Thứ Tư, 05/02/2020 | 14:36

Xét nghiệm virus corona như thế nào. Khi bị nhiễm virus corona người bệnh nên đến đâu để khám và điều trị.

Hiện nay, do thời tiết thay đổi rất nhiều người mắc bệnh cảm cúm với các triệu chứng ho, hâm hấp sốt nhưng do tâm lý lo sợ họ gọi các dịch vụ xét nghiệm máu tại nhà để nhằm phát hiện virus. Vậy sự thực việc xét nghiệm máu này có giải đáp được câu hỏi của người bệnh. Xét nghiệm virus corona phải được thực hiện như thế nào

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay để xét nghiệm, chẩn đoán chính xác viêm phổi cấp do virus Corona, bệnh phẩm nghi nhiễm nCoV – 2019 phải được thu thập bao gồm ít nhất 2 mẫu bệnh phẩm gồm một mẫu bệnh phẩm đường hô hấp và một mẫu máu như bệnh phẩm đường hô hấp trên (dịch tỵ hầu và dịch họng; dịch súc họng); bệnh phẩm đường hô hấp dưới (đờm; dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi; tổ chức phổi, phế quản, phế nang) và mẫu máu toàn phần.

Quá trình thu thập phải được thực hiện bởi các nhân viên y tế đã được tập huấn về an toàn sinh học chứ không phải phương pháp xét nghiệm máu thông thường. Đồng thời sử dụng các loại sinh phẩm xét nghiệm bằng kỹ thuật real-time RT PCR.

Theo khuyến cáo của WHO thì việc xác nhận dương tính với virus corona (nCoV) bằng hai kỹ thuật: giải trình tự gen thế hệ mới và Realtime RT – PCR. Để có thể chẩn đoán nhanh, các nhà khoa học thường sử dụng kỹ thuật realtime RT – PCR để xác định sự hiện diện của những đặc điểm di truyền riêng biệt này trên mẫu bệnh phẩm vì không phải nơi nào cũng có thể ứng dụng kỹ thuật giải trình tự gen. Kỹ thuật realtime RT – PCR có ưu điểm về thời gian và đơn giản, vì vậy trong các tình huống khẩn cấp, đây là lựa chọn phù hợp nhất, giúp các cơ sở y tế chẩn đoán nhanh, hiệu quả. Việc sử dụng công nghệ này đã giúp giảm thời gian xét nghiệm từ 10 ngày xuống còn 24h.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các đơn vị thực hiện Chiến lược xét nghiệm phát hiện dịch nCoV khi phòng xét nghiệm có đủ khả năng thực hiện xét nghiệm. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo rằng người dân không vì quá lo lắng khi thấy các triệu chứng ho, sốt mà làm các xét nghiệm tại nhà vì hiện chưa có cơ sở nào có đủ kỹ thuật để xác định virus Corona này tại nhà.

Theo đó, Chiến lược xét nghiệm phát hiện nCoV nêu rõ: Định nghĩa trường hợp bệnh nghi ngờ là trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các biểu hiện sốt, ho, có thể có khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ sau: Có tiền sử đến/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh; hoặc: Tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Phương cách xét nghiệm: Đối với các mẫu thu thập từ người bệnh đáp ứng định nghĩa trường hợp bệnh nghi ngờ và nhập viện thì thực hiện xét nghiệm nCoV bằng kỹ thuật real-time RT PCR (theo hướng dẫn của CDC hoặc Berlin) hoặc giải trình tự gen thế hệ mới mà không qua bước xét nghiệm sàng lọc các tác nhân gây viêm đường hô hấp khác. Nếu kết quả âm tính với nCoV thì tiến hành xét nghiệm các tác nhân gây viêm đường hô hấp khác theo quy trình của phòng xét nghiệm.

Người bệnh khác có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nhưng chưa đáp ứng định nghĩa trường hợp bệnh nghi ngờ thì tiến hành xét nghiệm sàng lọc phát hiện vi rút cúm và các tác nhân gây viêm đường hô hấp khác theo quy trình của phòng xét nghiệm.

Các phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn

Bộ Y tế đã phân công 3 đơn vị chẩn đoán xác định virus Corona gồm Phòng xét nghiệm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh khu vực miền Bắc; Phòng xét nghiệm Viện Pasteur TP.HCM thực hiện xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh từ khu vực miền Nam và Tây Nguyên; Phòng xét nghiệm Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh từ khu vực miền Trung.

Các bệnh viên đủ tiêu chuẩn điều trị dịch bệnh

Khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng virus Corona mới sẽ chuyển người bệnh tới Bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị:

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương người bệnh sẽ được chuyển đến: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook