Thứ Năm, 13/06/2024 | 13:41

Xét nghiệm bari được sử dụng để kiểm tra đường tiêu hóa bằng cách sử dụng một loại bột màu trắng gọi là bari sunfat. Bột này có thể được nhìn thấy trên tia X. 

Đối với bột bari, bột bari sunfat được hòa với nước (và đôi khi có hương liệu) rồi uống. X-quang được chụp khi BN uống hỗn hợp.

Đối với thuốc xổ bari, bột được trộn với nước và đưa vào ruột thông qua một ống đưa vào trực tràng. Hình ảnh X-quang được chụp trong quá trình kiểm tra.

Bác sĩ X quang tìm kiếm các vấn đề, bao gồm các vùng bị thu hẹp, loét hoặc tổn thương ở đường tiêu hóa.

Nuốt bari, bột bari và thuốc xổ bari là những xét nghiệm giúp chẩn đoán các vấn đề của hệ tiêu hóa.

Bari là một loại bột màu trắng, ‘đục quang’, có thể nhìn thấy được bằng tia X. Nó được sử dụng để chứng minh cấu trúc và chức năng của các cơ quan tạo nên đường tiêu hóa, chẳng hạn như thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non và ruột già.

Xét nghiệm barium cho phép bác sĩ X quang (bác sĩ y khoa chuyên chẩn đoán từ kiểm tra X quang) đánh giá một loạt các vấn đề có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn bao gồm: các vùng trào ngược, thu hẹp hoặc loét đường tiêu hóa.

Các xét nghiệm khác như nội soi hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) hiện được sử dụng phổ biến hơn xét nghiệm bari để kiểm tra đường tiêu hóa.

Nuốt bari và thụt

Có thể nuốt bột bari (bari sunfat) trộn với nước (có thể thêm hương liệu) hoặc đưa vào ruột dưới dạng thuốc xổ thông qua một ống đưa vào trực tràng. Hỗn hợp này nhanh chóng đi vào đường tiêu hóa và tiến trình của nó được theo dõi bằng cách chụp X-quang trong các khoảng thời gian khác nhau, tùy thuộc vào phần nào của đường tiêu hóa mà bác sĩ muốn quan sát.

Hình ảnh được tạo ra được tạo ra bằng cách sử dụng một loại máy chụp X-quang đặc biệt gọi là máy soi huỳnh quang, chiếu hình ảnh lên màn hình video.

Nuốt bari được sử dụng để giúp chẩn đoán vấn đề về nuốt hoặc trào ngược. Việc kiểm tra cho phép bác sĩ X quang quan sát và đánh giá chuyển động nuốt của bạn. Nó cũng được sử dụng để kiểm tra cấu trúc thực quản của bạn.

Bột bari được sử dụng để đánh giá và chẩn đoán các vấn đề về dạ dày và tá tràng, và thuốc xổ bari được sử dụng để đánh giá và chẩn đoán các vấn đề ảnh hưởng đến ruột già.

Các vấn đề có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm bari

Bằng cách xem xét các hình ảnh được chụp trong quá trình kiểm tra nuốt barium, bữa ăn hoặc thuốc xổ, bác sĩ X quang có thể đánh giá và chẩn đoán một loạt các vấn đề có thể bao gồm:

Hình dạng bất thường của đường tiêu hóa

Khu vực mà đường tiêu hóa đã trở nên hẹp

Vết loét

Tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

Trước khi làm xét nghiệm bari

Nếu bạn định làm xét nghiệm bari, trước khi thực hiện thủ thuật, hãy nhớ thảo luận những điều sau đây với bác sĩ giới thiệu của bạn hoặc với nhân viên X quang:

Thói quen đại tiện

Nếu bạn bị táo bón, bạn sẽ được uống thuốc nhuận tràng vào buổi tối trước bữa ăn bari. Đối với thuốc xổ, bạn sẽ được cung cấp chế độ ăn uống cụ thể và thuốc nhuận tràng để đảm bảo ruột được thông thoáng. Bạn có thể sẽ cần dùng thuốc nhuận tràng trong hai ngày trước khi xét nghiệm

Ăn uống

Bạn không được phép ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong tám giờ trước khi thi. Bác sĩ X quang có thể gặp khó khăn trong việc đánh giá chính xác hình ảnh nếu có các mảnh thức ăn trong đường tiêu hóa

Tình trạng sức khỏe

Tại thời điểm đăng ký, bạn sẽ cần nói với nhân viên chụp X quang nếu bạn mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin để hai bạn có thể cùng nhau quyết định thời điểm tốt nhất để nhịn ăn và làm xét nghiệm

Mang thai – phụ nữ mang thai không nên làm những xét nghiệm này.

Quy trình kiểm tra bari

Khi thực hiện kiểm tra barium, bạn có thể bị chuột rút. Điều này có thể gây khó chịu và khiến bác sĩ X quang khó đánh giá chính xác hình ảnh.

Để ngăn ngừa chuột rút, bạn có thể được tiêm một loại thuốc giúp thư giãn các cơ của đường tiêu hóa. Thuốc này có thể được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc vào cơ bắp của bạn. Trước khi cho bạn dùng thuốc, bác sĩ X quang có thể hỏi bạn xem bạn có bị bệnh tăng nhãn áp hay không. Thuốc này không được khuyến cáo cho những người mắc bệnh tăng nhãn áp. Nếu bạn gặp tình trạng này, có thể sử dụng thuốc thay thế.

Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ X quang yêu cầu đứng hoặc nằm ở một số tư thế khác nhau trong khi chụp ảnh. Máy chụp X-quang được kết nối với màn hình tivi và các bức ảnh hoặc đoạn phim sẽ được chụp để ghi lại quá trình khám. Nói chung, thủ tục mất khoảng 20 phút.

Đối với một số cuộc kiểm tra, bác sĩ X quang có thể yêu cầu chụp ảnh trong khoảng thời gian vài giờ (ba đến sáu giờ) để quan sát barium khi nó đi dọc theo ruột non hoặc ruột già.

Barium nuốt và bột barium – quy trình

BN sẽ được yêu cầu uống bari để bác sĩ X quang có thể quan sát quá trình nuốt và đánh giá cấu trúc thực quản của bạn. Điều này có thể bao gồm việc nghiêng đầu lên xuống khi BN nuốt để có thể chụp được hình ảnh về cách thức hoạt động của thực quản khi đầu ở các vị trí khác nhau.

Bữa ăn bari được sử dụng để đánh giá dạ dày của người bệnh. Thử nghiệm có thể được kết hợp dưới dạng nuốt bari và bột bari. Bác sĩ X quang sẽ chụp ảnh cả thực quản và dạ dày.

Trong bữa ăn bari, BN sẽ được yêu cầu uống một hỗn hợp có ga hoặc hai chất. Những đồ uống này có chứa các thành phần tạo ra khí, làm giãn nở dạ dày và tá tràng của bạn. Khi khí kết hợp với bari, nó sẽ tạo ra một lớp phủ bên trong dạ dày của bạn và cho phép bác sĩ X quang đánh giá niêm mạc dạ dày. Nhiều người cảm thấy muốn ợ trong phần kiểm tra này.

Thuốc xổ bari – thủ tục

Trong quá trình thụt bari, bari sunfat được đưa vào ruột của bạn thông qua một ống đưa vào trực tràng. Chất lỏng được di chuyển xung quanh ruột già của bạn trong khi bác sĩ X quang theo dõi bằng phương pháp soi huỳnh quang tia X.

Một số bari có thể được bác sĩ X quang rút ra và sau đó được thay thế bằng không khí. Điều này là để có thể nhìn thấy toàn bộ ruột già và có thể nhìn thấy bất kỳ thay đổi nào do tình trạng của bạn gây ra. Một số người thấy phần kiểm tra này hơi khó khăn hoặc lúng túng vì bạn có thể bị chuột rút hoặc đầy hơi (xì hơi).

Sau khi thử nghiệm bari

Sau khi thử nghiệm liên quan đến bari, bạn có thể mong đợi trải nghiệm:

Táo bón

Phân có màu sáng (poo)

Đầy hơi (tùy theo khám)

Mờ mắt (trong một giờ hoặc lâu hơn), nếu bạn đã được dùng thuốc giãn cơ. Đừng lái xe cho đến khi tầm nhìn của bạn trở lại bình thường.

Các biến chứng có thể xảy ra của xét nghiệm bari

Kiểm tra barium là xét nghiệm an toàn, nhưng đôi khi có thể xảy ra các biến chứng. Chúng có thể bao gồm:

Nếu một phần của đường tiêu hóa bị đứt hoặc tách (thủng) không được chẩn đoán, bari có thể rò rỉ vào khoang bụng.

Nếu ruột bị tắc nghẽn, barium có thể bị ảnh hưởng.

Bari có thể đọng lại trong ruột thừa và gây viêm ruột thừa.

Có thể có tác dụng phụ (chẳng hạn như mờ mắt) từ các loại thuốc được sử dụng trong quá trình xét nghiệm.

Có thể vô tình hít phải bột bari thay vì nuốt nó (điều này rất hiếm).

Tự chăm sóc sau khi xét nghiệm bari

Được bác sĩ giới thiệu hoặc nhân viên X quang tư vấn, nhưng những gợi ý chung bao gồm:

Barium có thể gây táo bón, vì vậy tốt nhất nên uống nhiều nước trong ít nhất một ngày sau khi xét nghiệm.

Ăn nhiều trái cây và các thực phẩm giàu chất xơ khác hơn bình thường trong một hoặc hai ngày tiếp theo.

Hãy gặp bác sĩ giới thiệu nếu bạn không đi tiêu trong vòng ba ngày kể từ ngày khám.

Triển vọng dài hạn sau khi thử nghiệm bari

Bạn sẽ cần đặt một cuộc hẹn khác với bác sĩ để thảo luận về kết quả kiểm tra barium của bạn. Nếu không tìm thấy bất thường hoặc nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn, bạn có thể yêu cầu xét nghiệm thêm. Điều trị phụ thuộc vào chẩn đoán.

Các xét nghiệm khác để kiểm tra đường tiêu hóa

Các xét nghiệm khác hiện được sử dụng phổ biến hơn xét nghiệm bari để kiểm tra đường tiêu hóa. Bao gồm các:

Nội soi – ống nội soi là một ống có thấu kính ở một đầu và kính thiên văn ở đầu kia. Ống được đưa vào qua một lỗ (chẳng hạn như miệng hoặc hậu môn) hoặc một vết mổ nhỏ, và bác sĩ nhìn xuống đầu kính thiên văn để xem phóng to

Chụp cắt lớp vi tính (CT) – Chụp CT sử dụng tia X và công nghệ máy tính kỹ thuật số để tạo ra hình ảnh các cấu trúc bên trong cơ thể. Ngày nay CT có thể được sử dụng để thay thế nội soi – xét nghiệm này được gọi là nội soi ảo.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay

Hội chứng ruột ngắn: triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị chuẩn

Nhiều lợi ích phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung

Các bước nội soi dạ dày và những điều cần lưu ý

Khuyến cáo của Mỹ cho lần nội soi đại tràng tiếp theo

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook