Thứ Ba, 15/06/2021 | 16:37

Những loại vắc xin covid-19 nào đang được sử dụng, phát triển, vaccine hoạt động ra sao?

Hiện nay có một số loại vắc xin đang được sử dụng. Chương trình tiêm chủng đại trà đầu tiên bắt đầu vào đầu tháng 12 năm 2020 và tính đến ngày 13 tháng 6 năm 2021, tổng số 2.187.874.534 liều vắc xin đã được tiêm. Ít nhất 13 loại vắc xin khác nhau (trên 4 nền tảng) đã được sử dụng.

– Vaccine Pfizer/BioNtech Comirnaty đã được liệt kê trong danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO (EUL) vào ngày 31 tháng 12 năm 2020.

– Các vaccine SII/Covishield và AstraZeneca (được phát triển bởi AstraZeneca / Oxford) đưa vào danh sách trình khẩn cấp (EUL) của WHO vào ngày 16 tháng 2.

– Janssen do Johnson & Johnson phát triển, đã được liệt kê cho EUL vào ngày 12 tháng 3 năm 2021.

– Vắc xin Moderna COVID-19 đã được liệt kê cho EUL vào ngày 30 tháng 4 năm 2021 và

– Vắc xin Sinopharm được sản xuất bởi Công ty TNHH Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, công ty con của Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) đã được niêm yết cho EUL vào ngày 7 tháng 5 năm 2021.

– Sinovac-CoronaVac được niêm yết cho EUL vào ngày 1 tháng 6 năm 2021.

Những loại vắc xin covid-19 nào đang được sử dụng, phát triển, vắc xin hoạt động ra sao
Những loại vắc xin covid-19 nào đang được sử dụng, phát triển, vắc xin hoạt động ra sao

WHO đang theo dõi các sản phẩm vắc xin khác của EUL.

Một khi vắc xin được chứng minh là an toàn, hiệu quả, chúng phải được các cơ quan quản lý quốc gia cho phép, được sản xuất theo các tiêu chuẩn chính xác, được phân phối. WHO đang làm việc với các đối tác trên toàn thế giới để giúp phối hợp các bước chính trong quá trình này, bao gồm cả việc tạo điều kiện tiếp cận công bằng đối với vắc xin COVID-19 an toàn, hiệu quả cho hàng tỷ người trên thế giới.

Vaccine covid-19 được phát triển như thế nào? Chúng hoạt động ra sao?

Các nhà khoa học trên thế giới đang phát triển nhiều loại vắc xin mới cho COVID-19. Tất cả các loại vắc-xin này đều được tạo ra để giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết và ngăn chặn vi-rút gây ra COVID-19 một cách an toàn.

Một số loại vắc xin tiềm năng khác nhau cho COVID-19 đang được phát triển bao gồm:

Vắc xin vi rút bất hoạt hoặc làm suy yếu, sử dụng một dạng vi rút đã bị bất hoạt hoặc suy yếu để không gây bệnh, nhưng vẫn tạo ra phản ứng miễn dịch.

Vắc xin dựa trên protein, sử dụng các mảnh protein hoặc vỏ protein vô hại bắt chước vi rút COVID-19 để tạo ra phản ứng miễn dịch một cách an toàn.

Vắc xin vectơ vi rút, sử dụng một loại vi rút an toàn không thể gây bệnh nhưng đóng vai trò như một nền tảng sản xuất các protein coronavirus để tạo ra phản ứng miễn dịch.

Vắc xin RNA và DNA, một phương pháp tiên tiến sử dụng RNA hoặc DNA được biến đổi gen để tạo ra một loại protein tự nó thúc đẩy phản ứng miễn dịch một cách an toàn.

Người được tiêm vaccine covid-19 được an toàn trong bao lâu

Vì vắc xin COVID mới chỉ được phát triển trong những tháng qua, nên còn quá sớm để biết thời hạn bảo vệ của vắc xin COVID-19. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, điều đáng mừng là dữ liệu hiện có cho thấy rằng hầu hết những người phục hồi sau COVID-19 đều hình thành phản ứng miễn dịch cung cấp ít nhất trong một thời gian để bảo vệ cơ thể chống lại sự tái nhiễm mặc dù chúng tôi vẫn đang tìm hiểu mức độ bảo vệ này mạnh mẽ ra sao và nó kéo dài trong bao lâu.

Yhocvn.net (Theo WHO)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Lưu ý khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 và những tác dụng phụ

+ Những nhóm đối tượng nào được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam?

+ Người mắc bệnh thận có nên tiêm vaccine covid-19 hay không?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook