Thứ Sáu, 02/02/2024 | 14:10

Viêm ruột do tia xạ là tình trạng viêm ruột xảy ra sau khi xạ trị.

Bệnh gây ra tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và co thắt bụng ở những người được chiếu xạ vào vùng bụng, xương chậu hoặc trực tràng, phổ biến nhất ở những người được xạ trị ung thư ở vùng bụng và vùng chậu.

Đối với hầu hết mọi người, bệnh chỉ là tạm thời và tình trạng viêm thường giảm dần vài tuần sau khi kết thúc điều trị. Nhưng đối với một vài người khác có thể tiếp tục kéo dài sau khi kết thúc xạ trị hoặc có thể tiến triển nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi điều trị.

Viêm ruột do tia xạ mạn tính có thể gây ra các biến chứng như thiếu máu, tiêu chảy hoặc tắc ruột.

Cần điều trị tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng cho đến khi tình trạng viêm lành lại. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần phải cho ăn bằng ống xông, đốt bằng quang học (Argon plasma) hoặc phẫu thuật để cắt bỏ các phần ruột có dị sản ruột.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và co thắt bụng. Các triệu chứng xảy ra do kích thích ruột từ xạ trị ung thư. Các triệu chứng thường biến mất vài tuần sau khi kết thúc điều trị. Nhưng đôi khi chúng tồn tại lâu hơn. Tình trạng bệnh kéo dài có thể gây thiếu máu và tắc ruột.

Các nguy cơ rủi ro

Nguy cơ viêm ruột do tia xạ cao hơn ở những người đang điều trị bằng xạ trị cho bệnh ung thư ở bụng và xương chậu. Viêm ruột do tia xạ xảy ra do xạ trị có thể gây kích ứng ruột.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bệnh viêm ruột: nguyên nhân, biến chứng, chẩn đoán và điều trị

Viêm ruột E coli: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Viêm ruột hoại tử do Clostridial nguy hiểm như thế nào?

Nhiễm trùng đường tiêu hóa do nguyên nhân truyền nhiễm

Những thực phẩm là khắc tinh của vi khuẩn Hp nên ăn thường xuyên

Yhocvn.net (Lược dịch theo mayoclinic)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook