Thứ Năm, 30/08/2018 | 21:17

Các yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch

Ngoài tăng huyết áp, còn có các yếu tố đe dọa trong xơ vữa động mạch bao gồm:

– Trước tuổi mãn kinh nữ ít bị xơ vữa hơn nam, sau tuổi mãn kinh, nam nữ bằng nhau.

– Tuổi càng cao, xơ vữa càng phát triển.

– Có vai trò của di truyền

– Nông độ Cholesterol máu càng cao, càng dễ xơ vữa động mạch

– Hút thuốc lá Ịàm giảm nông độ HDL làm co mạch, gây tăng huyết áp: Một nghiên cứu ở Framingham thấy tỷ lệ tử vong do mạch vành là 6,5% nếu bệnh nhân không hút thuốc lá và tăng lên 10.2% nếu bệnh nhân hút 5 điếu một ngày.

Di truyền: Nếu anh chị em ruột, cha mẹ ruột hay ông bà nội ngoại của bạn bị bệnh tim, bạn cũng có nguy cơ cao bị bệnh xơ vữa động mạch vành. Nồng độ cholesterol máu, tăng huyết áp cũng là những bệnh lý có liên quan đến yếu tố gia đình. Hơn nữa, gia đình cũng là nơi tạo ra môi trường và thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng bất lợi như ăn quá nhiều mỡ, hút thuốc lá…

– Đái tháo đường: Đường huyết càng tăng càng dễ bị vữa xơ động mạch, làm rối loạn chuyển hoá Lipid, tăng Triglycerit, tăng LDL, giảm HDL, làm nội mạc động mạch giảm tổng hợp PGI2. Gần 60% tử vong của bệnh đái đường là do bệnh tim mạch.

Giảm vận động thể lực, béo bệu hay có nhiều stress, lao động trí lực căng thẳng, dễ bị xơ vữa động mạch hơn.

Vận động thể lực nhiều làm tăng oxy máu, tăng HDL, giảm Cholesteron máu, làm tăng tiểu cầu ít bị kết dính, do đó ít bị xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch cũng gây nhiều tai biến như tăng huyết áp. Đó là các tai biến do động mạch hẹp long, nhất là đối với động mạch vành tim, động mạch não, động mạch thận, động mạch chi, gây giảm sự tưới máu. Triệu chứng lâm sang là triệu chứng của thiếu máu cục bộ tại từng nơi do động mạch chi phối.

Ở tim: Gây cơn đau thắt ngực;

Ở não: gây thiểu năng tuần hoàn não;

Ở chi: gây khấp khểnh cách hồi.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook