Thứ Tư, 19/04/2017 | 17:55

Tránh được những điều này bạn sẽ không phải khổ sở với những lần viêm họng mùa hè.

Không chỉ mùa đông mới dễ bị viêm họng mà ngay cả mùa hè cũng rất dễ gặp phải hiện tượng này nên cần phải lưu ý cách phòng tránh.

Nằm điều hòa

Điều hòa gần như được các gia đình sử dụng hết công suất trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân khiến cho bạn có thể bị viêm họng. Phần lớn là do mọi người để nhiệt độ quá thấp, hoặc đi từ ngoài nắng nóng vào ngay phòng lạnh đột ngột hoặc ngủ trong phòng điều hòa lạnh suốt đêm. Điều này dẫn đến viêm amidan, viêm họng… rất khó chịu.

Sự khó chịu ở cổ họng còn có thể do bạn nằm trong phòng kín, dùng điều hòa quá lâu dẫn đến thiếu độ ẩm. Cho nên phải thường xuyên bổ sung nước để cổ họng và da không khô.

Cho nên để không bị viêm họng, mùa hè nên giữ điều hòa ở nhiệt độ 25-27 độ C, tốt nhất 27-29 độ C kèm theo quạt sẽ vừa tiết kiệm điện mà không lo bị viêm họng.

Ăn đá lạnh quá nhiều

Vào mùa hè, cách tốt nhất để giải khát là nhiều người uống đá lạnh hoặc nước đá. Cũng có người tìm cách giải nhiệt ngay bằng cách cho đá vào nước, sinh tố… Chính điều này tác động lên niêm mạc họng sẽ gây viêm họng nhất là uống nước đá vào thời điểm tối muộn hoặc ban đêm.

Trên thực tế, ăn đá lạnh chưa chắc đã giúp bạn được giải nhiệt. Nguyên nhân là do, cơ thể sử dụng nhiều năng lượng để điều hòa thân nhiệt. Nhưng khi uống nước đá sẽ khiến quá trình tiêu hóa chậm hơn, mạch máu co lại dẫn đến tốc độ cung cấp nước cho cơ thể giảm nên bạn có uống nước đá vẫn cảm thấy khát.

Quên một chiếc chăn mỏng

Trừ những ngày nắng nóng nhiệt độ cao 40-41 độ C, còn những ngày trời nắng mùa hè vẫn có thể có nhiệt độ hạ khá thấp vào ban đêm từ 20-21 độ C. Nhiều người chủ quan nên quạt suốt đêm, cửa sổ mở nên gió lùa bên ngoài vào dẫn đến viêm họng.

Để tránh được điều này, bạn nên chuẩn bị một chiếc chăn mỏng để đắp ở phần bụng khi đi ngủ. Nếu bạn không dùng chăn thì hãy bật quạt ở mức thấp nhất. Nếu bạn bật ở mức cao thì ban đêm có thể bị lạnh, khó ngủ do hút hết không khí.

Tắm ngay khi vừa đi ngoài trời nắng về

Sau khi đi ngoài trời nắng về, bạn nên ngồi nghỉ ngơi 10-15 phút rồi mới tắm. Việc này giúp cho cơ thể hạ nhiệt độ, mồ hôi giảm bớt. Nếu tắm ngay bạn có thể bị ốm do lỗ chân lông bị bịt kín khiến cơ thể bị hạ nhiệt đột ngột, viêm họng, đau đầu, chóng mặt.

Theo nguyên tắc điều hòa nhiệt lượng, sức nóng ở mặt, đầu được chuyển xuống chân và thoát ra ngoài qua các lỗi chân lông. Tuy nhiên, lúc thân hơi dịu, rửa mặt thì sẽ hạ nhiệt đều không gây tổn hại đến các cơ quan trong cơ thể.

Do đó, bạn tránh tắm ngay khi đi bên ngoài về. Mặt khác, cũng không nên ra ngoài trời nóng đột ngột khi đang ở trong phòng lạnh điều hòa

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook