Thứ Ba, 17/10/2017 | 12:15

Tại buổi hội thảo “Vai trò của dinh dưỡng trong điều hòa bảo vệ miễn dịch ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ sinh mổ” diễn ra Việt Nam mới đây, giáo sư Bengt Bjorksten khẳng định, phương pháp sinh là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới hệ vi sinh đường ruột.

Tại buổi hội thảo “Vai trò của dinh dưỡng trong điều hòa bảo vệ miễn dịch ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ sinh mổ” diễn ra Việt Nam mới đây, giáo sư Bengt Bjorksten khẳng định, phương pháp sinh là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới hệ vi sinh đường ruột. Khi được sinh bình thường, trong quá trình chuyển dạ, trẻ được tiếp xúc đầu tiên với vi khuẩn trong môi trường âm đạo của mẹ.

Trẻ sinh mổ, được sinh ra trong môi trường hoàn toàn vô khuẩn và thường có kèm theo sử dụng kháng sinh do đó sự phát triển hệ vi sinh đường ruột bị chậm lại. Điều này giải thích vì sao trẻ sinh mổ thường dễ bị mắc một số bệnh lí kể cả những bệnh dị ứng trong giai đoạn sau này.

Bởi vậy, không có gì tốt hơn là trẻ sinh mổ đựơc dùng sữa mẹ để tăng cường khả năng miễn dịch. Sữa mẹ được công nhận không chỉ chứa carbohydrates là thức ăn cho vi khuẩn có lợi mà còn chứa các vi khuẩn có lợi. Nhờ đó trẻ sinh mổ có thể tiếp nhận những lợi ích từ vi sinh khi bú mẹ, giúp cho hệ miễn dịch của trẻ phát triển như trẻ sinh thường, chống lại các căn bệnh dị ứng, nhiễm trùng và các bệnh khác.

Mặc dù cũng có những loại sữa bán trên thị trường có bổ xung vi sinh nhưng theo các chuyên gia y tế, chỉ nên sử dụng trong trường hợp trẻ không được bú mẹ đầy đủ. Và tất nhiên, sự bổ sung đó cũng không thể thay thế được sữa mẹ.

(Theo dantri)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook