Thứ Ba, 01/09/2015 | 15:05

Ở tháng này, bé đã hình thành một số đặc điểm về tính cách và đã bắt đầu nhận biết được rằng cuộc sống có nhiều điều thú vị.

Tuyệt vời nhất là bé có thể thức lâu hơn vào ban ngày và ngủ dài hơn vào ban đêm.
Bé ăn
Cứ mỗi 2 – 3 giờ bé lại ăn một lần và có thể ngủ 3 – 4 giờ giữa những cữ bú ban đêm. Mỗi lần bú bé cũng bú nhiều hơn. Vì vậy, các mẹ đừng nghĩ đến chuyện cai sữa cho bé ở thời điểm này nhé vì sữa vẫn nên là nguồn cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho đến khi em bé 6 tháng tuổi.
Bé ngủ
Bé bắt đầu ngủ giấc dài hơn mỗi đêm và giấc ngủ của bé đi dần vào quỹ đạo. Một số bé ở giai đoạn này có thể ngủ liền mạch nhiều tiếng trong đêm, mẹ phải đánh thức bé dậy để cho bú. Một ngày bé có thể ngủ tới 15 giờ (10 giờ vào ban đêm và khoảng 3 giờ vào ban ngày, chia thành các giấc ngủ ngắn).
Thính giác của bé
Bé đã biết quay đầu về phía âm thanh, nhận biết được sự khác biệt giữa giọng nói của nam và nữ cũng như giữa các giọng nói giận dữ hay thân thiện. Các tiếng động lớn sẽ làm em bé giật mình hoặc khóc, nhưng giọng nói quen thuộc của mẹ sẽ nhanh chóng dỗ dành được em bé!
Khả năng tập trung của bé
Bé đã có thể tập trung tốt hơn, kể cả khi đối tượng di chuyển từ bên này sang bên kia. Đặc biệt bé rất thích những đối tượng có màu sắc rực rỡ.
Bé cười
Bé đã có thể cười rúc rích khi được nói chuyện cùng hoặc có khi là cười một mình. Nhiều khi bé còn cười rất to và sảng khoái.
Vận động
Bé có thể ngóc đầu dậy và hào hứng ngắm nhìn bàn tay mình. Bé còn có thể duỗi tay để với lấy đồ vật cho dù chưa thể tóm được chúng. Nếu bế con ở tư thế đứng, bé có thể giữ đầu thẳng và ổn định trong vài phút.

Thời điểm tập lẫy
Một số bé khi vào thời điểm 3 tháng đã có thể tự lẫy hoặc khi mẹ đặt nằm sấp thì dễ dàng lật ngược trở lại. Bé có thể biết lẫy một cách bất ngờ mà không có dấu hiệu báo trước. Do đó, các mẹ không bao giờ được đặt con gần mép giường hoặc để bé một mình khi ngủ vì bé có thể lật bất cứ khi nào, gây nguy hiểm cho bé.
Bé đang định dạng tính cách
Bé có thể tỏ ra rất nghiêm trang, có lúc lại ngu ngơ, thích có người bên cạnh hoặc làm loạn lên nếu không được chú ý. Có những bé mới 3 tháng tuổi đã biết quấn mẹ và biết tỏ ra thích người này hơn những người khác.
Da của bé
Lúc gần 3 tháng tuổi, da của bé rất mềm và mịn. Hệ tuần hoàn của bé đã phát triển, xong bé vẫn chưa thể điều hòa thân nhiệt tốt. Bạn nên cho bé mặc quần áo, đắp chăn hoặc quấn tã với độ dày thích hợp để bé không bị quá nóng hoặc quá lạnh.
Cha mẹ cần làm:
Kích thích giác quan của bé
Đây là thời gian lý tưởng để treo một vật di động phía trên cũi vừa tầm với của em bé. Bé sẽ rất thích tiếng leng keng hoặc xúc xắc và sẽ đưa tay ra để chạm vào các vật đó. Phương pháp này rất tuyệt để em bé phối hợp tay – mắt.
Phát triển trí tuệ của bé
Việc hát và nói chuyện với bé là hai cách tuyệt vời nhất giúp tăng hoạt động não. Ngoài ra, mẹ có thể thử một vài cách mới như: dùng các chất giọng khác nhau khi nói, hát cho bé nghe. Trong mỗi câu hát, mẹ có thể đưa tên bé vào để bé sớm nhận thức được mình. Hoặc cha mẹ có thể bế bé đi dạo bên ngoài để bé tiếp xúc với thiên nhiên và các âm thanh ngoài trời như tiếng chim, tiếng lá cây…

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook