Thứ Hai, 30/09/2019 | 15:48

Trên các trang web chăm sóc sức khỏe có rất nhiều các bài viết, video quảng cáo giới thiệu về tác dụng của detox đối với sức khỏe. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết 4 phương pháp detox phổ biến tưởng tốt nhưng hóa ra gây hại cho cơ thể. Hãy xem đó là những phương pháp detox nào?

Detox hay còn gọi là thải độc cơ thể, trở thành một trong những xu hướng chăm sóc sức khỏe được rất nhiều người lựa chọn trong những năm trở lại đây. Phương pháp này có tác dụng giúp cơ thể thoát khỏi các chất độc và giúp cho hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi

Hiện nay có 4 phương pháp detox cơ bản như sau: thay thế thức ăn bằng các dung dịch, hỗ trợ quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể, làm sạch đường ruột, thải độc gan. Mục tiêu cảu các phương pháp này nhằm loại bỏ những độc tố mà cơ thể tiếp xúc hàng ngày.

Tuy nhiên, chuyên gia Ashley Reaver – người sáng lập Tạp chí Dinh dưỡng hàng tuần của tôi cho biết: “Các cách thải độc cơ thể nói trên không mang lại bất cứ hiệu quả nào như người ta khẳng định”.

4 phương pháp detox dưới đây tuy phổ biến, nhưng không mang lại ích lợi nào cho sức khỏe cơ thể:

Phương pháp detox làm sạch đường ruột

 Các phương pháp làm sạch đều cố gắng loại bỏ độc tố thông qua thay đổi chế độ ăn uống. Nhưng cũng có những phương giúp cơ thể loại bỏ độc tố, làm sạch đường tiêu hóa bằng nước. Nhưng việc làm sạch đường tiêu hóa sẽ gây cảm giác khó chịu và nguy hiểm cho cơ thể. Phương pháp này có thể gây co thắt dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa hoặc bị thủng ruột, mất cân bằng điện giải, gây ra các vấn đề về thận và tim.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Phương pháp detox nước hoa quả hoặc sinh tố làm sạch

 Phương pháp detox nước hoa quả hoặc sinh tố được nhiều người áp dụng nhưng cũng gây hại cho cơ thể nhiều nhất. Detox nước hoa quả hoặc sinh tố chủ yếu là nước ép trái cây, rau quả hoặc sinh tố hỗn hợp này được cho là làm sạch cơ thể loại bỏ được độc tố. Hỗn hợp này các bạn có thể mua tại các cửa hàng hoặc tự làm. Thông thường các bài viết giới thiệu về phương pháp thải độc này yêu cầu bạn uống nước này trong 3 – 21 ngày.

Việc lựa chọn uống nước ép từ trái cây, rau củ quả tươi sẽ rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ khi kết hợp cùng chế độ ăn uống của bạn. Nhưng chỉ uống nước trái cây và sinh tố và tước đi các loại thực phẩm khác dành cho cơ thể chỉ để giải độc chắc chắn là phương pháp không lành mạnh.

Do khi thực hiện phương pháp detox này bạn loại bỏ phần lớn lượng protein và chất béo trong chế độ ăn uống chỉ uống dung dịch detox nên bạn sẽ gặp tác dụng phụ bao gồm: lượng đường trong máu thấp, giảm năng suất và mệt mỏi.

Phương pháp detox hạn chế ăn thức ăn rắn

 Một hình thức detox khác là hạn chế ăn một số loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm như một cách để loại bỏ cơ thể chất độc, cải thiện sức khỏe tổng thể. Nhưng việc loại bỏ quá nhiều thực phẩm hoặc toàn bộ nhóm thực phẩm cùng một lúc, chế độ ăn này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn không mang lại cho bạn bất cứ hiểu biết nào về những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Phương pháp detox giải độc gan

Những năm gần đây giải độc gan là một trong xu hướng chắm sóc cơ thể hot trong việc giải độc cơ thể. Mục đích của nó chính là thiện chức năng gan, thúc đẩy cho hệ thống giải độc cơ thể. Nhưng giải độc gan hoàn toàn không cần thiết bởi thiên chức của gan là xử lý những độc tố chúng ta đưa vào cơ thể.

Thay vì sử dụng phương pháp detox giải độc gan bạn hãy tập trong vào chế độ ăn uống hàng ngày, bổ sung nhiều trái cây, các loại hạt, ngũ cốc hạn chế uống bia rượu, đồ uống có cồn.

Do đó, để có một phương pháp detox an toàn và hiệu quả trước khi thực hiện bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn kỹ càng.

Yhocvn.net (Trích lược theo Infonet)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook