Thứ Sáu, 13/04/2018 | 13:37

Ngoài sụt cân nhanh, nổi hạch trên cơ thể…các chuyên gia cảnh báo khi xuất hiện những nốt ruồi lạ cũng là triệu chứng căn bệnh ung thư da cần đề phòng.

Gia tăng bệnh nhân ung thư da

TS.Phạm Cao Kiêm Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết mỗi năm bệnh viện tiếp nhận vài trăm ca ung thư da. Tuy nhiên đa số đều không nghĩ rằng đó là ung thư mà chỉ nghĩ viêm da bình thường.

Anh Nguyễn Văn Tiến (Văn Điển, Hà Nội) làm nghề xây dựng bị ung thư hắc tố. Anh cho biết ở gót chân có nốt ruồi và anh coi như đó giống bao nốt ruồi trên cơ thể nên không để ý. Đến khi nốt ruồi thay đổi hình thái ngày một to hơn và có dấu hiệu lạ nên dùng giao lam nhỏ khứa thấy có dịch chảy nên bôi thuốc.

Một thời gian sau vùng da tại nốt ruòi bị viêm khoét sâu vào tổ chức da chân nên đi khám và được chẩn đoán u hắc tố da. Hiện anh đã phẫu thuật và xạ trị.

Tương tự, bà Nguyễn Thị D. 47 tuổi (Hậu Lộc, Thanh Hóa) có một nốt nuồi ở gần thái dương. Ban đầu bà nghĩ nốt ruồi bình thường nhưng càng ngày nó càng sần sùi và nhìn rất mất thẩm mỹ nên đi đắp thuốc nam. Hậu quả chỉ hơn 1 tháng ổ loét to ăn sâu vào tổ chức phần mềm.

Đi khám tại Bệnh viện Da liễu trung ương, bà được chẩn đoán ung thư da và sẽ làm phẫu thuật sau đó gửi sang chuyên khoa ung thư để xạ trị.

Phương pháp điều trị

Tùy vào tình trạng, mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng cho những trường hợp ung thư da ở giai đoạn đầu khi khối u chưa xâm lấn sang các vị trí khác.

Nạo và đốt điện

Một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ung thư da bằng phương pháp nạo hoặc đốt điện để loại bỏ phần da bị ung thư.

Phẫu thuật dao lạnh

Đây là phương pháp sử dụng khí nito phun lên bề mặt da có tế bào ung thư. Kết quả, những tế bào ung thư sẽ bị tiêu biến ngay sau đó.

Ghép da

Là phương pháp cấy ghép da để làm đầy da hoặc cấy ghép vào để thay thế cho phần da đã bị cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật.

Xạ trị

Xạ trị thường được chỉ định cho những trường hợp ung thư da giai đoạn cuối.

Hóa trị

Bác sĩ có thể chỉ định hóa trị trong trường hợp ung thư da giai đoạn cuối khi các phương pháp trên không hiệu quả.

Ý kiến của chuyên gia

Căn cứ vào tình trạng của các bệnh nhân, TS. Kiêm đánh giá đây là loại u ác tính gồm những tế bào giống với những tế bào ở lớp đáy của thượng bì.

Trong y khoa, loại ung thư da này khá phổ biến, thường bắt đầu là u kích thước từ 1 đến vài cm, tiến triển chậm, không ngứa, không đau nên người dân thường không để ý đến. Tuy nhiên, chúng có thể gây viêm nhiễm, loét, hoại tử, phá hủy tổ chức tại chỗ.

Qua đó TS Kiêm khuyến cáo khi thấy trên da có nổi u, cục nhìn như “nốt ruồi”; hoặc xuất hiện các mảng màu da bất thường, có dấu hiệu lan ra, phát triển theo thời gian (dù có tiến triển chậm), sờ thấy rát, cứng thì cần nghĩ đến bệnh ung thư da. Do đó người dân cần đi khám tại các cơ sở chuyên khoa da liễu uy tín để được các bác sĩ chẩn đoán bệnh kịp thời.

Trên thực tế, nhiều người chỉ nghĩ đó là các nốt ruồi trên da nên khi bác sĩ chẩn đoán ung thư họ không tin. Sự nhầm lẫn nguy hiểm của người dân đã để lại những biến chứng nặng nề. Các vết sẹo, thương tổn cũ sùi lên, có thể ngứa hoặc không ngứa, viêm loét chảy mủ… Một số biến chứng gặp phải là phá hủy tổ chức tại chỗ, thậm chí “ăn” mất ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi… tùy vào vị trí khối u.

Để phòng bệnh, TS. Kiêm nêu quan điểm, tia cực tím là thủ phạm gây nên căn bệnh này. Do đó, nhất thiết người dân phải thực hiện các biện pháp chống nắng để bảo vệ da, tránh nguy cơ gây ung thư.

Theo Infonet & 24h.com.vn

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

[…] Bài liên quan: Đề phòng bệnh ung thư da khi xuất hiện nốt ruồi lạ […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook