Thứ Sáu, 02/02/2024 | 13:49

Căn bệnh mà sinh vật gây bệnh qua đường miệng xâm nhập vào cơ thể, nhiễm trùng đường tiêu hóa dẫn đến viêm đường ruột sẽ gây ra triệu chứng nôn mửa hoặc tiêu chảy. Các vi sinh vật gây bệnh, từ lớn đến nhỏ là virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Nôn mửa, tiêu chảy, sốt, phân có thể có máu

Các triệu chứng bao gồm: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, phân có thể có máu. Thông thường triệu chứng chỉ thoáng qua,hầu hết các trường hợp sẽ tự khỏi, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào mức độ nhiễm bệnh mà việc điều trị bằng thuốc kháng khuẩn được cân nhắc chỉ định.

Giả sử vi sinh vật gây bệnh từ có nguồn gốc từ thực phẩm và các chuyến du lịch

Có thể xác định vi sinh vật gây bệnh bằng cách hỏi chi tiết lịch sử bệnh, chẳng hạn như thức ăn đã dùng trước khi xuất hiện triệu chứng, tiến triển của các triệu chứng, tình trạng nhiễm trùng các cơ quan lân cận, lịch sử du lịch nước ngoài và bệnh đã có từ trước. Nếu cần thiết kiểm tra soi phân để chẩn đoán vi sinh vật gây bệnh. Phần lớn các trường hợp sử dụng liệu pháp khai thác triệu chứng và tỷ lệ dương tính không cao, do đó, mới áp dụng kiểm tra soi phân cho trường hợp nghi ngờ do vi sinh vật gây bệnh cụ thể hoặc bệnh nhân bị nhiễm bệnh nặng.

Vi sinh vật gây bệnh điển hình và phương pháp chữa trị

Virus gây bệnh bao gồm các chủng norovirus, rotavirus. Norovirus có trong Hàu sống và chủ yếu lây lan vào mùa đông. Thời gian ủ bệnh là từ 1 đến 2 ngày. Triệu chứng là tiêu chảy nhưng sẽ khỏi sau hai, ba ngày nên bệnh tương đối nhẹ. Một số trường hợp sẽ áp dụng liệu pháp triệu chứng. Nhưng đối với trẻ em hoặc người già, triệu chứng mất nước có thể xảy ra nên nếu không thể uống nước, có thể phải bù dịch hoặc nhập viện. Không cần dùng thuốc kháng sinh. Vi khuẩn gây bệnh bao gồm: Staphylococcus Aureus, Enterohemorrhagic Escherichia Coli, Vibrio Parahaemolyticus, Campylobacter, Salmonella và Bacillus Dysenteries.

Nhiễm khuẩn Escherichia Coli xuất huyết đường ruột

Nhiễm khuẩn Escherichia Coli gây xuất huyết đường tiêu hóa, vi khuẩn tồn tại trong đường ruột của bò hoặc lợn, thời gian ủ bệnh là 4 đến 8 ngày. Các triệu chứng là đau bụng dữ dội, tiêu chảy mất nước và sau đó phân có thể có máu.

Vi khuẩn Campylobacter

Vi khuẩn Campylobacter tồn tại trong thịt gà và thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 10 ngày. Triệu chứng chủ yếu là đau bụng, sốt và tiêu chảy, nhưng đôi khi có đau họng hoặc nhức đầu.

Vi khuẩn Salmonella

Hầu hết vi khuẩn Salmonella tồn tại trong trứng hoặc thực phẩm đã qua chế biến và thời gian ủ bệnh là vài giờ đến 2 ngày. Triệu chứng của bệnh là tiêu chảy, đau bụng, sốt và nôn mửa.

Bệnh lỵ trực khuẩn

Bệnh lỵ trực khuẩn xảy ra khi dùng thực phẩm bị nhiễm bẩn hoặc tay bị nhiễm khuẩn sau khi đến các nước đang phát triển có môi trường vệ sinh kém. Thời gian ủ bệnh là từ một đến ba ngày, triệu chứng bao gồm: sốt, đau dạ dày, cảm giác mệt mỏi, phân có máu, nhày.

Trong trường hợp viêm ruột do vi khuẩn, kiết lỵ hoặc thương hàn rất có thể cần dùng thuốc kháng sinh đặc hiệu, nhưng đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác có thể cần dùng thuốc kháng sinh tùy theo tình trạng bệnh nhân.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Nguyên nhân gây liệt ruột cơ năng, giải pháp

Hội chứng ruột kích thích IBS và bệnh viêm ruột IBD

Viêm ruột hoại tử do Clostridial nguy hiểm như thế nào?

Kiểm soát viêm loét đại tràng trong ngày Tết như thế nào

Yhocvn.net (Lược dịch theo Tokushukai)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook