Thứ Ba, 05/10/2021 | 23:19

Ở người bị khiếm khuyết trong học tập, não sẽ hoạt động hơi khác một chút. Khuyết tật học tập xảy ra “khi ai đó có thể giảm khả năng trong học tập hoặc xử lý thông tin hoặc kỹ các năng mới” bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện Lenox Hill nói. Điều này có thể dẫn đến khó khăn với ngôn ngữ, lời nói, đọc, viết hoặc làm toán học.

Xác định khuyết tật học tập là quan trọng – cũng như hiểu được khuyết tật học tập là gì.

Sabrina Romanoff, nhà tâm lý học lâm sàng và giáo sư tại Đại học Yeshiva ở Thành phố New York, nói rằng khiếm khuyết trong học tập, hoặc rối loạn học tập, không liên quan đến trí thông minh hoặc khả năng nhận thức thấp. Cô cho biết thêm, cũng không có mối liên hệ nào với môi trường gia đình hoặc trường học có tính tiêu cực. Thay vào đó, khuyết tật học tập có thể do di truyền, chúng cũng có thể phát sinh hay bị làm trầm trọng hơn do chấn thương tâm lý hoặc thể chất, tiếp xúc với môi trường (nghĩ đến tiếp xúc sơn có chì), hoặc các rủi ro trước khi sinh, theo Mayo Clinic.

Các dạng khiếm khuyết trong học tập phổ biến nhất được chẩn đoán ở trẻ em và người lớn
Các dạng khiếm khuyết trong học tập phổ biến nhất được chẩn đoán ở trẻ em và người lớn

Romanoff nói rằng các khiếm khuyết trong học tập thường được chẩn đoán ở thời thơ ấu, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi khiếm khuyết nhẹ không được cha mẹ hoặc giáo viên chú ý. Hoặc nó bị nhầm là thiếu động lực hoặc đạo đức làm việc. Trong một số trường hợp, nó còn không được chẩn đoán bởi vì trẻ em phát triển trong việc thích nghi, bù đắp và tìm kiếm các tình huống phù hợp với khả năng của chúng.

Nếu không có chẩn đoán mọi người sẽ thiếu “câu trả lời tại sao họ gặp khó khăn trong một số lĩnh vực nhất định trong học tập hoặc trong cuộc sống hàng ngày khi họ liên quan đến các mối quan hệ hoặc hoạt động chung của họ. Đó là điều không may, vì có nhiều cách để khắc phục sự khác biệt trong cách những người bị rối loạn học tập tổ chức và quản lý thông tin.

Dưới đây là một số rối loạn học tập phổ biến nhất, một số chứng rối loạn học tập mà có thể đã nghe nói đến và một số chứng rối loạn khác không được chú ý nhiều.

Chứng khó đọc

Rối loạn này khi học tập làm suy yếu khả năng đọc và đánh vần, Holly Schiff, PHD , một nhà tâm lý học lâm sàng ở Connecticut. Các ước tính khác nhau, nhưng có tới 20% số người có thể mắc chứng khó đọc, theo Trung tâm Chứng khó đọc và Sáng tạo Yale , nơi lưu ý rằng đây là chứng rối loạn nhận thức thần kinh phổ biến nhất.

Những người mắc chứng khó đọc gặp khó khăn khi đọc “vì họ gặp vấn đề trong việc xác định âm thanh giọng nói và học cách chúng liên quan đến các chữ cái và từ (được gọi là giải mã)”, Schiff nói. Khi trưởng thành, những người mắc chứng khó đọc sẽ có xu hướng tránh các hoạt động liên quan đến đọc, cô nói. Họ cũng có thể gặp khó khăn khi hiểu những câu chuyện cười hoặc cách diễn đạt như thành ngữ, nơi họ không thể hiểu được ý nghĩa từ những từ cụ thể được sử dụng.

Chứng suy nhược cơ thể

Đối với những người mắc chứng rối loạn tính toán, tất cả các loại kỹ năng liên quan đến toán học – khả năng nhận biết số, ghi nhớ các dữ kiện số học và tính toán chính xác – đều bị suy giảm.

Dyscalculia thường đề cập đến các vấn đề đạt được các kỹ năng toán học cơ bản, nhưng không liên quan đến các vấn đề về suy luận.

Tiến sĩ Baxi nói rằng những công việc đòi hỏi phải làm việc với các con số sẽ mất nhiều thời gian hơn đối với những người mắc chứng rối loạn học tập này. Từ việc tính toán tiền boa đến việc viết ra các chữ số của ai đó, các con số và các nhiệm vụ liên quan đến toán học luôn hiện hữu trong cuộc sống và người lớn mắc chứng rối loạn này có thể thấy tác động trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Một nghiên cứu năm 2019 ước tính rằng có từ 3-7% người mắc chứng rối loạn tính toán.

Dysgraphia (Chứng khó viết)

Những người bị khuyết tật viết này bị suy giảm khả năng viết và các kỹ năng vận động tốt. Họ cảm thấy khó sắp xếp các chữ cái, số hoặc từ trên trang hoặc không gian xác định khác.

Tiến sĩ Baxi cho rằng bất cứ điều gì liên quan đến chữ cái đều là một cuộc đấu tranh đối với những người mắc chứng rối loạn sinh học. Cô lưu ý rằng những người mắc chứng rối loạn học tập này thường viết tay kém.

Theo Schiff: Dysgraphia ở người lớn biểu hiện như những khó khăn với cú pháp, ngữ pháp, khả năng hiểu và có thể đưa ra suy nghĩ của một người trên giấy.

Các điều kiện học tập khác cần biết

Một số tình trạng không được phân loại là rối loạn học tập hoặc không được chính thức công nhận trong DSM-V, hướng dẫn chẩn đoán được các chuyên gia sức khỏe tâm thần sử dụng . Nhưng chúng vẫn đáng chú ý, vì chúng có thể trùng lặp hoặc xuất hiện thường xuyên đối với những người bị rối loạn học tập.

Rối loạn học tập phi ngôn ngữ

Với loại rối loạn này, các kỹ năng thị giác-không gian và thị giác-vận động bị ảnh hưởng, theo Mayo Clinic. Rối loạn học tập phi ngôn ngữ (NLVD) có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng xã hội và diễn ra như một cuộc đấu tranh để giải mã ngôn ngữ cơ thể và hiểu được sự hài hước.

Khuyết tật học không lời không được coi là khuyết tật học tập. Chúng thường là dấu hiệu của các rối loạn khác, Tiến sĩ Baxi lưu ý. Mặc dù NLVD không được chính thức công nhận, nhưng cụm triệu chứng này được các nhà tâm thần học thần kinh và trong các cơ sở giáo dục công nhận khi nó tự biểu hiện.

Dyspraxia

Theo Schiff thay vì được xếp vào dạng khuyết tật học tập, chứng khó thở còn được gọi là rối loạn phối hợp phát triển. Nó ảnh hưởng đến chuyển động, phối hợp thể chất và cân bằng có đặc điểm là khó kiểm soát cơ bắp.

Tất cả các hoạt động hàng ngày như mặc quần áo hay lái xe đều trở nên khó khăn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến viết và nói, và các chuyển động khác liên quan đến học tập.

Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD)

Theo Schiff: Có một quan niệm sai lầm rằng thuật ngữ khuyết tật học tập có thể thay thế cho các rối loạn khác, Schiff lưu ý rằng ADHD không phải là một khuyết tật học tập.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), không có gì lạ khi trẻ em bị ADHD cũng bị rối loạn học tập.

Và chắc chắn ADHD có thể ảnh hưởng đến việc học của ai đó, vì sự tập trung là rất quan trọng để tiếp nhận thông tin. Schiff chỉ ra một điểm khác biệt lớn giữa ADHD và rối loạn học tập: ADHD có thể được điều trị bằng thuốc, khuyết tật học tập thì không.

Rối loạn xử lý thính giác và thị giác

Với những dạng rối loạn này, một người gặp khó khăn trong việc tiếp nhận và phản hồi thông tin đến từ các giác quan, mặc dù thính giác và thị lực bình thường, Schiff giải thích.

Ví dụ, một người bị rối loạn xử lý thính giác gặp khó khăn khi nghe, nhưng không có gì sai với tai của người đó. Thay vào đó, điều này xảy ra do não không xử lý và “nghe” âm thanh, theo Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc học theo nhiều cách. Làm theo hướng dẫn bằng giọng nói hoặc nghe ai đó nói trong một khoảng thời gian là điều khó khăn. Tuy nhiên, theo Tổ chức Nemours, nó không được coi là một chứng rối loạn học tập.

Tương tự, với chứng rối loạn xử lý thị giác, sự giữ lại xảy ra trong não, không phải mắt của ai đó. Rối loạn này gây khó khăn cho việc giải thích thông tin thị giác, chẳng hạn như phân biệt sự khác biệt giữa hai hình dạng.

Phải làm gì nếu nghi ngờ mắc khiếm khuyết trong học tập

Theo Mayo Clinic, nếu cho rằng con mình có thể bị khuyết tật về khả năng học tập, can thiệp sớm là rất quan trọng. Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc giáo viên của con về việc nhận được đánh giá. Tùy thuộc vào tình trạng khuyết tật, trợ giúp thêm ở trường, chỗ ở trong lớp và một số hình thức trị liệu có thể hữu ích.

Nếu nghi ngờ mình có thể bị khiếm khuyết trong học tập chưa được chẩn đoán, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia có đủ điều kiện để đánh giá và chẩn đoán. Theo Hiệp hội Khuyết tật Học tập Hoa Kỳ, các trung tâm sức khỏe tâm thần cộng đồng, bác sĩ tâm lý hoặc phòng khám tâm lý hoặc các bệnh viện và phòng khám trực thuộc trường đại học có thể đánh giá hoặc giúp bạn tìm được nguồn lực phù hợp để kiểm tra.

Theo the Health

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook