Thứ Sáu, 23/02/2018 | 16:07

Tình mẫu tử và ca hiến tặng giác mạc gây xúc động cộng đồng

Đặt nụ hôn lên trán con gái nhỏ 7 tuổi trước khi đưa con về cõi vĩnh hằng, người mẹ nhẹ nhàng nói “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé”. Câu chuyện hiến mô tạng của gia đình nhỏ đã làm lay động hàng triệu trái tim người Việt.

Thực trạng tình trạng hiến tặng tạng tại Việt Nam

Thống kê tại Việt Nam cho thấy có 300.000 bệnh nhân bị mù vì các bệnh lý về giác mạc và mỗi năm con số này lại tăng thêm 15.000 bệnh nhân mới.

Trong đó, rất nhiều người có chỉ định ghép giác mạc nhưng không đủ nguồn giác mạc. Mỗi năm, Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành 100-150 ca phẫu thuật ghép giác mạc với nguồn giác mạc chủ yếu do các tổ chức quốc tế tài trợ.

Tình mẫu tử và ca hiến giác mạc gây xúc động cộng đồng
Ca hiến giác mạc của bé gái 7 tuổi gây xúc động cộng đồng

Giác mạc là một màng mỏng trong suốt nằm phía trước tròng đen của mắt. Với trình độ y học hiện nay, phẫu thuật viên sẽ nhanh chóng bóc lấy màng giác mạc ngay phía ngoài mắt cho vào hộp bảo quản chuyên dụng mà không ảnh hưởng gì đến đôi mắt của người quá cố.

Câu chuyện xúc động về Bé gái 7 tuổi tình nguyện hiến tặng giác mạc

Chiều 22-2, một bé gái 7 tuổi 3 tháng (Hà Nội) mắc bệnh ung thư đã tặng lại giác mạc sau khi qua đời. Điều đáng nói là hơn 10 năm nhận giác mạc hiến tặng nhưng giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt trung ương, anh Nguyễn Hữu Hoàng cho biết nhìn bé gái thanh thản ra đi như thiên thần sau khi thực hiện tâm nguyện hiến giác mạc cho những người ở lại khiến anh vô cùng xúc động.

Mẹ bé kể, bé được phát hiện mắc ung thư thần kinh thể sao hồi tháng 9-2017. Gia đình và bệnh viện đã rất nỗ lực điều trị cho bé nhưng đến ngày 22-2 bé qua đời. Anh Hoàng chia sẻ “Trước khi bé qua đời, cả gia đình và bé đều có nguyện vọng hiến tặng mô tạng và gia đình đã gọi đến Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia lúc trưa 22-2”.

Bé như thiên thần khi đã hiến tặng giác mạc của mình

Theo Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia trung tâm chỉ nhận giác mạc hiến tặng do giác mạc sẽ được lấy sau khi người hiến tặng đã qua đời. Luật về hiến tặng và ghép mô tạng không quy định độ tuổi người hiến giác mạc vì vậy sau khi bé qua đời các kỹ thuật viên của Ngân hàng Mắt đã tới Bệnh viện K để nhận 2 giác mạc được bé gái hiến tặng.

Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt trung ương xúc động chia sẻ “Lúc ấy tôi thấy sống mũi cay, bé gái nằm ngủ như một thiên thần và tôi đã bắt đầu công việc một cách nhẹ nhàng và cẩn thận nhất như sợ phá giấc ngủ ngon lành của cháu. Khi kết thúc mẹ cháu đã ngắm cháu và nói “Mẹ tự hào về con” và đặt nụ hôn lên trán cháu. Tôi chưa bao giờ cảm xúc đến thế”.

Được biết do giác mạc của trẻ em nên Ngân hàng sẽ ưu tiên tặng lại cho những người trẻ bị mù do những bệnh lý giác mạc như sẹo giác mạc, bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc và cần có giác mạc thay thế để có thể nhìn được trở lại.

Yhocvn.net (Theo Tuoitre.vn)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook