Thứ Ba, 23/04/2024 | 16:02

Thế kỷ hiện đại, sự phát triển không ngừng của nền y học đã tạo ra những giải pháp điều trị các căn bệnh trước đây được gọi là tử thần như dịch hạch, bệnh phong, HIV… Song song với việc nghiên cứu ra những loại thuốc đặc trị, các nhà khoa học đã phát hiện ra những lợi ích mà quần thể vi khuẩn sống trong ruột non và ruột già, hay còn gọi là hệ vi sinh đường ruột có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, hành vi của con người trong nhiều lĩnh vực trong đó có việc gần gũi người khác giới. Qua đó mở ra những hướng đi mới và những nghiên cứu chuyên sâu hơn về vai trò của hệ vi khuẩn đường ruột đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần.

Trong cuộc sống khi chúng ta ăn quá nhiều hoặc đang bị khó tiêu thì các kh.oái cảm, gần gũi, giữa hai phái sẽ bị ảnh hưởng. Sự khó chịu hoặc đau đớn ở dạ dày và ruột có thể tác động tiêu cực tới đời sống quan hệ nam nữ, thậm chí “tắt” luôn cảm xúc ham muốn của bản thân. Tuy nhiên mối quan hệ giữa ruột, sức khỏe và ham muốn vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu để đưa ra những luận điểm chính xác cũng như giải pháp phòng ngừa.

Thập niên 2020 các nhà khoa học đã phát hiện ra quần thể vi khuẩn sống trong ruột non và ruột già hay còn được gọi là hệ vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi của con người trong đó có tình dục. Nghiên cứu cho thấy từ các hormone tình dục đến sự lôi cuốn đều có sự ảnh hưởng trong mối quan hệ này.

Kết quả nghiên cứu, giải trình từ các báo cáo khoa học cho thấy quan hệ nam nữở những người mắc hội chứng ruột kích thích và các vấn đề sức khỏe đường ruột khác có thể là một vấn đề tế nhị và gây ra nhiều khó khăn. Báo cáo “Sức Khỏe Mỗi Ngày” đã cho thấy những mối quan tâm về quan hệ khác giới có thể kích hoạt các triệu chứng IBS (hội chứng ruột kích thích). Khi nam giới bị IBS sẽ khiến việc rối loạn cương d.ương xảy ra thường xuyên hơn những người không mắc bệnh này. Đây chỉ là một phần trong mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe tình dục, tuy nhiên còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến vấn đề tế nhị này.

Yếu tố chứng minh mối quan hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe chuyện ấy

Sản xuất chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến chuyện ấy

Sức khỏe t.ình d.ục được kết nối với ruột vì chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến não – nơi nó có vai trò trong sức khỏe tinh thần. Khoa học đã phát hiện một thực tế là phần lớn các chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột.

Năm 2017 TS. Edward Catalano đã đăng trên diễn đàn HuffPost và cho biết chất dẫn truyền thần kinh không chỉ làm ảnh hưởng về tâm trạng và trầm cảm; nó cũng điều chỉnh nhu động ruột và cảm giác buồn nôn. Ông chia sẻ “Chỉ có một số chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất trong não  khoảng 80 – 90%thực sự được sản xuất trong ruột”.

Điều quan trọng là nồng độ serotenin cũng có vai trò trong tần suất mà chúng ta làm chuyện ấy. “Nói chung, nồng độ dẫn truyền cao sẽ ức chế hành vi quan hệ. Điều này có nghĩa là thuốc chống trầm cảm làm tăng mức độ dẫn truyền thần kinh, gây ra chậm xuất t.inh ở nam giới”, trong khi đó, mức độ thấp có thể làm tăng ham muốn. Điều này lý giải đường ruột tạo ra mức độ dẫn truyền thần kinh khác nhau có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng và ham muốn mà không giải thích được và thay đổi cảnh quan tình dục.

Ruột không chỉ cần quần thể vi khuẩn cân bằng để trở nên khỏe mạnh. Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy những người dùng men vi sinh âm đạo, có chứa vi khuẩn sống nhằm tạo ra quần thể vi khuẩn khỏe mạnh, ít có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Vi khuẩn ruột khiến chúng ta trở nên gợi cảm

Theo nghiên cứu của các nhà vi trùng học, hệ vi khuẩn đường ruột có thể tạo nên sự hấp giới tính. Một số trích dẫn trên tờ New York Times cho thấy vi khuẩn trong ruột có thể ảnh hưởng đến da, tóc, thậm chí là nồng độ hormone tình yêu. Các nhà khoa học gọi đó là “ánh sáng của sức khỏe” và tin rằng nó có vai trò mạnh mẽ trong việc hấp dẫn giới tính với người khác.

Từ những phân tích khoa học trên cho thấy đường ruột đảm nhận một vai trò mạnh mẽ tạo nên một ngoại hình hấp dẫn. Một số nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết rằng quần thể vi khuẩn đường ruột “tương thích” đóng vai trò trong các mối quan hệ lành mạnh và tạo ra sự thu hút tốt; nếu mức độ vi sinh vật của hai người nào đó phù hợp với nhau có nhiều khả năng bị thu hút lẫn nhau. Tương tự, việc sống chung với bạn đời theo thời gian sẽ thay đổi cả hệ vi khuẩn đường ruột khiến chúng giống nhau hơn một chút, nhưng không hoàn toàn.

Mặc dù có rất nhiều điều về giả thuyết này vẫn cần được chứng minh, tuy nhiên các nhà khoa học khẳng định vai trò quan trọng của hệ vi khuẩn đường ruột đối với sức khỏe nói chung và  đời sống tình dục nói riêng khiến cuộc sống của chúng ta viên mãn hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ

Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi

Các yếu tố gây mất cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột

Điều trị ung thư bằng vi khuẩn đường ruột

Mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và đột quỵ

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook