Thứ Sáu, 25/11/2016 | 08:30

Một trong nhiều lý do khiến chị em hay lo lắng, sợ hãi khi được chỉ định phẫu thuật là hoang mang không biết mình sẽ được điều trị ra sao.

Phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung là phương pháp điều trị khá phổ biến với những ưu điểm như ít sẹo, ít đau sau mổ, phục hồi nhanh…

Những thông tin về phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung sau sẽ giúp người bệnh an tâm, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng “chiến đấu” với căn bệnh.

Quá trình phẫu thuật

Bệnh nhân được lưu ý không ăn uống ít nhất 8 giờ trước khi vào phòng mổ. Phẫu thuật nội soi thường được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Các bác sĩ sẽ bơm khí CO2 vào ổ bụng để có thể quan sát bên trong rõ ràng hơn. Sau đó tạo một vài vết rạch nhỏ ở bụng để chèn ống nội soi và các dụng cụ chuyên biệt khác vào bên trong. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 30 – 45 phút.

Nếu lớp mô nội mạc tử cung và mô sẹo cần phải loại bỏ, bác sĩ phẫu thuật sẽ áp dụng một trong những kỹ thuật sau: Cắt bỏ hoặc phá hủy bằng tia laser/dòng điện (đốt điện). Cuối cùng, đóng vết mổ bằng một vài mũi khâu và di chuyển bệnh nhân về phòng theo dõi. Người bệnh phải nằm viện ít nhất là 1 ngày và có thể hoạt động bình thường sau 1 tuần.

Ai cần phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung?

• Bị lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng và mô sẹo ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng khác như ruột và bàng quang.

• Lạc nội mạc tử cung tái phát sau khi điều trị nội khoa.

• Lạc nội mạc tử cung gây đau dữ dội.

• Có u nang lạc nội mạc tử cung trên buồng trứng.

• Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân khiến người bệnh bị vô sinh. Phẫu thuật có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản.

Lợi ích khi phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung

• Giúp giảm đau

Phẫu thuật là cách điều trị giúp người bệnh bớt đi các triệu chứng khó chịu.

• Điều trị vô sinh

Nếu lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi để tìm kiếm và loại bỏ các tăng trưởng lạc nội mạc tử cung.

Trường hợp lạc nội mạc tử cung mức độ trung bình và nặng, phẫu thuật có thể giúp cải thiện khả năng mang thai.

Phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung thành công

Lưu ý để đảm bảo phẫu thuật nội soi lạc nôi mạc tử cung an toàn và hiệu quả:

Một trong những vấn đề người bệnh lạc nội mạc tử cung cần quan tâm là lựa chọn bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại để đảm bảo cho cuộc phẫu thuật diễn ra suôn sẻ nhất.• Chọn bác sĩ giỏi và có nhiều kinh nghiệm

• Đừng xem nhẹ chăm sóc hậu phẫu

Phẫu thuật nội soi lạc nội mạc tử cung có thành công cũng phụ thuộc một phần vào chăm sóc hậu phẫu. Sau phẫu thuật, cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Vài ngày đầu sau phẫu thuật, chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ nuốt. Tránh vận động gắng sức sẽ ảnh hưởng tới vết mổ nhưng cũng không nên chỉ nằm một chỗ. Để ý tới vết mổ, tuyệt đối không ngâm mình trong bồn tắm cho tới khi vết mổ liền hẳn. Nếu phát hiện vết mổ bị sưng, nóng, đỏ hoặc chảy mủ, tới bệnh viện ngay để kiểm tra.

• Trò chuyện trực tiếp với bác sĩ nếu có vấn đề sợ hãi hoặc phân vân

Hầu hết mọi người đều có chung cảm giác lo sợ trước khi phẫu thuật như vấn đề gây mê, cơn đau sau phẫu thuật hoặc những rủi ro có thể gặp phải. Nhưng, đừng vì thế mà trì hoãn việc điều trị, nếu có bất cứ thắc mắc hay lo sợ nào, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được giải đáp.

Minh Tuấn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook