Thứ Tư, 15/05/2024 | 16:31

Hệ vi sinh đường ruột đảm nhiệm vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Song song với những tác động đến các bộ phận trên cơ thể, tác động của hệ vi sinh đường ruột đối với não bộ và trí thông minh là một chủ đề quan trọng được nhiều quốc gia trên thế giới tập trung nghiên cứu.

Trí thông minh được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau bao gồm khả năng logic, trừu tượng, sự hiểu biết, tự nhận thức, học tập, có trí tuệ xúc cảm, trí nhớ, kế hoạch, cách giải quyết vấn đề… Trí thông minh hay trí năng được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau bao gồm khả năng logic, trừu tượng, sự hiểu biết, tự nhận thức, học tập, có trí tuệ xúc cảm, trí nhớ, kế hoạch, và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Trí thông minh được nghiên cứu rộng rãi ở loài người rất nhiều thập kỷ qua.

Kết quả công bố của tạp chí NewScientist, GS Tie Lin Yang tại Đại học Giao thông Tây An (Trung Quốc) và các đồng nghiệp mới đây đã phân tích tác động nhân quả tiềm tàng của hai nhóm vi khuẩn đường ruột – Fusicatenibacter và Oxalobacter để xem liệu chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh hay không.

Vai trò của hệ vi sinh đường ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột là cộng đồng phức tạp của các vi sinh vật sống trong hệ tiêu hóa của con người. Trong hệ vi sinh có đến 1.000 chủng vi khuẩn khác nhau, đa số các lợi khuẩn này cư trú ở ruột già nhưng chúng cũng có mặt khắp mọi nơi ở đường tiêu hóa với số lượng ít hơn, tạo nên một “hệ sinh thái” thống nhất, cân bằng đảm nhiệm vai trò duy trì sức khỏe con người.

260.000 người được nghiên cứu bộ gene

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu hệ vi sinh vật và bộ gene được thu thập trước đó từ hơn 18.000 người. Nhóm nghiên cứu đã xác định chính xác 10 biến thể di truyền trước đây có liên quan đến số lượng vi khuẩn Oxalobacter trong ruột và 14 biến thể di truyền liên quan đến Fusicatenibacter. Ngoài ra, nhóm cũng phân tích điểm kiểm tra ngôn ngữ và toán học cũng như dữ liệu bộ gene của một nhóm riêng biệt gồm hơn 260.000 người.

Kết quả cho thấy những người có hệ đường ruột chứa nhiều vi khuẩn Oxalobacter sẽ có điểm kiểm tra thấp. Ngược lại những người có nhiều vi khuẩn Fusicatenibacter có điểm số cao hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ẩn số và cần nhiều nghiên cứu khoa học tiếp theo để khẳng định mức độ điểm kiểm tra này phản ánh trí thông minh của con người.

Bà Kaitlin Wade tại Đại học Bristol (Anh) lý giải “Các bài kiểm tra bằng ngôn ngữ và toán học là một đại diện khá tốt cho trí thông minh. Nhưng thông minh là một đặc điểm phức tạp và đa yếu tố nên không thể gói gọn trong một hoặc hai thước đo”. Vì vậy, thay vì chỉ đơn giản xem xét tương quan của hệ vi khuẩn đường ruột với trí thông minh, các nhà nghiên cứu ở Tây An đã xác định hơn 150 biến thể di truyền có liên quan đến các kỹ năng ngôn ngữ và toán học.

Sau đó, họ tìm kiếm mối liên hệ giữa các biến thể này và số lượng của hai loại vi khuẩn, điều này minh họa rõ hơn khả năng vi khuẩn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh. Trong trường hợp của vi khuẩn Fusicatenibacter, các nhà nghiên cứu cũng liên kết mức độ vi khuẩn cao hơn với thể tích não lớn hơn, điều này có liên quan đến trí thông minh. Tuy nhiên làm thế nào vi khuẩn Oxalobacter có thể làm giảm điểm kiểm tra lại chưa được biểu thị rõ ràng.

Để thông minh hơn, có thể thay đổi vi khuẩn đường ruột?

TS Wade chia sẻ: “Chúng ta có dữ liệu rất hạn chế về mối liên hệ giữa di truyền học và hệ vi sinh vật nên nhiều nghiên cứu về hệ vi sinh vật sử dụng loại phân tích này đang dùng một lát cắt còn khá đơn giản để xác định tập hợp các biến thể di truyền đó”. Vì vậy bà nhấn mạnh thời gian tới cần mở rộng thêm đối tượng nghiên cứu ở nhiều châu lục để xem những phát hiện này có áp dụng cho các quần thể khác hay không.

Trước câu hỏi một ngày nào đó con người có thể nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và toán học bằng cách thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột của họ? Bà Wade cho biết: “Vẫn còn quá sớm để nói bạn có thể sử dụng một số loại vi khuẩn như một chất bổ sung để tác động đến trí thông minh”. Vì vậy trong tương lai rất cần những nghiên cứu khoa học tiếp theo để đánh giá vai trò của hệ vi sinh đường ruột đối với trí thông minh của con người. Khi con người hội tụ đầy đủ các tiêu chí về sức khoẻ cũng như trí thông minh cuộc sống sẽ trở nên phong phú, tốt đẹp và ngập tràn hạnh phúc.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột

Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và hệ vi sinh đường ruột như thế nào?

Thiền định giúp khai mở trí tuệ, tăng kích thước não bộ

Rối loạn tiêu hóa: chế độ ăn, thực phẩm tốt cho sức khỏe đường ruột

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook