Thứ Ba, 01/09/2015 | 15:44

Một nhóm người tự xưng là có khả năng chữa bách bệnh bằng thuốc gia truyền hoạt động khắp các quận/huyện tại TP.HCM. Chúng chào mời, o ép người dân mua các thang thuốc không rõ nguồn gốc, chức năng…

Theo tìm hiểu của PV, những người này bất ngờ xuất hiện theo nhóm, áp đảo tinh thần khách bằng những lời phán theo kiểu bói toán người đối diện mắc bệnh này, tật nọ, khiến nhiều người lo lắng. Tiếp đó họ chào mời, o ép người dân mua các thang thuốc không rõ nguồn gốc, chức năng…

Chân dung “thần y”… đường phố

Nhiều ngày qua, tại TP.HCM một nhóm phụ nữ bán các loại thuốc Nam, luôn bịt mặt, ăn vận khác thường, khiến người dân chú ý, nghi ngại. Theo tìm hiểu của PV, cách đây khoảng một năm, nhóm phụ nữ buôn bán thuốc như thế này đã xuất hiện tại một số quận trung tâm TP.HCM. Hiện, họ tiếp tục hoạt động trở lại, mở rộng phạm vi buôn bán trên địa bàn nhiều quận/huyện. Nhóm phụ nữ trên rao bán các loại thuốc gia truyền, có khả năng trị bách bệnh?! Đáng chú ý hơn, những người này còn thu hút, lôi kéo người dân bằng các phương thức đoán bệnh kiểu bói toán.

Bóc mẽ thủ đoạn xem bói chữa bệnh của nhóm

Nhóm “thần y” tiếp xúc, tiếp thị thuốc tại quận 4, TP.HCM.

Xuất hiện tại giao lộ Đoàn Văn Bơ và Hoàng Diệu (Q.4, TP.HCM), nhóm phụ nữ gồm 6 người, khoảng từ 35 – 50 tuổi vây kín trước cửa nhà chị Nguyễn Thị Kim Hoa (40 tuổi, ngụ đường Hoàng Diệu, quận 4) mời chào, rao bán các thang thuốc Nam gia truyền bằng giọng địa phương lơ lớ.

Tự xưng là người thuộc dòng họ có truyền thống làm nghề bốc thuốc lâu đời ở Phan Rang (Ninh Thuận), nhóm này liên tục lôi trong chiếc giỏ xách to ra hàng loạt thang thuốc Nam, bọc kín trong giấy báo. Để thuyết phục chị Hoa, nhóm phụ nữ tự xưng là “thần y”, chuyên bán loại thuốc gia truyền trị bách bệnh, bồi bổ cơ thể.

Khi bị từ chối, phát hiện sự nghi ngờ của khách, nhóm này xúm lại, áp đảo tinh thần khách hàng bằng những “chẩn đoán” nhanh về tình hình sức khỏe người mua. Dựa trên việc quan sát bằng mắt thường, nhóm “thần y” liên tục khẳng định khách hàng có dấu hiệu vàng da của bệnh gan, tóc rụng nhiều, da khô, tinh thần mệt mỏi do suy nhược cơ thể,…

Sau đó, nhóm này lôi các thang thuốc đã được bọc sẵn bằng giấy báo ra quảng cáo. “Thuốc này tốt ở chỗ chỉ dùng những loại cây thuốc hiếm trên núi. Mỗi một cây thuốc trong thang này cùng một lúc trị được nhiều bệnh khác nhau, chỉ có gia đình cô mới biết thôi. Người có bệnh uống vào bệnh gì thì tiêu tan bệnh ấy, không có bệnh thì sức khỏe dẻo dai, da dẻ hồng hào, tinh thần sảng khoái. Mỗi thang chỉ từ 20-50 ngàn đồng thôi”, người phụ nữ tự xưng là D. cho biết. Theo tìm hiểu, ở những địa bàn khác nhau, nhóm người này sử dụng những cách thức mời chào, dụ dỗ người dân mua thuốc khác nhau.

Có mặt tại đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp), nhóm “thần y” vây kín chúng tôi, liên tục đòi bắt mạch, chẩn bệnh. Quan sát một cách kỹ ngoại hình khách hàng, một phụ nữ trong nhóm tự xưng có tên là N. cho biết: “Người con có bệnh nặng đó có khi năm nay gặp đại họa. Ngồi xuống đây, cô bắt mạch cho. Cô bắt mạch làm phúc thôi, nếu thấy đúng, con mua cho cô thang thuốc về uống thử”. Bắt mạch xong, người này cho biết, người viết có dấu hiệu bị bệnh gan, dạ dày, nếu không uống thuốc, bệnh tình chuyển nặng sẽ rất nguy hiểm?!

Bẫy ngầm rước họa từ “thuốc tiên”

Cách tiếp cận, chào bán thuốc dạo nói trên khiến không ít người dân hoang mang, lo lắng. Anh H.M.T. ngụ đường Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: “Nhóm này xuất hiện ở đây lâu rồi, bây giờ còn lan ra các quận khác khiến nhiều người lo lắng. Lo lắng, hoang mang ở chỗ, họ có những biểu hiện lạ, khó hiểu như xem bói để phán bệnh…

Bóc mẽ thủ đoạn xem bói chữa bệnh của nhóm

Thang thuốc được cho là chữa bách bệnh chỉ có tác dụng lợi tiểu, mạnh gân cốt.

Tìm hiểu thực tế, những thang thuốc “tiên dược” được nhóm này quảng cáo đều có nhiều dấu hiệu bất thường. Các thang thuốc được chia thành những gói nhỏ, gói bằng giấy báo được bảo quản trong giỏ xách. Trên mỗi thang thuốc đều không ghi bất cứ một thông tin gì. Thành phần, công dụng của thuốc đều được người bán giữ kín và miễn cưỡng trả lời khi không thể từ chối theo kiểu “đây là thuốc gia truyền nên không thể nói ra tên thuốc được”.

Tuy nhiên, cách tiếp thị thuốc kỳ dị cũng khiến nhiều người tin tưởng, rút tiền mua thuốc. Thậm chí, nhiều người còn cảm thấy hứng thú với chiêu trò xem bói, chẩn bệnh và liên tục yêu cầu nhóm này xem bói, đoán hậu vận, nói tương lai.

Hình thức lợi dụng tâm linh, mê tín để bán dạo các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thành phần chức năng khiến nhiều chuyên gia y tế lo ngại. Theo đó, lương y Tăng Văn Quang, Phó Chủ tịch hội Đông y huyện Hóc Môn (TP.HCM) cho biết, việc sử dụng thuốc phải tuân thủ y lệnh của bác sỹ và phải được bác sỹ có kinh nghiệm bắt mạch, kê đơn. Mỗi người có cơ địa khác nhau, việc sử dụng thuốc một cách bừa bãi có thể dẫn đến “tiền mất tật mang”.

“Việc bán thuốc dạo như trên là rất đáng ngại nếu không muốn nói là đáng nghi ngờ. Những người học nghề thuốc chỉ bán thuốc cho bệnh nhân sau chẩn đoán theo những phương pháp đã được ngành y cho phép như bắt mạch, xét nghiệm,… Xưa nay, trong ngành y chưa bao giờ có chuyện xem bói ra bệnh, bán thuốc cho bệnh nhân qua hình thức bói toán”, lương y Quang cho biết thêm.

Lương y Phạm Thanh Tuấn, hội Đông y TP.HCM cũng khẳng định, nhóm “thần y” bán thuốc trên đường phố TP.HCM quảng cáo thuốc Nam của họ chữa được “bách bệnh” là rất khó tin.

Ông cho biết: “Tôi làm nghề thuốc đã bao nhiêu năm nay, cũng chưa hề thấy có loại thuốc nào có thể chữa bách bệnh. Thực tế cho thấy, chưa người dân nào mua thuốc của các “thần y” bán thuốc dạo trên có thể chữa được bệnh. Thậm chí, có trường hợp uống thuốc vào thấy bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Đáng ngại hơn, việc nhóm người này mời gọi mua thuốc bằng hình thức bói toán, nói lời mê tín rất dễ khiến người nhẹ dạ có tâm lý hoang mang, tinh thần thiếu ổn định dẫn đến bị lệ thuộc vào những loại thuốc lạ này”.

Chỉ là thuốc chữa… chảy máu cam?!

Lương y Phạm Thanh Tuấn khẳng định: “Quan sát thang thuốc, tôi nhận thấy, thuốc có nhiều thành phần thảo dược. Tuy nhiên, các loại thảo dược này đều rất dễ kiếm và không có tác dụng gì đặc biệt. Cụ thể, thang thuốc này gồm: Mộc thông, đỗ trọng, huỳnh kỳ, kỷ tử, lạc tiên, cát căn và huyền sâm. Trong số các loại đã nêu, có 3 loại thuộc nhóm thuốc Bắc, còn lại là thuốc Nam. Tất cả những loại thảo mộc trên chỉ đa phần có tác dụng lợi tiểu, mạnh gân cốt, chảy máu cam,… chứ không có tác dụng trị các chứng nan y hay bách bệnh như nhóm này quảng cáo”.

Hà Nguyễn – Ngọc Lài

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook