Thứ Ba, 16/02/2021 | 11:48

Viêm là cách cơ thể chống lại nhiễm trùng và tự chữa bệnh. Gia vị chữa bệnh, chống viêm

Tuy nhiên, đa số trường hợp tình trạng viêm có thể tự khỏi nhưng cũng sẽ có thể kéo dài hơn mức cần thiết, đây được gọi là chứng viêm mãn tính. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa tình tràng viêm nhiễm mạn tính với nhiều bệnh, bao gồm tiểu đường và ung thư.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Những gì chúng ta ăn, bao gồm các loại thảo mộc và gia vị chữa bệnh khác nhau, có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm trong cơ thể.

Bài báo này đánh giá khoa học đằng sau 9 loại thảo mộc và gia vị trong bữa ăn có thể giúp chống lại chứng viêm.

Điều đáng chú ý là nhiều nghiên cứu trong bài báo này nói về các phân tử được gọi là dấu hiệu viêm. Những điều này cho thấy sự hiện diện của chứng viêm.

Một loại thảo mộc gia vị chữa bệnh bằng cách làm giảm các triệu chứng viêm trong máu có khả năng làm giảm tình trạng viêm mạn tính.

9 loại thảo mộc, gia vị chữa bệnh, giúp cơ thể chống lại chứng viêm mạn tính, phòng bệnh rất đơn giản nếu ta sử dụng hằng ngày:

1. Gừng

Gừng (Zingiber officinale) là một loại gia vị ngon với hương vị cay nồng nhưng ngọt ngào. Trng bữa ăn ta có thể thưởng thức gia vị này theo nhiều cách khác nhau, như dưới dạng tươi, khô hoặc bột.

Ngoài công dụng ẩm thực của gừng, người ta đã sử dụng nó từ hàng ngàn năm trong y học cổ truyền để chữa nhiều bệnh. Chữa cảm lạnh, đau nửa đầu, buồn nôn, viêm khớp và huyết áp cao.

Gừng chứa hơn 100 hợp chất hoạt tính, có thể kể đến một số loại chẳng hạn như gingerol, shogaol, zingiberene và zingerone. Đây có thể  gây ra các tác động đến sức khỏe, bao gồm cả việc giúp giảm viêm trong cơ thể.

9 loại thảo mộc, gia vị giúp cơ thể chống lại chứng viêm mạn tính, phòng bệnh
9 loại thảo mộc, gia vị giúp cơ thể chống lại chứng viêm mạn tính, phòng bệnh

Một phân tích của 16 nghiên cứu trên 1.010 người tham gia cho thấy rằng dùng 1.000–3.000 mg gừng mỗi ngày trong vòng 4–12 tuần làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm so với giả dược. Những dấu hiệu này bao gồm protein phản ứng C (CRP) và yếu tố hoại tử khối u-alpha (TNF-α).

Nghiên cứu khác đã xem xét tác động của việc dùng 500–1.000 mg gừng mỗi ngày ở những người bị viêm xương khớp, một tình trạng thoái hóa liên quan đến viêm khớp.

Các nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm giảm các dấu hiệu viêm như TNF-α và interleukin 1 beta (IL-1β), cũng như giảm đau khớp và tăng khả năng vận động của khớp.

Gừng cũng rất linh hoạt và dễ dàng kết hợp vào nhiều món ăn, chẳng hạn như món xào, món hầm và món salad. Ngoài ra, bạn có thể mua bổ sung gừng từ các cửa hàng thực phẩm chức năng hoặc trực tuyến.

Gừng có một số hợp chất hoạt động và dường như làm giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể.

2. Tỏi

Tỏi (Allium sativum) là một loại gia vị phổ biến có mùi và vị nồng. Con người đã sử dụng nó trong y học cổ truyền hàng ngàn năm để điều trị viêm khớp, ho, táo bón, nhiễm trùng, đau răng, và nhiều hơn nữa. Tỏi là loại gia vị chữa bệnh phổ biến nhất từ xưa đến nay.

Hầu hết các lợi ích sức khỏe của tỏi đều đến từ các hợp chất lưu huỳnh của nó, chẳng hạn như allicin, diallyl disulfide và S-allylcysteine, những chất này dường như có đặc tính chống viêm.

Một phân tích của 17 nghiên cứu chất lượng cao bao gồm hơn 830 người tham gia và kéo dài 4–48 tuần cho thấy rằng những người bổ sung tỏi đã giảm đáng kể nồng độ CRP trong máu.

Tuy nhiên, chiết xuất tỏi già hiệu quả hơn và làm giảm nồng độ CRP và TNF-α trong máu.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tỏi có thể giúp tăng cường chất chống oxy hóa trong cơ thể, chẳng hạn như glutathione (GSH) và superoxide dismutase (SOD), đồng thời điều chỉnh các dấu hiệu thúc đẩy viêm như interleukin 10 (IL-10) và yếu tố hạt nhân-κB (NF-κB ).

Tỏi rất linh hoạt và dễ dàng để thêm vào các món ăn của gia đình. Ngoài ra, chúng ta có thể mua tỏi cô đặc và các chất bổ sung chiết xuất từ ​​tỏi lâu năm trong các cửa hàng thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

9 loại thảo mộc, gia vị giúp cơ thể chống lại chứng viêm mạn tính, phòng bệnh

Tỏi rất giàu các hợp chất lưu huỳnh có tác dụng làm giảm các dấu hiệu viêm và tăng hàm lượng chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.

3. Nghệ

Nghệ (Curcuma longa) là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ mà con người đã sử dụng từ xa xưa.

Nghệ được chứa bên trong với hơn 300 hợp chất hoạt động. Chất chính là một chất chống oxy hóa gọi là curcumin, có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin có thể ngăn chặn sự kích hoạt của NF-κB, một phân tử kích hoạt các gen thúc đẩy viêm.

Một phân tích gồm 15 nghiên cứu chất lượng cao đã theo dõi 1.223 người dùng 112–4.000 mg curcumin mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 3 ngày đến 36 tuần. Dùng curcumin làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm so với dùng giả dược. Các điểm đánh dấu bao gồm interleukin 6 (IL-6), protein phản ứng C độ nhạy cao (hs-CRP) và malondialdehyde (MDA).

Các nghiên cứu ở những người bị viêm xương khớp đã phát hiện ra rằng việc bổ sung curcumin giúp giảm đau tương tự như các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) phổ biến ibuprofen và diclofenac.

Thật không may, nghệ chỉ chứa 3% curcumin theo trọng lượng, và cơ thể chúng ta không hấp thụ hết được. Tốt nhất nên dùng curcumin với hạt tiêu đen, vì sau sẽ có chứa một hợp chất gọi là piperine, có thể làm tăng sự hấp thụ curcumin lên đến 2.000%.

Muốn tìm cách sử dụng curcumin vì các đặc tính chống viêm của nó, tốt nhất chúng ta nên mua các chất bổ sung curcumin, lý tưởng nhất là những loại cũng chứa chiết xuất hạt tiêu đen hoặc piperine. Những loại này được bán ở các hiệu thuốc và trung tâm thương mại cũng như online.

Curcumin, hợp chất hoạt động được biết đến nhiều nhất của nghệ, có tác dụng giảm viêm và giảm đau cho những người bị viêm xương khớp. Dùng nó với hạt tiêu đen sẽ làm tăng đáng kể lượng curcumin hấp thụ.

4. Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu (Elettaria cardamomum) là một loại gia vị có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó có một hương vị ngọt, cay kết hợp.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung thảo quả có thể làm giảm các dấu hiệu viêm như CRP, IL-6, TNF-α và MDA. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy bạch đậu khấu làm tăng tình trạng chống oxy hóa lên 90%.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 80 người bị tiền tiểu đường cho thấy dùng 3 gam bạch đậu khấu mỗi ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như hs-CRP, IL-6 và MDA, so với giả dược. Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã cho 87 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) ăn 3 gam thảo quả mỗi ngày hoặc dùng giả dược. Những người dùng bạch đậu khấu đã giảm đáng kể mức độ của các dấu hiệu viêm hs-CRP, TNF-α và IL-6. Dùng thảo quả cũng làm giảm mức độ bệnh gan nhiễm mỡ.

9 loại thảo mộc, gia vị giúp cơ thể chống lại chứng viêm mạn tính, phòng bệnh

Hương vị phong phú, phức tạp của bạch đậu khấu làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho món cà ri và món hầm. Loại gia vị chữa bệnh này cũng có sẵn dưới dạng chất bổ sung ở dạng bột hoặc viên nang.

Bạch đậu khấu làm tăng tình trạng chống oxy hóa và giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể.

5. Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen (Piper nigrum L .) Được gọi là vua của các loại gia vị, vì nó là trên toàn thế giới ưa chuộng. Theo truyền thống, người ta sử dụng hạt tiêu đen để điều trị một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như hen suyễn, tiêu chảy và nhiều bệnh dạ dày khác.

Nghiên cứu cho thấy rằng hạt tiêu đen và hợp chất hoạt động chính của nó là piperine có thể đóng một vai trò trong việc giảm viêm trong cơ thể.

Ở động vật bị viêm khớp, piperine giúp giảm sưng khớp và các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như IL-1β, TNF-α và prostaglandin E 2 (PGE2). Ở cả những con chuột bị hen suyễn và dị ứng theo mùa, piperine giúp giảm mẩn đỏ, tần suất hắt hơi, các dấu hiệu viêm khác nhau như IL-6 và IL-1β, cũng như kháng thể immunoglobulin E (IgE).

Tuy nhiên, các nghiên cứu hạn chế trên người đã được tiến hành về các đặc tính chống viêm của hạt tiêu đen. Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để khám phá tác dụng của nó.

Hạt tiêu đen được bán rộng rãi và dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của gia đình, đây là loại gia vị chữa bệnh rất hiệu quả. Hãy thử thêm nếm món ăn của bạn với một ít tiêu đen xay. Nó kết hợp độc đáo với các món ăn từ rau, thịt, cá, thịt gia cầm và mì ống.

Nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy hạt tiêu đen và piperine, một trong những hợp chất hoạt động của nó, có thể làm giảm các dấu hiệu viêm. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để điều tra những tác động này.

6. Nhân sâm

Nhân sâm là một loại thực vật được người dân châu Á sử dụng hàng ngàn năm nay, quý trọng nó vì những đặc tính chữa bệnh của nó.

Hai loại nhân sâm phổ biến nhất là nhân sâm châu Á (Panax ginseng) và nhân sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius).

Chúng khác nhau về tác dụng và lượng hợp chất hoạt động. Nhân sâm châu Á được cho là tăng cường sinh lực hơn, trong khi nhân sâm Mỹ được cho là thư giãn hơn.

Nhân sâm có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, chủ yếu là do các hợp chất hoạt tính của nó được gọi là ginsenosides. Tác dụng của chúng bao gồm giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể.

Một phân tích của 9 nghiên cứu đã xem xét 420 người tham gia có nồng độ CRP trong máu tăng cao. Những người dùng 300–4.000 mg nhân sâm mỗi ngày trong vòng 4–24,8 tuần đã giảm đáng kể mức CRP. Các nhà nghiên cứu cho rằng đặc tính chống viêm của nhân sâm đến từ khả năng ngăn chặn NF-κB – một chất truyền tin hóa học kích hoạt các gen thúc đẩy viêm. Tương tự, một phân tích khác của 7 nghiên cứu bao gồm 409 người đã phát hiện ra rằng uống 1.000–3.000 mg nhân sâm mỗi ngày trong 3–32 tuần làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm, bao gồm IL-6 và TNF-α.

Nhân sâm rất dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày. Chúng ta có thể hầm rễ của nó thành trà hoặc thêm chúng vào các công thức nấu ăn như súp hoặc món xào. Ngoài ra, có thể dùng chiết xuất nhân sâm như một chất bổ sung. Nó có sẵn ở dạng viên nang, viên nén hoặc bột tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và trực tuyến.

Nhân sâm và các hợp chất hoạt tính của nó được gọi là ginsenosides dường như làm giảm các dấu hiệu viêm. Nhân sâm châu Á và nhân sâm Hoa Kỳ có thể có những tác dụng khác nhau.

7. Trà xanh

Trà xanh (Camellia sinensis L.) Là một loại trà thảo dược phổ biến mà người ta thường chào cho lợi ích sức khỏe.

Loại cây này chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe gọi là polyphenol, đặc biệt là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Các nghiên cứu đã liên kết các hợp chất này với những lợi ích cho não và tim. Chúng cũng có thể giúp mọi người giảm mỡ cơ thể và giảm viêm.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng EGCG giúp giảm các dấu hiệu viêm liên quan đến các bệnh viêm ruột (IBD), viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Một nghiên cứu đã theo dõi những người bị viêm loét đại tràng không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị thông thường. Dùng chất bổ sung dựa trên EGCG hàng ngày trong 56 ngày đã cải thiện các triệu chứng lên 58%, so với không cải thiện ở nhóm giả dược.

Các polyphenol trong trà xanh cũng có lợi cho các tình trạng sức khỏe viêm nhiễm, chẳng hạn như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh Alzheimer, các bệnh về nướu và thậm chí là một số bệnh ung thư.

Lá trà xanh được bán rộng rãi và dễ dàng để pha thành một loại trà ngon. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thử mua bột matcha hoặc các chất bổ sung chiết xuất từ ​​trà xanh.

Tác dụng chống viêm của trà xanh dường như là do các polyphenol của nó, đặc biệt là EGCG.

8. Hương thảo

Hương thảo (Rosmarinus officinalis) là một loại thảo mộc thơm ngon có nguồn gốc từ Địa Trung Hải.

Nghiên cứu cho thấy hương thảo có thể giúp giảm viêm. Điều này được cho là do hàm lượng polyphenol cao , đặc biệt là axit rosmarinic và axit carnosic.

Một nghiên cứu kéo dài 16 tuần ở 62 người bị viêm xương khớp cho thấy rằng uống trà hàng ngày có chứa nhiều axit rosmarinic làm giảm đáng kể tình trạng đau và cứng khớp, cũng như tăng khả năng vận động của đầu gối so với giả dược. Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, axit rosmarinic làm giảm các dấu hiệu viêm trong nhiều tình trạng viêm, bao gồm viêm da dị ứng , viêm xương khớp, hen suyễn, bệnh nướu răng và những bệnh khác.

Hương thảo hoạt động tốt như một loại gia vị và kết hợp tuyệt vời với một số loại thịt, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu và thịt gà. Có thể mua hương thảo dưới dạng một loại thảo mộc khô, lá tươi hoặc khô, hoặc khô, bột xay.

Hương thảo rất giàu polyphenol, là những hợp chất có tác dụng chống viêm.

9. Quế

Quế là một loại gia vị ngon được làm từ vỏ cây thuộc họ Cinnamomum. Hai loại quế chính là quế Ceylon, còn được gọi là quế “thật” và quế Cassia, là loại phổ biến nhất hiện có. Mọi người đã đánh giá cao quế vì các đặc tính tốt cho sức khỏe của nó trong hàng nghìn năm. Quế có thể trở thành gia vị chữa bệnh hiệu quả nếu biết sử dụng nó trong bữa ăn hằng ngày, nhưng cũng không nên lạm dụng.

Một phân tích của 12 nghiên cứu trên 690 người tham gia cho thấy dùng 1.500–4.000 mg quế mỗi ngày trong 10–110 ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm CRP và MDA, so với giả dược. Ngoài ra, quế còn làm tăng mức độ chống oxy hóa của cơ thể. Điều thú vị là, phân tích cho thấy chỉ có quế Cassia, loại quế phổ biến hơn, làm giảm cả mức CRP và MDA. Quế Ceylon chỉ làm giảm mức MDA. Tương tự, một phân tích của 6 nghiên cứu ở 285 người cho thấy rằng dùng 1.200–3.000 mg quế mỗi ngày trong 8–24 tuần làm giảm đáng kể mức CRP. Tác dụng này đặc biệt rõ ràng trong các điều kiện mà mức CRP cao, chẳng hạn như NAFLD, bệnh tiểu đường loại 2 và viêm khớp dạng thấp.

Đáng chú ý, trong khi quế an toàn với một lượng nhỏ, nhưng quá nhiều quế có thể gây nguy hiểm. Quế, đặc biệt là loại Cassia phổ biến hơn, có hàm lượng coumarin cao. Hợp chất này có liên quan đến tổn thương gan khi mọi người tiêu thụ quá nhiều.

Lượng quế có thể dung nạp hàng ngày là 0,05 mg mỗi pound (0,1 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể. Một thìa cà phê (2,5 gam) quế Cassia chứa 7–18 mg coumarin.

Điều này có nghĩa là người lớn trung bình nên tiêu thụ không quá 1 thìa cà phê (2,5 gam) quế mỗi ngày.

Tốt nhất nên nêm ít quế để tránh tác dụng phụ của nó.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc ăn quế để giảm viêm. Tuy nhiên, hãy sử dụng quế với lượng nhỏ, vì nó có thể gây ra tác dụng phụ với liều lượng cao.

Viêm là một quá trình tự nhiên có thể làm tăng nguy cơ biến chứng sức khỏe khi nó tiếp tục quá lâu. Tình trạng này thường được gọi là viêm mãn tính. May mắn thay, với những gia vị chữa bệnh mà chúng ăn có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Các loại thảo mộc và gia vị được liệt kê trong bài viết này có thể giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm trong khi bổ sung hương vị thú vị cho chế độ ăn uống trong bữa ăn gia đình.

Yhocvn.net (theo Healthline)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook