Thứ Tư, 08/05/2024 | 16:12

Các nhà nghiên cứu cho biết họ nhận thấy những thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột sau sáu tuần tập thể dục. Cấu trúc đường ruột sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng tập thể dục.

Có hàng nghìn tỷ vi sinh vật trong ruột đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và chức năng của cơ thể chúng ta. Trong một nghiên cứu của Đại học Illinois, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tập thể dục chỉ trong sáu tuần có thể có tác động đến hệ vi sinh đường ruột.

Jeffrey Woods, Tiến sĩ, giáo sư về vận động học và sức khỏe cộng đồng của Đại học Illinois, người đứng đầu nghiên cứu với cựu nghiên cứu sinh Jacob Allen, hiện là tiến sĩ nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc ở Ohio, cho biết: “Đây là những nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng tập thể dục có thể ảnh hưởng đến đường ruột mà không phụ thuộc vào chế độ ăn uống hay các yếu tố khác”.

Những điều các nhà nghiên cứu đã phát hiện

Woods và Allen đã tiến hành nghiên cứu trên cả chuột và người.

Trong nghiên cứu trên người, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn đối tượng trưởng thành, bao gồm 18 người gầy và 14 người béo phì ít vận động.

Họ bắt đầu lấy mẫu hệ vi sinh đường ruột của những người tham gia và sau đó cho họ tham gia một chương trình tập thể dục bao gồm các bài tập tim mạch trong 30 đến 60 phút, ba lần một tuần trong sáu tuần.

Vào kết thúc sáu tuần tập luyện, các nhà nghiên cứu lại lấy mẫu hệ vi sinh đường ruột của những người tham gia.

Họ phát hiện ra rằng hệ vi sinh đã thay đổi. Có những người tham gia tăng một số loại vi khuẩn nhất định trong khi những người khác lại giảm đi.

Nhiều người có sự gia tăng vi khuẩn đường ruột hỗ trợ sản xuất axit béo chuỗi ngắn. Những axit béo này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm cũng như bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và bệnh tim.

Sau khoảng thời gian sáu tuần đầu tiên, những người tham gia sau đó sẽ quay trở lại sáu tuần với lối sống ít vận động như bình thường.

Trường hợp tập thể dục thường xuyên

Khi các nhà nghiên cứu lấy mẫu hệ vi sinh của người tham gia vào cuối giai đoạn ít vận động này, họ nhận thấy hệ vi sinh đã trở lại như cũ trước thời gian tập thể dục.

Woods cho biết điều này chứng tỏ tác động của việc tập thể dục đối hệ vi sinh đường ruột trong khoảng thời gian chỉ sáu tuần có thể chỉ là nhất thời. Ông cũng nói rằng việc này đòi hỏi phải nghiên cứu sâu hơn về việc tập thể dục trong thời gian dài hơn.

Tiến sĩ Emeran Mayer, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Đại học California Los Angeles (UCLA) và là tác giả của cuốn sách The Mind-Gut Connection, cho biết khoa học chỉ gần đây mới hiểu được tầm quan trọng của hệ vi sinh đường ruột đối với sức khỏe tổng thể. “Chúng có vai trò quan trọng trong mọi khía cạnh của sức khỏe, đặc biệt là trao đổi chất. Chúng có vai trò rất quan trọng trong hầu hết các chức năng của cơ quan chúng ta và… đóng vai trò thiết yếu trong một số bệnh như béo phì, trầm cảm và rối loạn phổ tự kỷ,” ông nói.

Lối sống cũng quan trọng

Đối với những người gặp phải các tình trạng như hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh viêm ruột, Mayer cho biết các khía cạnh về lối sống thường là khởi đầu tốt để cải thiện chất lượng cuộc sống.

“Với bệnh nhân của mình, tôi luôn khuyến nghị điều chỉnh lối sống. Ăn kiêng, tập thể dục, thiền, quản lý căng thẳng. Đây luôn là những điều mà tôi cung cấp cho bệnh nhân đến gặp tôi vì các vấn đề về tiêu hóa trong bất kỳ hình thức điều trị nào” ông nói.

Các yếu tố như chế độ ăn uống và sử dụng kháng sinh đã được chứng minh rõ ràng là có ảnh hưởng đến hệ vi sinh. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến thành phần hoặc chức năng của hệ vi sinh đường ruột như tuổi tác, di truyền, thành phần cơ thể, thuốc men, sự hiện diện của bệnh tật, thay đổi chế độ ăn uống và căng thẳng (chẳng hạn như thiếu ngủ).

Độ nhạy của vi sinh vật

Mặc dù vẫn còn nhiều thắc mắc xung quanh tác động của việc tập thể dục lên cơ thể và đường ruột, nhưng những thay đổi trong cơ thể nhờ tập thể dục cũng có thể là những yếu tố làm thay đổi hệ vi sinh.

Vi khuẩn đường ruột có khả năng phản ứng nhanh với môi trường đường ruột; cảm nhận và tích hợp các tín hiệu từ cả vật chủ là con người và thế giới bên ngoài. Những người tập thể dục không có hệ vi sinh vật khác hoàn toàn so với lúc họ không tập thể dục, mà điều đó chỉ xảy ra trong lúc họ đang tập thể dục. Giống như khi chúng ta sử dụng men vi sinh, ta có một số thay đổi có lợi, nhưng sau 48 giờ sau khi ngừng sử dụng men vi sinh, chúng ta sẽ không thấy những tác dụng đó nữa.

Tập thể dục là điều chúng ta có thể làm để nâng cao sức khỏe của bản thân, sau đó mới là ăn kiêng. Tập thể dục hàng ngày chính là chìa khóa để có một sức khỏe tối ưu và toàn diện, cũng như tăng khả năng phục hồi của cơ thể.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp

Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?

Các loại đậu có tốt cho sức khỏe đường ruột không?

Mối liên hệ giữa bệnh suy tim và hệ vi sinh đường ruột

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook