Thứ Bảy, 06/04/2024 | 15:53

Dầu cá có tốt cho đường ruột không?

Theo Consumer Lab, dầu cá, hay dầu hoặc chất béo có nguồn gốc từ mô cá, rất giàu axit béo omega-3 và là một trong những chất bổ sung được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Những chất béo lành mạnh này gắn liền vớicho nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Dầu cá cũng nổi tiếng là một phương pháp để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Nhưng những nhận định này có cơ sở khoa học hay chúng chỉ đơn giản là một công cụ tiếp thị để bán được nhiều thực phẩm bổ sung hơn? Dưới đây là kết quả nghiên cứu hiện tại nói về tác động của dầu cá đối với ruột.

Hệ vi sinh vật đường ruột là gì?

Trong những năm gần đây, cộng đồng khoa học ngày càng quan tâm đến hệ vi sinh vật đường ruột, một tập hợp vi sinh vật đa dạng, còn được gọi là vi khuẩn, đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể. Theo một bài báo đăng trên ADC: Education and Practice, khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn, bao gồm vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và vi rút, cư trú trong cơ thể con người, phần lớn trong số đó nằm trong ruột.

Cả vi khuẩn có lợi và có hại đều tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột. Hầu hết đều thân thiện và có mối quan hệ cộng sinh với vật chủ, nhưng một số có thể dẫn đến các bệnh. Ở những người khỏe mạnh, cả hai loại vi khuẩn cùng tồn tại và tiếp tục phát triển mà không xảy ra sự cố nào. Nhưng một số yếu tố, bao gồm nhiễm trùng, thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng kháng sinh lâu dài, có thể làm đảo lộn sự cân bằng đó. Nghiên cứu này xem xét tới việc làm thế nào những rối loạn như vậy có thể dẫn đến các bệnh và ảnh hưởng đến những vấn đề như tiêu hóa, chức năng miễn dịch và thậm chí cả sức khỏe tâm thần.

Dầu cá có tốt cho đường ruột không
Dầu cá có tốt cho đường ruột không

Nghiên cứu chỉ ra gì về tác dụng của dầu cá đối với hệ vi sinh vật đường ruột?

Một số nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ giữa dầu cá và sức khỏe đường ruột. Mặc dù có nhiều kết quả khác nhau nhưng một số nghiên cứu cho thấy dầu cá có thể thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng hơn.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Scientific Reports, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu trên 876 cặp song sinh nữ ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Họ tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa lượng omega-3 trong chế độ ăn uống cao và thành phần hệ vi sinh vật khỏe mạnh, thường liên quan đến việc có sức khỏe tổng thể tốt hơn, cho thấy một hệ sinh thái cân bằng và ổn định hơn.

Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Mediators of Inflammation, có vẻ như omega-3 có thể mang lại lợi ích cho tình trạng viêm.

Morgan Allyn Sendzischew Shane, trợ lý giáo sư lâm sàng tại Sức khỏe tiêu hóa và Bệnh gan tại Trường Y thuộc Đại học Miami Miller ở Florida, cho biết: “Omega-3 có axit béo không bão hòa đa (PUFA) có thể ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật bằng cách tăng sản xuất nhiều hợp chất chống viêm như axit béo chuỗi ngắn”.

Một nghiên cứu khác, bao gồm một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, đã phát hiện ra rằng axit béo omega-3 có thể giúp cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào ruột, một bức tường bảo vệ bên trong dạ dày cho phép các chất dinh dưỡng từ thực phẩm đi qua cơ thể được sử dụng để tạo ra năng lượng và ngăn chặn các vi khuẩn và độc tố có hại xâm nhập vào máu.

Sự phá vỡ hàng rào ruột góp phần gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa, bao gồm cả bệnh viêm ruột (IBD). Tiến sĩ Sendzischew Shane lưu ý, bằng cách tăng cường hàng rào ruột và tăng sản xuất các hợp chất chống viêm, omega-3 có thể có lợi cho những người mắc các bệnh này.

Tôi cần bao nhiêu Omega-3?

Có ba loại axit béo omega-3 chính:

● axit alpha-linolenic (ALA)

● axit eicosapentaenoic (EPA)

● axit docosahexaenoic (DHA)

Không có khuyến nghị chính thức nào về việc tiêu thụ omega-3, ngoại trừ ALA. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), nam giới nên tiêu thụ 1,6 gam (g) ALA mỗi ngày và phụ nữ nên tiêu thụ 1,1 g mỗi ngày.

Lấy dầu cá từ chế độ ăn kiêng hay thực phẩm bổ sung tốt hơn?

Sendzischew Shane nói: “Tôi rất tin tưởng vào việc bạn nhận được những chất bạn cần từ chế độ ăn uống và hầu hết mọi người đều nhận được đủ lượng từ các nguồn thực phẩm hàng ngày theo khuyến cáo”. “Một chế độ ăn uống cân bằng có chứa thực phẩm có omega-3 sẽ vượt trội hơn nhiều so với thực phẩm bổ sung.”

Theo NIH, thực phẩm giàu omega-3 bao gồm:

● Cá, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích và cá mòi

● Các loại hạt và hạt giống

● Dầu thực vật, bao gồm dầu hạt lanh, dầu hạt cải và dầu đậu nành

● Thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như một số nhãn hiệu nước trái cây, sữa chua, trứng, sữa và đồ uống đậu nành

Theo NIH, 1 muỗng canh hạt lanh chứa hơn 7 g ALA, trong khi 1 ounce (oz) hạt chia chứa 5 g và 1 oz quả óc chó chứa 2,5 g. Một khẩu phần cá 3 oz như cá hồi hoặc cá trích cung cấp gần 2 g omega-3.

Nhiều người chọn dùng thực phẩm bổ sung omega-3, nhưng nếu lựa chọn phương pháp này thì có một số điều bạn nên biết. Đầu tiên, các chất bổ sung không được FDA quản lý, do đó, các công ty sản xuất phải đảm bảo sản phẩm của họ không bị tạp nhiễm hoặc bị ô nhiễm.

Sendzischew Shane nói: “Thành thật mà nói, bạn không biết thực sự có gì trong chúng đó ngoài hoạt chất mà bạn đang muốn tăng cường”. “Ngoài ra, chất bổ sung dầu cá cần có viên nang dày vì thành phần của chúng, có thể thực sự khó dung nạp và thường dẫn đến trào ngược, buồn nôn và khó chịu ở dạ dày ở nhiều bệnh nhân.”

Trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào, hãy nhớ hỏi với bác sĩ. Nếu bạn đang dùng chất bổ sung omega-3 với sự chấp thuận của bác sĩ và dung nạp tốt, Sendzischew Shane cho rằng không có gì phải lo lắng.

Bà nói: “Nhưng tôi sẽ không chạy đến cửa hàng để lấy một chai dầu cá.” “Tôi sẽ tập trung vào việc đưa các loại thực phẩm giàu omega-3 vào một chế độ ăn uống cân bằng.”

Yhocvn.net (Lược dịch theo everydayhealth)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook