Thứ Sáu, 17/05/2024 | 08:56

Cơ thể con người chứa đến hàng tỷ các vi sinh vật khác nhau bao gồm nấm, vi khuẩn và vi rút. Trong đó, hệ vi khuẩn đường ruột đảm nhiệm một vai trò thiết yếu, góp phần vào các hoạt động của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bảo vệ đường tiêu hóa chống lại sự thành lập và nhân lên của các vi khuẩn nguy hiểm tiềm tàng. Tham gia vào quá trình tổng hợp một số loại vitamin như vitamin B5, B8, B12, vitamin K…

Một số loại vi khuẩn đường ruột có thể gây ra các bệnh lý, ngược lại có những vi khuẩn đảm nhiệm vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, tim mạch và nhiều khía cạnh khác của sức khỏe như vi khuẩn đường ruột oxalobacter formigenes hỗ trợ điều trị sỏi thận…

Kết quả công trình khoa học được đăng tải trên tạp chí Hội Tiết niệu của Mỹ cho thấy khả năng sử dụng các vi khuẩn kỵ khí có lợi trong việc điều trị căn bệnh sỏi thận. Quá trình nghiên cứu, tìm hiểu vai trò của hệ vi sinh đường ruột các nhà khoa học trường đại học Boston, Mỹ đã phát hiện khoảng 70% trong số những người mang trong mình các vi khuẩn Oxalobacter formigenes (vi khuẩn kỵ khí giảm calcium oxalate có trong ruột già) không mắc bệnh sỏi thận.

Sỏi thận là những khối cứng, nhỏ được tạo thành từ các chất thải trong nước tiểu với kích cỡ khá đa dạng, từ hạt cát cho đến hòn ngọc trai. Bề mặt sỏi có màu vàng hoặc nâu, có thể trơn hoặc nhám. Sỏi thận sau khi hình thành sẽ di chuyển trong khắp các phần khác nhau của cơ thể, nơi có nước tiểu đi qua. Chúng làm chậm lưu lượng nước tiểu, gây viêm nhiễm, đau đớn thậm chí gây tổn thương thận.

Thống kê tại nước Anh cho thấy bệnh sỏi thận thường xảy ra ở độ tuổi từ 20 đến 40. Tỷ lệ cứ 20 nam giới thì có 3 người, 20 nữ giới thì có 1 người bị mắc sỏi thận vào một giai đoạn nào đó trong suốt cuộc đời.

Sỏi thận là những miếng nhỏ, rắn chắc, được hình thành từ các chất thải có trong nước tiểu. Các viên sỏi có kích thước từ nhỏ như hạt cát đến to bằng hạt ngọc trai, có thể tròn, trơn nhẵn hoặc có góc, cạnh sắc và thường có màu vàng hoặc màu nâu. Khi một viên sỏi được hình thành trong thận, nó có thể di chuyển xuống các bộ phận khác của hệ thống tiết niệu gây tắc nghẽn đường thoát nước tiểu, gây viêm nhiễm, đau đớn thậm chí dẫn đến suy thận.

Có khoảng 80% sỏi thận được cấu tạo bởi thành phần chính là calcium oxalate. Các vi khuẩn Oxalobacter formigenes có tác dụng làm phân hoá oxalate trong đường ruột và có mặt trong cơ thể của phần lớn những người trưởng thành bình thường.

Quá trình nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học trường đại học Boston so sánh 247 bệnh nhân hiện đang có sỏi thận calcium oxalate với 259 người không có sỏi. Kết quả  phát hiện chỉ có 17% nhóm người bị sỏi thận có vi khuẩn Oxalobacter formigenes trong đường ruột; còn ở nhóm người khoẻ mạnh là 38%. Giáo sư David Kaufman đánh giá những phát hiện khoa học trên rất quan trọng. Qua đó đánh giá khả năng sử dụng vi khuẩn có lợi để điều trị bệnh, tuy nhiên thời gian tới cần tiếp tục nghiên cứu để hoàn tất trước khi đưa vào thực hiện.

Khả năng thành công lớn

Ông Derek Machin, giám đốc lâm sàng khoa tiết niệu, bệnh viện trường học Aintree cho biết việc mở ra một phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả sẽ là một bước tiến quan trọng trong nền y học hiện đại của thế giới. Với các viên sỏi thận lớn phương pháp điều trị thông thường là dùng sóng điện từ phá vỡ chúng. Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng  hiệu quả bởi việc di chuyển các viên sỏi nhỏ trong các ống dẫn nước tiểu có thể gây đau đớn, thậm chí việc loại bỏ những mảnh sỏi nhỏ do phương pháp bắn sóng điện từ tạo ra dẫn đến những cơn đau nghiêm trọng. Vì vậy giải pháp sử dụng vi khuẩn đường ruột oxalobacter formigenes hỗ trợ điều trị sỏi thận sẽ mở ra hướng đi mới, giảm thiểu được những nguy cơ nêu trên.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hệ vi sinh đường ruột và bệnh viêm ruột (IBD)

Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và trí thông minh

Chế độ ăn cho bệnh nhân mắc 4 loại sỏi thận thường gặp

Những biến chứng nguy hiểm của sỏi thận

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook