Thứ Bảy, 13/04/2024 | 09:49

Các thực phẩm dễ tiêu hóa nhất có xu hướng ít chất xơ và chất béo, thường có hương vị nhẹ, đồng nghĩa với việc chúng thường thiếu axit và nhiệt. Thức ăn mềm, dễ nhai nuốt cũng dễ tiêu hóa hơn các loại thức ăn khô và dai.

Thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi một chút. Điều này là do quá trình tiêu hóa cần năng lượng, bao gồm năng lượng cơ học (hoạt động nhai diễn ra trong miệng) và năng lượng hóa học (các hoạt động thực hiện bởi axit trong dạ dày và các enzyme tiêu hóa trong ruột non). Việc lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hóa khi cảm thấy khó chịu, khí tiêu hoặc các triệu chứng tiêu hóa khác ví dụ như tiêu chảy, có thể giúp đường tiêu hóa được nghỉ ngơi, về cơ bản nghĩa là giúp cơ thể gặp ít khó khăn trong khi thực hiện quá trình tiêu hóa.

Dưới đây là năm nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa khi dạ dày hoặc đường ruột cảm thấy khó chịu.

1. Các sản phầm làm từ bột mỳ trắng

Hầu hết mọi người đều biết cách để tăng lượng chất xơ nạp vào cơ thể, nhưng khi đường tiêu hóa gặp các vấn đề khó chịu, chúng ta có thể tạm thời lựa chọn các thực phẩm ít chất xơ hơn. Chất xơ là một loại carbohydrate gây khó tiêu khi di chuyển qua đường tiêu hóa mà không bị phân hủy. Thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt có thể làm tăng lượng thức ăn khó tiêu di chuyển qua hệ tiêu hóa và tăng độ nhu động ruột, khiến chúng trở thành các thực phẩm đang gặp các triệu chứng như chướng bụng và tiêu chảy. Các thực phẩm từ ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, bánh mỳ trắng và mì ống trắng đã được loại bỏ các thành phần từ chất xơ. Việc lựa chọn các thực phẩm có hàm lượng chất xơ thấp có thể giúp ruột được thoải mái hơn khi gặp vấn đề về tiêu hóa.

2. Các loại trái cây gọt vỏ, đóng lon hoặc hầm

Một số loại trái cây tươi đặc biệt nhiều chất xơ và do đó sẽ gây khó tiêu hóa. Phần lớn chất xơ trong trái cây tới từ vỏ và hạt. Ví dụ, quả mâm xôi là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ do đặc tính hạt lớn. Các loại trái cây ít chất xơ như chuối chín hoặc dưa có thể hữu dụng hơn khi gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như buồn nôn hoặc tiêu chảy. Việc loại bỏ vỏ trên các loại trái cây như táo và lên cũng được khuyến khích khi các vấn đề về đường tiêu hóa xảy ra. Các loại trái cây mềm hơn như mận hầm hoặc đào đóng hộp cũng là những lựa chọn tốt. Khi mua các loại trái cây đóng hộp, hãy tìm mua những loại sản phẩm được đóng gói bằng nước thay vì siro để giảm hàm lượng đường nập vào cơ thể.

3. Rau nấu chín

Cũng giống như trái cây tươi, rau sống khó tiêu hóa hơn rau đã được nấu chín. Khi rau được nấu chín, các enzyme tiêu hóa trong cơ thể sẽ dễ dàng tiếp cận các thành tế bào thực vật (đã trở nên mềm hơn) và các thành phần khác (như tinh bột). Kết quả là quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra nhẹ nhành hơn.

Các loại rau dễ tiêu hóa khi nấu chín:

+ Bí ngòi và bí đao (đã loại bỏ hạt)

+ Rau chân vịt

+ Khoa tây (đã gọt vỏ)

+ Đậu xanh

+ Củ cải

+ Cà rốt

4. Protein mềm

Mặc dù protein từ động vật không chứa chất xơ nhưng chúng vẫn khó tiêu hóa nếu dai hoặc nhiều chất béo. Hãy lựa chọn các loại protein mềm, dễ nhai, chứa hàm lượng chất béo thấp hoặc vừa phải. Ví dụ: trứng bác và thịt nạc xay. Các protein thực vật như bơ hạt mịn và đạu phụ mềm cũng là những lựa chọn bổ dưỡng dễ dàng dung nạp.

5. Súp, sinh tố và xốt nhuyễn

Cách chế biến thực phẩm có thể ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa. Mặc dù các cách điều chỉnh kết cấu như trộn không làm thay đổi hàm lượng chất xơ có trong thực phẩm nhưng có thể giảm kích thước các hạt chất xơ trong thực phẩm để giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Hãy so sánh cải xoăn tươi với cải xoăn đã được nấu chính. Trong khi cải xoăn tươi cồng kềnh và dai thì cải xoăn nấu chín và trộn vào súp lại mềm. Sự thay đổi kết cấu này giúp cải thiện khả năng tiêu hóa. Điều tương tự cũng đúng với các loại trái câu dạng sợi, như quả mọng, được trộn vào sinh tố. Việc xay quả mọng không hề làm giảm hàm lượng chất xơ nhưng có thể giúp quá trình tiêu hóa xảy ra dễ dàng hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tại sao chất xơ lại quan trọng với sức khỏe đường ruột?

Những loại trái cây sấy khô cực tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân

5 loại thực phẩm cực tốt cho dạ dày, giảm mỡ nội tạng

4 loại vitamin thiết yếu cho đường tiêu hóa khỏe mạnh

6 lợi ích ấn tượng của sữa chua đối với sức khỏe

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook