Chủ Nhật, 01/08/2021 | 18:49

Tìm hiểu về cách lây lan của biến thể Delta, tác dụng của vaccine Covid-19, cách đặt tên biến thể

Các biến thể của Sars-CoV-2 là những loại nào?

4 chủng virus Corona mới được phát hiện lần đầu tiên tại Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. WHO đã giới thống nhất gọi 4 biến chủng mới này theo các ký hiệu bao gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta. Biến thể Delta (còn được gọi là B.1.617.2) là tên của biến thể virus Corona chủng mới được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ. Biến thể Delta là biến chủng của virus SARS-CoV-2 (Corona) được phát hiện phổ biến trong các ca dương tính Covid-19 tại TP.HCM. Biến thể này là 1 trong 4 biến chủng virus Corona được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá thuộc nhóm đáng lo ngại và nguy hiểm nhất trong số 4 biến thể virus Corona mới được phát hiện và nó đang lây lan với tốc độ vượt ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia dịch tễ. Hiện đã có hơn 80 quốc gia ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng này

Theo CDC, Delta dễ lây lan hơn so với cảm lạnh thông thường, cúm, cũng như các vi rút gây ra Ebola, đậu mùa, MERS và SARS. CDC cho biết tỷ lệ lây lan ca bệnh, kết quả nghiêm trọng cao nhất đang xảy ra ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Hầu như tất cả các trường hợp nhập viện, tử vong đều nằm trong số những người không được tiêm chủng.

Cách lây lan của biến thể Delta, tác dụng của vaccine Covid-19, cách đặt tên biến thể
Cách lây lan của biến thể Delta, tác dụng của vaccine Covid-19, cách đặt tên biến thể

Theo các nghiên cứu cho đến nay, những người được tiêm chủng đầy đủ chống lại coronavirus dường như có khả năng bảo vệ chống lại bệnh Delta, nhưng bất kỳ ai chưa được tiêm chủng, không thực hiện các chiến lược phòng ngừa đều có nguy cơ bị lây nhiễm bởi biến thể mới, các bác sĩ cho biết.

Các gọi tên các biến thể của Sar-coV-2

Một tên gọi cũng được đặt cho chủng Alpha (B.1.1.7) xuất hiện lần đầu tiên ở Vương quốc Anh, chủng Beta (B.1.351) xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Phi và chủng Gamma (P.1) được xác định ở Brazil. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên cho phiên bản virus này, các quy ước đặt tên mới cho các biến thể đã được WHO thiết lập để thay thế cho tên số trước đó

Biến chủng Alpha: Biến chủng này được phát hiện lần đầu tại Vương quốc Anh vào tháng 9/2020 và nhanh chóng lây lan, trở thành biến chủng nguy hiểm đe dọa toàn thế giới. Biến chủng Alpha lây truyền từ người sang người, làm tăng mức độ nghiêm trọng lâm sàng của triệu chứng bệnh.

Biến chủng Beta: lần đầu được phát hiện đầu tháng 10/2020 tại Nam Phi và chính thức được công bố rộng rãi vào tháng 12/2020. Được biết, biến chủng này ảnh hưởng những người trẻ tuổi nhiều hơn so với các biến thể trước đó. Theo thống kê, biến thể Beta đã được tìm thấy ở hơn 80 quốc gia. Biến chủng Beta mang một gen đột biến E484K, giúp virus loại bỏ hệ thống miễn dịch của con người.

Biến chủng Gamma: được ghi nhận xuất hiện lần đầu vào tháng 11/2020 tại Brazil. Biến thể này có đề kháng cao hơn với vaccine và phương pháp điều trị bằng kháng thể. Biến thể này đã đẩy các bệnh viện tại Brazil rơi vào tình trạng quá tải.

Biến thể Delta Plus (K417N) – một biến số phụ của Delta, đã được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các quốc gia khác. Tiến sĩ Yildirim cho biết: “Delta Plus có một đột biến bổ sung so với biến thể Delta có. Đột biến này ảnh hưởng đến protein đột biến mà vi rút cần để lây nhiễm các tế bào và đó là mục tiêu chính của mRNA và các loại vắc xin khác.

Biến chủng Epsilon (B.1.427/B.1.429): có thể tự sắp xếp lại một phần của protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết với các tế bào của cơ thể. Vì thế, biến chủng Epsilon có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 20% ​​và dễ dàng làm suy yếu hệ miễn dịch của con người.

Triệu chứng gặp phải khi nhiễm biến thể Delta.

Thông tin ban đầu về mức độ nghiêm trọng của Delta bao gồm một nghiên cứu từ Scotland cho thấy biến thể Delta có khả năng nhập viện gấp đôi Alpha ở những người chưa được tiêm chủng, nhưng các dữ liệu khác không cho thấy sự khác biệt đáng kể.

Các triệu chứng thường gặp: đau đầu, đau họng, sổ mũi, ho dai dẳng, sốt đối với hầu hết các trường hợp được nghiên cứu tại Anh, nơi hơn 90% trường hợp là do chủng Delta.

Những biểu hiện lâm sàng do biến chủng Delta Ấn Độ gây ra rất dễ gây nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh thông thường, khiến nhiều người chủ quan bỏ qua, làm tăng nguy cơ biến chứng hoặc tử vong ở người bệnh.

Delta dễ lây lan hơn các chủng vi rút khác như thế nào?

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tính đến cuối tháng 7, Delta là nguyên nhân của hơn 80% các trường hợp COVID-19 mới ở Mỹ. Delta lây lan nhanh hơn 50% so với Alpha, tức là có khả năng lây lan nhanh hơn 50% so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu. Đặc biệt, biến thể Delta Ấn Độ lây lan rất mạnh trong môi trường kín. Nguyên nhân là do tỉ trọng của biến chủng này. Biến thể Delta là có tỉ trọng nhẹ hơn các biến chủng khác, do đó thời gian chúng lơ lửng, di chuyển trong không khí lâu hơn trước khi rơi xuống các bề mặt.

Nghiên cứu mới cho thấy những người mắc biến thể Delta mang một lượng lớn vi rút trong mũi và cổ họng, có thể lây nhiễm cho dù họ có mắc bệnh hay không.

Hiệu quả của vaccine đối với biến thể Delta

Tiến sĩ Wilson nói: Vắc xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả 88% đối với bệnh có triệu chứng và 96% đối với việc nhập viện từ Delta trong các nghiên cứu, trong khi Oxford-AstraZeneca (không phải là vắc-xin mRNA) có hiệu quả 60% đối với bệnh có triệu chứng và 93% hiệu quả đối với việc nhập viện. Các nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia đã được tiêm chủng đầy đủ với cả hai liều khuyến cáo.

Moderna cũng đã báo cáo về các nghiên cứu (chưa được đánh giá ngang hàng) cho thấy vắc-xin có hiệu quả chống lại Delta và một số đột biến khác. Johnson & Johnson cũng đã báo cáo rằng vắc-xin của họ có hiệu quả chống lại Delta, nhưng một nghiên cứu gần đây, chưa được đánh giá đồng cấp hoặc được công bố trên một tạp chí khoa học, cho thấy rằng vắc-xin của nó kém hiệu quả hơn đối với biến thể.

Các nghiên cứu cho biết mức độ hiệu quả của hai loại vaccine Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca đối với các biến thể Delta và Alpha là không cách biệt nhiều. Bên cạnh đó, cả 2 loại vaccine này cũng đã được chứng minh có khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ bệnh chuyển biến nặng là hơn 90%.

Có cần tiêm nhắc lại để bảo vệ chống lại bệnh Delta không?

Một số chuyên gia nói rằng còn quá sớm để biết liệu chúng ta sẽ cần tăng cường để nhắm mục tiêu vào biến thể Delta, tăng cường khả năng bảo vệ chống lại vi-rút gốc. Nhưng cả Pfizer và Moderna đều đang đẩy nhanh nghiên cứu mặc dù họ vẫn phải đối mặt nhiều rào cản trong việc xin phép FDA.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Quy trình tiêm vaccine ngừa covid-19 tại các cơ sở ý tế được cấp phép

+ Xét nghiệm SARS-CoV-2 để tìm kháng nguyên hay kháng thể?

+ Danh sách số điện thoại, đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch bệnh Covid-19

+ Danh sách các cơ sở y tế xét nghiệm PCR covid-19 theo các tỉnh

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook