Thứ Sáu, 13/01/2017 | 07:25

Từ những vụ dị ứng với thuốc nhuộm tóc trên thế giới và qua thực tế tiếp nhận bệnh nhân tới khám, bác sĩ Trịnh Xuân Vinh khuyến cáo nên thử bôi lên vùng da cánh tay trước rồi mới thực hiện nhuộm.

Các ca dị ứng thuốc nhuộm tóc tăng dịp cận Tết

Theo Th.s. BS Trịnh Xuân Vinh, Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Da Liễu Trung ương), vào dịp cận Tết, số lượng bệnh nhân tới khám do bị dị ứng thuốc nhuộm tóc đều tăng. Hầu hết các bệnh nhân tới khám đều bị viêm da tiếp xúc dị ứng.

Da là cơ quan rất nhạy cảm, vì đây là lớp biểu bì bên ngoài đảm nhiệm vai trò bảo vệ cho cơ thể. Da và tóc ở phần đầu cũng vậy, bất kỳ hóa chất nào khi bôi lên da đầu đều có thể gây ra dị ứng. Có trường hợp dị ứng nhẹ chỉ ngứa nhưng có những trường hợp nặng có thể nguy hiểm cho tính mạng.

Bác sĩ mách cách nhuộm tóc không lo dị ứng, phù nề, chảy mủ

Vào dịp cận Tết các ca bị di ứng thuốc nhuộm tóc tới bệnh viên Da Liễu Trung ương khám và điều trị tăng.

Một điều thú khá thú vị được bác sĩ Trịnh Xuân Vinh tiết lộ là số ca bị dị ứng do thuốc nhuộm tóc thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

“Có thể là thuốc nhuộm tóc của nam giới tại các tiệm cắt tóc thường là loại thuốc không có nguồn gốc xuất xứ, thuốc rẻ tiền, chất lượng kém. Các chị em thường xuyên đi làm đẹp sẽ tìm hiểu cặn kẽ hơn loại thuốc mình được nhuộm nên ít bị dị ứng thuốc hơn”, bác sĩ Trịnh Xuân Vinh lý giải.

Bác sĩ Trịnh Xuân Vinh cho hay, dị ứng thuốc nhuộm tóc có thể xảy ra ngay sau khi nhuộm, có những trường hợp dị ứng lại xuất hiện sau đó 1-2 ngày. Người bệnh thường có những triệu chứng đau rát da đầu, ngứa. Nếu dị ứng tiếntriển nặng có thể gây chảy nước, sưng phù nề da đầu. Có trường hợp dị ứng lan xuống vùng tai, mặt do quá trình nhuộm tóc bị dính thuốc.

“Những trường hợp dị ứng nhẹ thường được bác sĩ tư vấn cho thuốc về nhà điều trị ngoại trú và có lịch tái khám lại. Một số trường hợp nặng có dấu hiệu sưng phù nề da đầu, mắt, mặt cần phải nhập viện để điều trị kịp thời tránh những biến chứng”, bác sĩ Trịnh Xuân Vinh cho hay.

Thử thuốc trước khi nhuộm

Nhuộm tóc là nhu cầu làm đẹp chính đáng của chị em phụ nữ cũng như nam giới. Tuy nhiên, trước khi nhuộm tóc, chị, em cần phải lưu ý chọn loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhuộm tóc của các thương hiện lớn. Vì đa phần các trường hợp bị dị ứng khi tới khám đều không biết tên thuốc và nguồn gốc thuốc sản xuất tại đâu.

Bác sĩ mách cách nhuộm tóc không lo dị ứng, phù nề, chảy mủ

Bác sĩ Trịnh Xuân Vinh cảnh báo nhuộm những loại thuốc không có nguồn gốc xuất xứ rất dễ bị dị ứng.

“Người có cơ địa dị ứng không nên mạo hiểm nhuộm tóc. Vì nhuộm có thể gây ra dị ứng dẫn tới sưng phù nề mặt, điều trị sẽ rất tốt kém và gây hại cho sức khỏe”, bác sĩ Trịnh Xuân Vinh nói.

Phụ nữ có thai, đang cho con bú, người có bệnh lý về da cũng không nên dùng thuốc nhuộm tóc vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

“Nếu dị ứng nặng cóthể gây tử vong, tuy nhiên khoa Khám bệnh chưa gặp trường hợp này”, bác sĩ Trịnh Xuân Vinh cho biết.

Để hạn chế dị ứng thuốc nhuộm tóc, bác sĩ Trịnh Xuân Vinh khuyên, trước khi bôi thuốc lên da đầu nên bôi một ít thuốc nhuộm đã pha loãng lên vùng da nhạy cảm ởcánh tay. Tuyệt đối không nên nhuộm tóc liên tục, tối thiểu chỉ 6 tháng nhuộm một lần.

Bác sĩ Trịnh Xuân Vinh khuyến cáo, hiện nay có một số em nhỏ chỉ chừng 3- 5 tuổi đã được bố mẹ đưa đi uốn xoăn, nhuộm tóc. Mặc dù khoa Khám bệnh chưa tiếp nhận điều trị cho trẻ em nhuộm tóc bị dị ứng. Tuy nhiên, nhuộm tóc cho trẻ nhỏ sẽ rất nguy hiểm.

“Trẻ con sức đề kháng rất yếu, khi gặp phải những hóa chất mạnh có thể gây ra dị ứng toàn thân rất nguy hiểm”, bác sĩ Trịnh Xuân Vinh chia sẻ .

Ngọc Minh

Nguồn: Emdep

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook