Thứ Sáu, 09/10/2020 | 00:16

Rối loạn lưỡng cực 1 và Rối loạn lưỡng cực 2: Sự khác biệt là gì?

Hầu hết mọi người đều có những thăng trầm cảm xúc theo thời gian. Nhưng nếu bạn có một tình trạng não được gọi là rối loạn lưỡng cực, cảm giác của bạn có thể đạt đến mức cao hoặc thấp bất thường.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy vô cùng phấn khích hoặc tràn đầy năng lượng. Những lần khác, bạn có thể thấy mình đang chìm vào một cơn trầm cảm. Một số đỉnh và thung lũng cảm xúc này có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Có bốn loại rối loạn lưỡng cực cơ bản:

+ Rối loạn lưỡng cực 1

+ Rối loạn lưỡng cực 2

+ Rối loạn cyclothymic (cyclothymia)

+ Các rối loạn lưỡng cực và rối loạn liên quan được chỉ định và không xác định khác

Rối loạn lưỡng cực 1 và 2 phổ biến hơn các loại rối loạn lưỡng cực khác. Hai loại này rối loạn này giống và khác nhau như thế nào?

Lưỡng cực 1 so với lưỡng cực 2

Tất cả các dạng rối loạn lưỡng cực đều được đặc trưng bởi các đợt tâm trạng cực đoan. Mức cao được gọi là giai đoạn hưng cảm. Mức thấp được gọi là giai đoạn trầm cảm.

Sự khác biệt chính giữa rối loạn lưỡng cực 1 và rối loạn lưỡng cực 2 nằm ở mức độ nghiêm trọng của các giai đoạn hưng cảm do từng loại gây ra.

Người mắc chứng lưỡng cực 1 sẽ trải qua giai đoạn hưng cảm hoàn toàn, trong khi người mắc chứng lưỡng cực 2 sẽ chỉ trải qua giai đoạn hưng cảm (giai đoạn ít nghiêm trọng hơn giai đoạn hưng cảm hoàn toàn).

Người mắc chứng lưỡng cực 1 có thể trải qua giai đoạn trầm cảm nặng hoặc không, trong khi người mắc chứng lưỡng cực 2 sẽ trải qua giai đoạn trầm cảm nặng.

Rối loạn lưỡng cực 1 và Rối loạn lưỡng cực 2 Sự khác biệt là gì
Rối loạn lưỡng cực 1 và Rối loạn lưỡng cực 2 Sự khác biệt là gì

Rối loạn lưỡng cực 1 là gì?

Bạn phải có ít nhất một giai đoạn hưng cảm để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực 1. Một người bị rối loạn lưỡng cực 1 có thể có hoặc không có giai đoạn trầm cảm nặng. Các triệu chứng của giai đoạn hưng cảm có thể nghiêm trọng đến mức bạn cần được chăm sóc tại bệnh viện .

Các giai đoạn hưng cảm thường được đặc trưng bởi những điều sau:

+ Năng lượng đặc biệt

+ Bồn chồn

+ Khó tập trung

+ Cảm giác hưng phấn (hạnh phúc tột độ)

+ Hành vi nguy cơ

+ Ngủ kém

Các triệu chứng của một giai đoạn hưng cảm có xu hướng rõ ràng và khó xâm nhập đến mức không thể nghi ngờ rằng có điều gì đó không ổn.

Rối loạn lưỡng cực 2 là gì?

Rối loạn lưỡng cực 2 liên quan đến một giai đoạn trầm cảm nặng kéo dài ít nhất hai tuần và ít nhất một giai đoạn hưng cảm (giai đoạn ít nghiêm trọng hơn giai đoạn hưng cảm toàn phát). Những người mắc chứng lưỡng cực 2 thường không trải qua các giai đoạn hưng cảm đủ dữ dội để yêu cầu nhập viện.

Lưỡng cực 2 đôi khi bị chẩn đoán nhầm là trầm cảm, vì các triệu chứng trầm cảm có thể là triệu chứng chính tại thời điểm người bệnh tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Khi không có các giai đoạn hưng cảm để gợi ý rối loạn lưỡng cực, các triệu chứng trầm cảm trở thành tiêu điểm.

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực là gì?

Như đã đề cập ở trên, rối loạn lưỡng cực 1 gây hưng cảm và có thể gây ra trầm cảm, trong khi rối loạn lưỡng cực 2 gây hưng cảm và trầm cảm. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa của những triệu chứng này.

+ Mania

Một giai đoạn hưng cảm không chỉ là cảm giác phấn chấn, tràn đầy năng lượng hoặc bị phân tâm. Trong giai đoạn hưng cảm, cơn hưng cảm rất dữ dội có thể cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. Thật khó để chuyển hướng ai đó trong giai đoạn hưng cảm sang trạng thái bình tĩnh hơn, hợp lý hơn.

Những người đang trong giai đoạn hưng cảm của rối loạn lưỡng cực có thể đưa ra một số quyết định rất phi lý trí, chẳng hạn như chi một số tiền lớn mà họ không có khả năng chi tiêu. Họ cũng có thể tham gia vào các hành vi nguy cơ cao, chẳng hạn như quan hệ tình dục bất chính mặc dù đang ở trong một mối quan hệ cam kết.

Một giai đoạn không thể chính thức được coi là hưng cảm nếu nó gây ra bởi các tác động bên ngoài như rượu, ma túy hoặc một tình trạng sức khỏe khác.

+ Hypomania

Một tập hypomanic là một giai đoạn hưng cảm đó là ít nghiêm trọng hơn so với một giai đoạn hưng cảm toàn diện. Mặc dù ít nghiêm trọng hơn giai đoạn hưng cảm, giai đoạn hưng cảm vẫn là một sự kiện mà hành vi của bạn khác với trạng thái bình thường. Sự khác biệt sẽ đủ lớn để những người xung quanh bạn có thể nhận thấy rằng có điều gì đó không ổn.

Chính thức, một giai đoạn hưng cảm không được coi là hưng cảm nếu nó bị ảnh hưởng bởi ma túy hoặc rượu.

Phiền muộn

Các triệu chứng trầm cảm ở người bị rối loạn lưỡng cực giống như ở người bị trầm cảm lâm sàng. Chúng có thể bao gồm thời gian buồn bã và tuyệt vọng kéo dài. Bạn cũng có thể cảm thấy mất hứng thú với những người mà bạn từng thích dành thời gian và những hoạt động bạn từng thích. Các triệu chứng khác bao gồm:

+ Mệt mỏi

+ Cáu gắt

+ Khó tập trung

+ Thay đổi thói quen ngủ

+ Thay đổi thói quen ăn uống

+ Ý nghĩ tự tử

Quan tâm đến thông tin sức khỏe tâm thần? Hãy khảo sát nhanh

Giúp chúng tôi cải thiện các nguồn sức khỏe tinh thần và cảm xúc mà chúng tôi cung cấp cho độc giả. Nó sẽ chỉ mất 5 phút.

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn lưỡng cực?

Các nhà khoa học không biết điều gì gây ra chứng rối loạn lưỡng cực. Các đặc điểm thể chất bất thường của não hoặc sự mất cân bằng trong một số chất hóa học trong não có thể là một trong những nguyên nhân chính.

Cũng như nhiều bệnh lý khác, rối loạn lưỡng cực có yếu tố di truyền. Nếu bạn có cha mẹ hoặc anh chị em mắc chứng rối loạn lưỡng cực, nguy cơ mắc bệnh này sẽ cao hơn. Việc tìm kiếm vẫn tiếp tục cho các gen có thể gây ra chứng rối loạn lưỡng cực.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng căng thẳng nghiêm trọng, lạm dụng ma túy hoặc rượu hoặc những trải nghiệm khó chịu nghiêm trọng có thể gây ra rối loạn lưỡng cực. Những trải nghiệm này có thể bao gồm lạm dụng thời thơ ấu hoặc cái chết của một người thân yêu.

Rối loạn lưỡng cực được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khác thường chẩn đoán rối loạn lưỡng cực . Chẩn đoán sẽ bao gồm xem xét tiền sử bệnh của bạn và bất kỳ triệu chứng nào bạn có liên quan đến hưng cảm và trầm cảm. Một chuyên gia được đào tạo sẽ biết những câu hỏi cần hỏi.

Có thể rất hữu ích nếu bạn mang theo vợ/chồng hoặc bạn thân trong chuyến thăm khám của bác sĩ. Họ có thể trả lời các câu hỏi về hành vi của bạn mà bạn có thể không trả lời dễ dàng hoặc chính xác.

Nếu bạn có các triệu chứng giống như lưỡng cực 1 hoặc lưỡng cực 2, bạn luôn có thể bắt đầu bằng cách nói với bác sĩ của mình. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu các triệu chứng của bạn xuất hiện đủ nghiêm trọng.

Xét nghiệm máu cũng có thể là một phần của quá trình chẩn đoán. Không có dấu hiệu cho chứng rối loạn lưỡng cực trong máu, nhưng xét nghiệm máu và khám sức khỏe toàn diện có thể giúp loại trừ các nguyên nhân có thể khác đối với hành vi của bạn.

Điều trị rối loạn lưỡng cực như thế nào?

Các bác sĩ thường điều trị rối loạn lưỡng cực bằng sự kết hợp của thuốc và liệu pháp tâm lý

Thuốc ổn định tâm trạng thường là loại thuốc đầu tiên được sử dụng trong điều trị. Bạn có thể dùng những thứ này trong một thời gian dài.

Lithium đã là một chất ổn định tâm trạng được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm. Nó có một số tác dụng phụ tiềm ẩn. Chúng bao gồm chức năng tuyến giáp thấp, đau khớp và khó tiêu. Nó cũng yêu cầu xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ điều trị của thuốc cũng như chức năng thận. Thuốc chống loạn thần có thể được sử dụng để điều trị các giai đoạn hưng cảm.

Bác sĩ có thể bắt đầu cho bạn sử dụng liều lượng thấp của bất kỳ loại thuốc nào mà cả hai bạn quyết định sử dụng để xem phản ứng của bạn như thế nào. Bạn có thể cần một liều mạnh hơn những gì họ kê đơn ban đầu. Bạn cũng có thể cần kết hợp nhiều loại thuốc hoặc thậm chí các loại thuốc khác nhau để kiểm soát các triệu chứng của mình.

Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ tiềm ẩn và tương tác với các loại thuốc khác. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang dùng các loại thuốc khác, hãy nói với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mới nào.

Viết nhật ký có thể là một phần đặc biệt hữu ích trong quá trình điều trị của bạn. Theo dõi tâm trạng, cách ngủ và ăn uống cũng như các sự kiện quan trọng trong cuộc sống có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn hiểu được cách thức hoạt động của liệu pháp và thuốc.

Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, bác sĩ có thể yêu cầu thay đổi loại thuốc hoặc một loại liệu pháp tâm lý khác.

Triển vọng là gì?

Rối loạn lưỡng cực không thể chữa khỏi. Nhưng với sự hỗ trợ và điều trị thích hợp từ gia đình và bạn bè, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng và duy trì chất lượng cuộc sống.

Điều quan trọng là bạn phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về thuốc và các lựa chọn lối sống khác. Điều nay bao gồm:

+ Sử dụng rượu

+ Sử dụng ma túy

+ Tập thể dục

+ Chế độ ăn

+ Ngủ

+ Giảm căng thẳng

Bao gồm cả bạn bè và thành viên gia đình của bạn trong sự chăm sóc của bạn có thể đặc biệt hữu ích.

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về chứng rối loạn lưỡng cực cũng rất hữu ích. Bạn càng biết nhiều về tình trạng bệnh, bạn càng có thể kiểm soát được nhiều hơn khi bạn thích nghi với cuộc sống sau khi được chẩn đoán.

Bạn có thể sửa chữa các mối quan hệ căng thẳng. Giáo dục những người khác về chứng rối loạn lưỡng cực có thể giúp họ hiểu rõ hơn về những sự kiện đau thương trong quá khứ.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng lưỡng cực 1 hoặc lưỡng cực 2, bạn nên luôn nhớ rằng đây là tình trạng bạn có thể kiểm soát.

Yhocvn.net (Lược dịch theo healthline.com)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Thực phẩm, chất dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân trầm cảm, rối loạn lưỡng cực

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook