Thứ Sáu, 28/06/2019 | 18:13

Công dụng bột nghệ, hàm lượng tinh nghệ cần mỗi ngày để đảm bảo công dụng phòng, chữa bệnh

Nghệ vàng (Curcuma longa) là một cây thuốc quý, từ lâu đã được người dân sử dụng rộng rãi không chỉ trong ẩm thực mà còn trong y học cổ truyền. Bộ phận chủ yếu của nghệ vàng được sử dụng là phần rễ (còn gọi là củ). Củ nghệ vàng có thể được dùng tươi, thái lát phơi khô, hoặc tán thành bột. Hoạt chất chính có trong củ nghệ vàng là nhóm Curcuminoid, trong đó bao gồm 1 tổ hợp bao gồm: Curcumin I, Curcumin II( Desmethoxycurcumin) và Curcumin III (Bisdesmethoxycurcumin) chiếm từ 2% – 5% (phụ thuộc thổ nhưỡng) trong củ nghệ (đối với nghệ khô). Kết quả nghiên cứu, thử nghiệm của các nhà khoa học trong và ngoài nước cho thấy với hoạt chất chiết xuất từ nghệ có đủ ba thành phần trên sẽ cho hoạt tính dược lý mạnh nhất, ưu việt nhất trong quá trình phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh. Nghệ của VN được đánh giá là đầy đủ tổ hợp 3 Curcumin này và cho hiệu quả chữa bệnh là tốt nhất.

Các kết quả nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra nhóm Curcuminoid chiết xuất từ nghệ vàng có các hoạt tính sinh học quý như:

+ Điều trị cơn đau

Curcumin có khả năng giảm viêm, giảm cơn như đau bao tử do khả năng ức chế tạo thành Prostaglandin. Tương tự như Aspirin, Ibuprofen thì Curcumin cũng có cơ chế làm giảm đau hiệu quả nhưng không mạnh bằng. Khi sử dụng liều cao, Curcumin sẽ kích thích sự bài tiết Cortisone trong tuyến thượng thận, Cortisone có công dụng ức chế phản ứng viêm rất mạnh.

+ Tiêu diệt gốc tự do xấu nhất

Theo nghiên cứu tại Đại học dược khoa Ấn Độ cho biết, Curcumin là thành phần nằm trong rễ của củ nghệ nằm dưới đất. Curcumin là gì? Là hoạt chất kháng viêm mạnh mẽ và trong giới y học đang đi sâu để thăm dò khả năng tẩy trừ các gốc tự do mang oxy trong quá trình phản ứng viêm. Do có khả năng kháng viêm vượt trội nên nó có thể tẩy các gốc tự do hiệu quả.

+ Hoạt tính tẩy trừ gốc tự do

Nghiên cứu cho thấy khi cho nhựa cây nghệ (Turmeric oleresin) và tinh dầu nghệ (Turmeric oil) trong ống nghiệm có biểu hiện hoạt tính tẩy trừ gốc tự do hiệu quả. Với đột biến của bệnh niêm mạc dưới lớp xơ thì dùng tinh chất nghệ, tinh dầu nghệ hay nhựa cây nghệ đều có tác dụng ức chế cực tốt.

+ Điều trị viêm khớp

Tác dụng của Curcumin dạng nước kết hợp với Cortisone acetate dạng tiêm là giúp điều trị cho chuột bị viêm khớp – theo nghiên cứu của Đại học Y Dược Gandhi. Những chú chuột khi được điều trị với thuốc trên thì tình trạng viêm sưng tại khớp đỡ hơn thấy rõ trong 13 ngày so với nhóm chuột đối chứng.

Nhờ vào hoạt tính chống Histamine nên công dụng của nghệ điều trị viêm khớp hiệu quả. Hoạt chất chống viêm của nó không thua kém gì với Cortison, Curcumin còn giúp giảm nhẹ phản ứng viêm, làm giảm các triệu chứng viêm da khớp thấp.

Một số báo cáo nghiên cứu cho thấy, 1.200mg Curcumin có tác dụng tương đương với 300mg thuốc kháng viêm Phenylbutazone.

+ Điều trị viêm kết mạc

Theo nghiên cứu về vi khuẩn học, Haridra là thuốc nhỏ mắt có nguyên liệu được làm từ củ nghệ, nó có khả năng kháng khuẩn với trực khuẩn E.coli, Klebsiella, Staphylococcus aureus và Pseudomonas. Một nghiên cứu căn cứ theo kết quả xét nghiệm của 50 ca bệnh viêm kết mạc trên lâm sàng, cho thấy thuốc nhỏ mắt này có công dụng trị viêm kết mạc đạt hiệu quả cao.

+ Hoạt tính chống đột biến

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu dinh dưỡng quốc gia Ấn Độ, đã thử nghiệm cho 16 người hút thuốc sử dụng nghệ lâu dài về hoạt tính chống đột biến của tinh nghệ Curcumin.

Những người được thử nghiệm được cho dùng 1,5g củ nghệ trong 1 tháng, kết quả cho thấy nghệ làm giảm các chất gây đột biến trong nước tiểu. Theo nghiên cứu thì nghệ có hoạt tính chống đột biến vì vậy mà tác dụng của Curcumin giúp phòng chóng ung thư bằng hóa học rất tốt.

+ Kìm hãm virut HIV-1, HIV-1-RT

Có tác dụng kìm hãm virut HIV-1, HIV-1-RT nên đc dùng hỗ trợ điều trị bệnh HIV

+ Điều trị tổn thương gan

Theo kết quả nghiên cứu tại Đại học Tohoku Nhật Bản trên người và ngoài cơ thể thì tinh chất từ nghệ thật sự phòng ngừa được những tổn thương trên gan do Carbon tetrachloride (CCl4) gây ra. Đây là chất hóa học độc hại, được sử dụng là chất đông lạnh và chất tan công nghiệp có mùi hôi như clor.

+ Đối kháng với ung thư dạ dày và ung thư da

Đại học Mỹ Northwestern đã khám phá ra rằng, Curcumin I có thể ức chế Benzopyrene – chất gây ung thư trên chuột cái Thụy Sĩ. Curcumin III và I giúp ức chế Dimethybenzathracene – chất gây ung thư trên chuột trụi lông Thụy Sĩ, hai chất này là hợp chất Phenol màu vàng trong nghệ.

Curcumin có thể loại bỏ các độc tính, thay đổi hoạt tính của tác dụng chuyển hóa gây ung thư, từ đó mà tác dụng của Curcumin giúp chống lại ung thư khá hiệu quả. 2 loại Curcumin này được thử nghiệm bên ngoài, giúp ức chế sự hình thành tế bào độc tinh của bệnh ung thư máu, Curcumin giúp ức chế sự phát triển của tế bào khối u nên phát huy công dụng chống ung thư.

Ngoài ra Curcuminoid chiết xuất từ nghệ vàng còn có tác dụng chống viêm, giúp bảo vệ gan, thận và một số bộ phận của con người. Curcuminoid không những có công dụng giúp phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau khi sinh, có tác dụng làm lành vết thương, vết loét, liền sẹo, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể, lọc máu, làm sạch máu, dị ứng, nấm, làm giảm hàm lượng Cholesterol trong máu, giảm thâm nám cho da, làm đẹp da, bổ máu.

Tuy nghệ là cây rất phổ biến ở Việt Nam, nhưng để có hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, người bệnh phải dùng dài ngày liều từ 4-8g Curcuminoid/ngày với độ tinh khiết hơn 90%. Tuy nhiên curcuminoid chỉ chiếm từ 2%-5% trong củ nghệ (đối với nghệ khô) nên nếu thay thế Curcuminoid bằng sản phẩm tinh bột nghệ đang lưu hành trên thị trường thì người bệnh phải ăn từ 1,3kg – 2,6 kg tinh bột nghệ/ngày và liên tục trong thời gian dài để cơ thể hấp thụ đúng và đủ lượng Curcuminoid từ 4-8g/ ngày.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Uống nghệ sai cách vì không hiểu thành phần trong nghệ

Công dụng rõ rệt của Nano Curcumin – tinh bột nghệ đối với bệnh dạ dày

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook