Thứ Sáu, 08/06/2018 | 09:17

Việc tự ý dùng thuốc điều trị bệnh không phải là điều xa lạ đối với người dân Việt Nam. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, người dân đã được nghe về hậu quả của tác hại này. Tuy nhiên vẫn có người tự ý sử dụng thuốc giảm đau trong 1 thập kỷ dẫn đến biến dạng toàn bộ cơ thể.

Hậu quả khi tự ý dùng thuốc giảm đau

Theo thông tin cho biết ông P. (62 tuổi, quê Long An) bị gút mạn tính đã lâu. Ngược dòng thời gian cách đây khoảng 10 năm (2008) mỗi lần khớp chân tay bị đau nhức là ông P. lại tự mua thuốc giảm đau về uống. Ngày nối ngày, các cục u do bệnh gút không sẹp đi mà phát triển ngày càng to trên chân tay.

Liều mạng, người đàn ông vẫn không đi khám và điều trị, đến khi bị sưng đau các khớp cả tuần, mệt mỏi không thể chịu được, ông mới đến Bệnh viện (BV) Nhân Dân 115 cấp cứu.

Các bác sĩ xác nhận ông đã bị teo cơ gốc chi, sưng nóng các khớp cổ tay, gối, cổ chân, khớp nhỏ ở bàn tay, bàn chân 2 bên, nốt tophi (các hạt u dưới da, biến chứng đặc trưng của bệnh gút) rải rác ở các khớp tay, chân và đầu gối.

Khi kết hợp với các cận lâm sàng, các bác sĩ khoa Cơ xương khớp chẩn đoán bệnh nhân P bị gút cấp trên nền mạn, suy thận, Cushing do thuốc, viêm dạ dày.

Sau một thời gian điều trị tích cực bệnh nhân đã tỉnh, sinh hiệu ổn, giảm đau các khớp.

Ý kiến của chuyên gia

Các bác sĩ cho biết, gút mạn tính thường có lắng đọng cục tophi trong dịch khớp hoặc ở các mô do không kiểm soát được nồng độ acid uric.

Hậu quả, những cục tophi gây ra đau đớn, thoái hóa khớp, hư mặt khớp và đặc biệt là gây biến dạng, hạn chế chức năng vận động.

Trên thực tế nhiều trường hợp bị vỡ, nhiễm trùng, xương khớp bị phá hủy, bị viêm xương phải cắt cụt chi, thậm chí nhiễm trùng huyết gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các chuyên gia khuyến cáo một số loại thuốc giảm đau như colchicin dù dùng để điều trị dự phòng cơn gút cấp tái phát nhưng không dự phòng được lắng đọng urat về sau hay sự phát triển các hạt tophi. Đặc biệt việc lạm dụng thuốc kháng viêm giảm đau còn gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn như chảy máu dạ dày, suy gan, suy thận.

Từ trường hợp trên các chuyên gia khuyến cáo nười dân nên cảnh giác trước những thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, không tự ý dùng thuốc để bảo vệ sức khỏe, tránh những tai biến không đáng có.

Theo Thời đại & Soha.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook