Thứ Tư, 11/04/2018 | 16:10

Đau đầu là triệu chứng mà hầu hết mọi người đều đã trải qua. Những cơn đau đầu gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống. Đặc biệt đối với người dân các tỉnh phía Bắc mỗi khi thay đổi thời tiết là những cơn đau đầu lại “hành hạ” khiến người bệnh mất ăn, mất ngủ. Vì vậy giải pháp dùng cây nhàu thay thế các loại thuốc giảm đau là phương pháp đơn giản mà hiệu quả cho những người hay bị các cơn đau đầu ghé thăm.

Tác dụng y học của cây nhàu

Cây nhàu còn gọi là nhàu rừng, nhàu núi thuộc họ cây cà phê, người dân trồng quanh vườn để hái hoa quả làm thuốc phòng trị bệnh. Cây mọc nhiều ở những vùng ẩm thấp dọc theo bờ sông suối, ao hồ hoặc mương rạch…

Trong từ điển y học, nhàu là loại cây cao từ 6-8m, lá mọc đối, hình bầu dục, đầu nhọn, dài từ. Quả nhàu hình tròn hoặc hình bầu dục, có từng múi nhỏ. Quả còn non màu xanh nhợt, da láng; khi quả chín da chuyển sang màu đen, vị cay, nồng, khó ngửi.

Theo y học cổ truyền, rễ nhàu vị chát, tính bình, quy vào kinh thận, đại tràng, với công năng trừ phong thấp, nhuận tràng, bình can, giáng nghịch, dùng trị đau nhức xương khớp. Đông y sử dụng rễ nhàu hoặc thân cây nhàu thái mỏng để làm thuốc. Rễ nhàu thái ra có màu vàng sậm như màu nghệ, cây nhàu thái mỏng ra có màu vàng nhạt hơn..

Một số bài thuốc bệnh từ cây nhàu

Chữa nhức đầu, đau nửa đầu do thay đổi thời tiết

Nguyên liệu: Rễ nhàu 24g, muồng trâu, cối xay, rau má mỗi vị 12g, củ gấu (sao, tẩm đồng tiện) 08g.

Phương pháp: Mang tất cả các loại trên rửa sạch, đổ 700ml nước, đun nhỏ lửa đến khi còn 200ml. Tiếp tục chia làm 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 7 ngày.

Lưu ý: Uống lúc thuốc còn nóng.

Chữa đau lưng do thận suy, làm việc gắng sức, phong hàn thấp xâm nhiễm

Nguyên liệu: Rễ nhàu 12g, rau ngót, cối xay, dây gùi, ngó bần, đậu sắn, tầm gửi cây dâu, rễ ngà voi mỗi vị 8g, ngũ trảo 12g.

Phương pháp: Sau khi rửa sạch cho tất cả vào ấm, đổ 700ml nước, sắc còn 250ml. Sau đó chia làm 2 lần uống trong một ngày, uống lúc thuốc còn nóng. Lưu ý: Dùng liền 5 ngày.

Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh, tăng huyết áp

Nguyên liệu: Rễ nhàu 24g, thảo quyết minh (sao thơm) 12g, rau má 8g, thổ phục linh 8g, vỏ bưởi 6g, gừng sống 3 lát.

Phương pháp: Tất cả rửa sạch, cho vào ấm, đổ 500ml nước, sắc còn 200ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày, uống lúc thuốc còn nóng. Dùng liền 7 ngày.

Chữa nhức mỏi người do thay đổi thời tiết

Nguyên liệu: Rễ nhàu 40g, nghệ đen, nghệ vàng, thiên niên kiện, vỏ quýt, chùm gửi cây dâu, quế chi mỗi vị 20g, đỗ trọng 30g, vòi voi 40g, quả ô môi 10g, rượu trắng 2 lít, đường cát trắng 500g.

Phương pháp: Mang tất cả nguyên liệu trên ngâm vào 2 lít rượu nếp trong 7 ngày. Sau đó lọc kỹ bỏ xác. Tiếp tục pha rượu đã lọc với 1 lít nước đường rồi uống mỗi lần một ly nhỏ khoảng 30ml. Uống 2 lần/ngày, dùng liền 3 – 5 ngày.

Các chuyên gia lưu ý những người thể nhiệt, táo bón hoặc đang có các chứng viêm nhiễm không nên dùng. Ngoài ra, để sử dụng có hiệu quả các bài thuốc từ cây nhàu cần được sự tư vấn, bắt mạch kê đơn của lương y, bác sĩ chuyên khoa.

Cây nhàu: Khắc tinh chữa đau, nhức đầu do thay đổi thời tiết

Bài liên quan: Cùng trải nghiệm những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau sam

Theo báo Sức khỏe đời sống

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook