp cho cấu tạo lớp sừng của tóc… Ở tuổi dậy thì, tóc có thể bị nhờn nhiều hơn nên cũng dễ bị rụng, vì vậy cần tăng cường tắm gội sạch sẽ để da đầu không bị nhờn. Tuy nhiên, gội đầu không đúng cách cũng gây rụng tóc. Ở tuổi này các cháu thường tự gội, nếu xả nước không kỹ chỉ cần một chút chất thơm, chất tẩy còn sót lại trên da đầu cũng có thể làm tóc rụng nên cần gội và xả thật nhiều nước. Nếu đã thực hiện như trên mà tóc cháu vẫn rụng từng mảng, trụi từng vùng… thì chị nên đưa cháu đi khám chuyên khoa da liễu.

BS. Vũ Lan Anh

Nguồn: SKĐS

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook