Thứ Hai, 03/02/2020 | 16:43

Khẩu trang y tế có khả năng phòng dịch bệnh corona không?

Nếu bạn hỏi khẩu trang y tế thông thường có khả năng ngăn chặn virus corona không? thì câu trả lời là “không!”, Tiến sĩ William Schaffner – chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm thuộc ĐH Vanderbilt, Tennessee (Mỹ) đã nói với tạp chí Live Science. Nhưng để phòng ngừa và giảm độ phát tán những giọt chất lỏng chứa mầm bệnh vào không khí từ những cái ho hoặc hắt hơi thì khẩu trang y tế thông thường có thể làm được. Theo TS. Nguyễn Hồng Vũ ( Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, Hoa Kỳ) theo nghiên cứu từ năm  2013 thì hạt dịch có kích thước từ 75 đến 360 micromet do đó khẩu trang y tế thông thường được đeo và sử dụng đúng cách sẽ giảm được độ phát tán virus trong không khí.

Khẩu trang chuyên dụng như N95 thường được dùng cho nhân viên y tế khi tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh. Loại khẩu trang này có thể bảo vệ bạn trước virus corona chủng mới – còn gọi là 2019-nCoV. Loại khẩu trang phòng độc này có độ dày lớn hơn khẩu trang y tế thông thường, nhưng ông Schaffner lại không khuyên sử dụng nó rộng rãi, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. “Lý do là các chuyên gia y tế còn phải được huấn luyện để đeo khẩu trang N95 đúng cách thì người dân sẽ rất khó để đeo chúng hơn nữa đeo chúng trong một trong khoảng thời gian dài là cả một vấn đề lớn” ông Schaffner giải thích.

Cách đeo khẩu trang N95 tiêu chuẩn: Khẩu trang cần che kín phần mũi, má và cằm, sao cho người mang khẩu trang không thở qua các góc hở của chiếc khẩu trang này. Khi đeo xong người đeo có thể xịt một loại mùi thơm vào mà không ngửi thấy thì mới đạt yêu cầu.

Theo ông Schaffner: ” Khi bạn đeo khẩu trang như vậy, hoạt động hô hấp của bạn trở nên khó khăn hơn do phải thông qua một màn chất liệu dày. Bạn thở ra và hít vào khó khăn hơn, bởi vậy khiến nhiều người vô tình cảm thấy chút sợ hãi. Và bên trong khẩu trang rất ẩm ướt và nóng”. “Tôi cũng phải đeo loại khẩu trang này trong trường hợp cần thiết, nhưng chỉ trong nửa giờ đồng hồ” – ông Schaffner nói thêm – “Rồi sau đó tôi phải tìm đến một phòng tách biệt, tháo nó ra và hít thở sâu, để thư giãn, trước khi đeo lại nó”.

Riêng ở Mỹ, nơi mà người ta không thể mua được khẩu trang phòng độc N95 trên mạng, ông Schaffner khuyến cáo người dân không cố gắng mua chúng bởi hiện chỉ có khoảng 7 trường hợp nhiễm virus corona ở nước này. Chưa cơ quan y tế nào khuyến nghị người dân sử dụng N95.

Đối với khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế mỏng hơn, thường được sử dụng cho các bác sỹ lúc thực hiện phẫu thuật bởi sản phẩm này rất hữu hiệu trong việc giữ cho các thể sinh bệnh từ mũi và miệng của bác sĩ không ảnh hưởng tới môi trường phẫu thuật

Ở một số quốc gia châu Á, như Nhật Bản và Trung Quốc, việc người dân đeo khẩu trang y tế để phòng ngừa các mầm bệnh và ô nhiễm không khí là rất phổ biến. Nhưng những chiếc khẩu trang y tế không có tác dụng nhiều trong việc ngăn chặn một loại virus, theo ông Schaffner.

Vậy nếu bạn đeo N95 mà bạn không đeo đúng cách và không có những biện pháp phòng ngừa khác như khi tháo khẩu trang tay vẫn tiếp xúc mũi, các vẫn dụng không tẩy uế, không hạn chế tiếp xúc với người có những dấu hiệu như đã công bố thì bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Vậy cần phải có một sự phòng bệnh “đồng bộ” thì dù là với một chiếc khẩu trang y tế bạn vẫn có thể phòng bệnh cho cộng đồng và cho bản thân

+ Tạm thời ngừng di chuyển tới Trung Quốc

+ Rửa tay kỹ và đúng cách, tránh sờ vào mắt, mũi và miệng khi chưa rửa tay,

+ Tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm

+ Tẩy uế những vật thể và bề mặt thường xuyên chạm vào như nắm đấm cửa, bàn phím máy tính.

+ Ăn chín, uống sôi

+ Nâng cao sức khỏe để cơ thể có thể tự phòng bệnh

+ Đeo khẩu trang đúng cách

Yhocvn.net

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook