Thứ Tư, 24/04/2024 | 16:16

Sự thay đổi các vi sinh vật trong hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi như thế nào

Vi khuẩn có ở khắp mọi nơi. Ước tính có khoảng 5 tỷ vi khuẩn tồn tại trên Trái đất, tổng sinh khối lớn hơn tất cả thực vật và động vật cộng lại. Chỉ riêng đường ruột đã là nơi cư trú của 100.000.000.000.000 vi khuẩn, gấp hơn mười lần số lượng tế bào của cơ thể. Một hệ sinh thái đa dạng ở đại tràng trung bình của người trưởng thành bao gồm các quần thể khoảng 1.000 – 1.200 loài sinh vật đơn bào khác nhau không chứa nhân và nhỏ hơn nhiều so với tế bào người.

Điều thú vị là có sự biến động về tính đa dạng loài ở mỗi người khác nhau, thậm chí trong cùng một cá thể trong suốt vòng đời của người đó. Mặc dù có nhiều nghiên cứu khoa học, nhưng vẫn còn những câu hỏi về điều gì ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn và tác động tiềm ẩn của chúng đối với sức khỏe con người. Những yếu tố được chứng minh là ảnh hưởng đến số lượng và sự đa dạng của vi khuẩn trong đường tiêu hóa bao gồm:

Phương pháp sinh nở

Chế độ ăn uống và lối sống

Sự xuất hiện của bệnh

Việc sử dụng một số loại thuốc (đặc biệt là thuốc kháng sinh)

Vị trí địa lý nơi cư trú

Quốc tịch và những thay đổi sinh lý bình thường liên quan đến tuổi tác.

Khoa học thậm chí còn chỉ ra rằng những cá nhân sống cùng nhau có nhiều khả năng có hệ sinh thái vi sinh vật đường ruột (microbiota) tương tự nhau.

Theo thời gian, mối quan hệ cộng sinh của chúng ta với vi khuẩn trở nên phức tạp đến mức các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được toàn bộ sự phức tạp của nó. Ở cấp độ cơ bản, vi khuẩn có thể sống và phát triển bên trong chúng ta bằng cách ăn các chất cặn thức ăn chưa được hấp thụ (prebiotic) trong ruột già, nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất trong cơ thể. Phân có ít nhất 60% vi khuẩn.

Là vật chủ của chúng, chúng ta được hưởng lợi từ vi khuẩn vì chúng giúp tiêu hóa carbohydrate (một quá trình hóa học được gọi là lên men) và tổng hợp các vitamin và axit amin thiết yếu như vitamin K và biotin. Các khuẩn lạc lớn của vi khuẩn tốt (men vi sinh) ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn xấu (gây bệnh) có thể gây bệnh.

Probiotic là những sinh vật sống mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ con người khi được tiêu thụ với số lượng thích hợp.

Prebiotic là thành phần thực phẩm không tiêu hóa được, có thể nuôi sống các khuẩn lạc vi khuẩn tốt, vì vậy chúng có thể phát triển mạnh và ảnh hưởng có lợi đến vật chủ con người.

Cân bằng cái tốt và cái xấu

Để giữ sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu, hệ thống miễn dịch của cơ thể duy trì tình trạng viêm nhiễm ở mức độ thấp liên tục trong ruột. Điều này cho phép đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ đối với vi khuẩn gây bệnh có hại trong khi vẫn có khả năng chịu đựng vi khuẩn có lợi. Một số bệnh và rối loạn đặc trưng bởi viêm ruột, chẳng hạn như dị ứng, viêm túi thừa, bệnh viêm ruột và hội chứng chuyển hóa, có thể gây ra sự phá vỡ trạng thái cân bằng này. Ở người lớn tuổi cũng có sự suy giảm tổng thể về chức năng của hệ thống miễn dịch, dẫn đến tình trạng viêm mạn tính ở mức độ thấp được gọi là ‘lão hóa do viêm’ khắp cơ thể. Vẫn chưa rõ liệu sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh ở người lớn tuổi có thúc đẩy quá trình viêm nhiễm hay không, hay liệu chính quá trình viêm nhiễm khuyến khích sự phát triển của những vi khuẩn xấu này. Sự thiếu hụt dinh dưỡng ở người già cũng như tình trạng suy yếu của mô cũng có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn đối với vi khuẩn cộng sinh trong ruột.

Sự thay đổi dân số

Tính đến tháng 7 năm 2009, có 4,7 triệu người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên sống ở Canada, chiếm 13,9% dân số. Những dự báo gần đây nhất cho thấy con số này sẽ tăng lên 25% dân số vào cuối những năm 2030. Khi tuổi thọ tiếp tục tăng, ngày càng có nhiều người Canada sống đến thập kỷ thứ chín và thứ mười. Có 6.000 người Canada từ 100 tuổi trở lên vào năm 2009 và số người trên 100 tuổi có thể lên tới hơn 17.000 vào đầu những năm 2030.

Sức khỏe suy giảm thường đi kèm với tuổi già. Người cao tuổi thường gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, cho dù đó là vấn đề về vận động (khó nhai hoặc nuốt và táo bón), thiếu hụt chất dinh dưỡng do giảm hấp thu một số chất dinh dưỡng (thường là canxi, sắt và vitamin B12) hoặc do bệnh tật (65% số người trên 85 tuổi mắc bệnh túi thừa). Khi cơ thể chúng ta già đi, hệ sinh thái vi khuẩn trong ruột cũng trải qua những thay đổi, mặc dù chi tiết về những biến đổi này vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Một nghiên cứu độc đáo được công bố gần đây trên Thư viện Khoa học Công cộng đã điều tra sự khác biệt liên quan đến tuổi tác ở cả vi sinh vật đường ruột và tình trạng viêm nhiễm của 84 người trưởng thành ở một khu vực địa lý hạn chế ở Ý. 

Ngược lại với các nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu này không chỉ đơn giản gộp các đối tượng thành các nhóm người lớn và người già; họ đánh giá toàn bộ tuổi thọ của người trưởng thành bằng cách chia đối tượng thành ba nhóm cụ thể: 20 thanh niên (25-40 tuổi), 43 người già (59-78 tuổi) và 21 người trăm tuổi (99-104 tuổi). Một nửa nhóm người cao tuổi là con của những người sống trên trăm tuổi và các nhà nghiên cứu đã phân tích họ như một nhóm thứ tư.

Điều thú vị là kết quả cho thấy những thay đổi trong hệ sinh thái đường ruột không tuân theo mối quan hệ tuyến tính với tuổi tác mà thay vào đó, sự khác biệt giữa hệ vi sinh vật đường ruột của người trẻ và người già là rất nhỏ so với những gì được quan sát giữa người trăm tuổi và người trưởng thành 65 tuổi và trẻ hơn. Những phát hiện của nghiên cứu này cho thấy sự ổn định tương đối của hệ sinh thái đường ruột cho đến khoảng 65 tuổi, sau đó quá trình lão hóa bắt đầu.

Hai nhóm vi khuẩn chính, Bacteroidetes và Firmicutes, là những cư dân phổ biến nhất trong đường ruột ở tất cả các nhóm tuổi, mặc dù có những thay đổi đáng kể về tỷ lệ tương đối của các phân nhóm Firmicutes ở những người sống trên trăm tuổi. Firmicutes sản xuất butyrate, một loại axit béo chuỗi ngắn đóng vai trò là nguồn năng lượng chính cho tế bào ruột của cơ thể và có vai trò bảo vệ chống lại bệnh viêm ruột. Các nhà nghiên cứu nhận thấy số lượng chất sản xuất butyrate ở những người sống trăm tuổi thấp hơn so với các nhóm tuổi khác.

Ngược lại, ruột của người trăm tuổi có nồng độ Proteobacteria cao hơn, một nhóm vi khuẩn khác mà trong một số trường hợp (ví dụ như viêm), có thể gây bệnh. Liên quan đến tình trạng viêm, tỷ lệ người sống trên 100 tuổi có điểm viêm cao lớn hơn đáng kể so với các nhóm tuổi khác.

Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?

Sự hiểu biết ngày càng tăng về tác động của hệ vi sinh vật đường ruột đối với sức khỏe con người đã dẫn đến nỗ lực điều chỉnh thành phần của nó, chủ yếu bằng cách sử dụng men vi sinh và prebiotic. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi cơ chế hoạt động của men vi sinh phụ thuộc vào chủng vi khuẩn, có nghĩa là không phải tất cả các giống đều cho kết quả như nhau. 

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là mặc dù hiện nay có hướng dẫn của Bộ Y tế Canada liên quan đến chất lượng men vi sinh được bán dưới dạng bào chế dược phẩm (ví dụ: viên nén, viên nang), nhưng hiện tại không có quy định nào liên quan đến vi khuẩn probiotic trong thực phẩm.

Để men vi sinh phát huy được lợi ích đối với sức khỏe của vật chủ, chúng phải tồn tại thông qua quá trình sản xuất và tiêu hóa thực phẩm. Mặc dù thực phẩm có chứa men vi sinh rất có thể mang lại những lợi ích dinh dưỡng khác, nhưng chúng khó có thể cung cấp đủ men vi sinh để gây ra tác dụng. Thông thường, chất bổ sung men vi sinh hoạt động tốt hơn men vi sinh có trong thực phẩm, đơn giản là do số lượng và tính ổn định của sinh vật.

Đường tiêu hóa của con người thay đổi theo độ tuổi, nhưng vẫn có những cách thức để thúc đẩy sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột. Áp dụng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, như chế độ được nêu trong Hướng dẫn Thực phẩm của Canada, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng thường gặp ở người cao tuổi. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp lập kế hoạch bữa ăn để đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ và giảm thiểu bất kỳ tương tác thuốc-dinh dưỡng nào. Mặc dù tài liệu khoa học hiện nay còn hạn chế nhưng việc sử dụng men vi sinh cũng có thể có lợi trong việc ngăn ngừa sự phá vỡ môi trường đường ruột, đặc biệt là sau khi điều trị bằng kháng sinh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da

Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook