Chủ Nhật, 26/08/2018 | 11:39

Cơn tăng huyết áp do phóng thích Catecholamines vào máu

Catecholamine là một nhóm các hormone tương tự nhau được sản xuất bởi tủy thượng thận, phần bên trong của tuyến thượng thận. Tuyến thượng thận nhỏ, hình tam giác nằm trên đầu của mỗi thận. Catecholamine gồm ba chất chính là dopamine, epinephrine (adrenaline) và norepinephrine. Thử nghiệm Catecholamine đo số lượng các kích thích tố trong máu và /hoặc nước tiểu.

Đáp ứng với tình trạng căng thẳng về thể chất hay tình cảm Catecholamine được phóng thích vào máu. Hormon giúp truyền xung động thần kinh trong não, làm tăng glucose và giải phóng axit béo để tạo ra năng lượng, làm dãn phế quản, và làm dãn đồng tử. Norepinephrine làm co thắt mạch máu, tăng huyết áp, và epinephrine gia tăng nhịp tim và sự trao đổi chất. Sau khi hoàn thành các tác động, các kích thích tố được chuyển hóa thành các hợp chất không hoạt động. Dopamine trở thành homovanillic acid (HVA), norepinephrine phá vỡ thành normetanephrine và acid vanilmadelic (VMA), và epinephrine trở thành metanephrine và VMA. Cả hai kích thích tố và các chất chuyển hóa của chúng được bài tiết trong nước tiểu.

Bệnh xẩy ra ở 2 nhóm bệnh nhân:

– Bệnh nhân đang dùng chất ức chế MAO (Mono Amines Oxydase) (những thuốc này ở VN đang ít dùng)

– Bệnh nhân u tuỷ thượng thận.

Một số nguyên nhân gây bệnh phóng thích

Tình trạng phóng thích Catecholamin cấp tính có thể xẩy ra ở bệnh nhân đang dùng chất ức chế MAO đồng thời với những Amin giống giao cảm tác dụng trung ương như: Amphetamin và các dẫn 1 xuất, hoặc thuốc giống giao cảm tác dụng bên ngoài như Ephedrin và dẫn xuất. Nhũng loại thuốc này có thể có trong các đơn thuốc điều trị hen, cảm cúm, thuốc điều trị sốt.

– Bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế MAO, lại tiêm bắp Reserpin hoặc Guanethidin có thể xẩy ra cơn tăng huyết áp trầm trọng do phóng thích catecholamin

– Một số thuốc sau có liên quan đến MAO, có thể cũng gây tăng huyết áp: Rượu, thuốc ức chế trầm, cảm, L-dopa, Meperidin, và Methyldopa.

– Một số thực phẩm sau có nhiều Tyramin gây tăng huyết áp: Nhữ ng thực phẩm cần có tác dụng của men bia: các loại rượu vang, các loại phomát lâu năm, cafe, cam thảo, kem chua, một số thực phẩm dễ lên men…

Triệu chứng

+ Nhức đầu vùng chẩm, có thể lan vùng trán,

+ Hồi hộp,

+ Cổ cúng, hoặc đau nhức vùng cổ

+ Nôn, buồn nôn

+ Đổ mồ hôi

+ Sợ ánh sáng,

+ Nhịp tim nhanh hoặc chậm,

+ Có thể có cơn đau thắt ngực

+ Rối loạn thị giác,

+ Xuất huyết nội sọ

+ Hôn mê và tử vong.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook