Thứ Tư, 07/03/2018 | 10:01

Đời sống nâng cao, con người đã ý thức hơn về việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân qua các hình thức tập luyện thể thao, bổ sung dưỡng chất và đặc biệt là tăng cường các loại thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, mới đây, giới khoa học Italy đã đưa ra những nghi ngại về hiệu quả và mức độ an toàn của loại thực phẩm này.

Các mức độ đánh giá từ thực tế cho thấy, thực phẩm chức năng ngày nay đã trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Tại Mỹ, thống kê sơ bộ cho thấy hiện có khoảng 90.000 loại thực phẩm chức năng khác nhau, với doanh số lên đến 30 tỷ USD và khoảng 3 tỷ USD tại thị trường Italy. Tuy nhiên có một điều đặt gia là hiệu quả và mức độ an toàn của loại thực phẩm này có đúng như những gì quảng bá.

Để tìm ra lời giải, tại Italy nhóm các nhà nghiên cứu về sức khỏe và chất lượng sống thuộc Hiệp hội Khoa học Đời sống (FISV) và Công ty Nghiên cứu Dược lý (SIF) cùng 5 công ty khác đã phối hợp cùng nhau nghiên cứu sâu về thực phẩm chức năng.

Kết quả bước đầu cho thấy do được xác định không phải là thuốc chữa bệnh nên nhiều loại thực phẩm chức năng có chứa các chất đặc biệt đã được bán mà không có chỉ định của bác sĩ và không bị ràng buộc phải chứng minh được hiệu quả, mức độ an toàn đối với người sử dụng.

Đặc biệt, những sản phẩm này cũng không được bảo đảm về việc không chứa mầm bệnh như các loại virus, vi khuẩn hoặc các chất độc hại như kim loại nặng, chất hóa học. Vì vậy đây chính là những kẽ hở trong việc quản lý sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng.

Từ những kết quả trên, các nhà nghiên cứu cho rằng công dụng thực sự của thực phẩm chức năng, sự dễ dàng khi mua và sử dụng, nguy cơ lạm dụng thực phẩm này cần có sự quản lý chặt chẽ của các quốc gia bởi ngành sản xuất thực phẩm chức năng này đang phát triển quá nhanh.

Theo vtv.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook