Thứ Hai, 11/06/2018 | 16:48

Rau hẹ còn có tên gọi khác là cửu thái, nén tàu, phi tử,… thuộc loại cây thân thảo. Rau hẹ không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà trong đông y rau hẹ còn thể chữa yếu sinh lý cho quý ông bởi tác dụng bổ thận, trợ dương, cố tinh và ấm khớp.

Cây rau hẹ có tên khoa học là Allium odorumodorum L, thuộc họ Hành tỏi Alliaceae. Hẹ rất dễ trồng và ít phải chăm sóc. Chỉ cần trồng bằng cây con một lần, là có thể thu hoạch nhiều lần. Cây phát triển tốt quanh năm, vừa có thể làm rau ăn, vừa có thể dùng làm thuốc những khi cần thiết. Cây hẹ cho ta hai vị thuốc gồm: cử thái (là toàn cây hẹ cả lá và rễ), cửu thái tử (hạt hẹ).

Theo cuốn Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, giáo sư Đỗ Tất Lợi đã viết trong lá và rễ chứa sunfua, saponin; củ hẹ chứa odorin có tính kháng sinh với Staphylococcus aureus (Tụ cầu vàng).

 Hẹ cũng là một loại kháng sinh tự nhiên. (Ảnh: Myeva)

Theo sách Y học thực hành, năm 1961, phòng Đông y thực nghiệm phòng Viện vi trùng đã đưa ra báo cáo: nước ép tươi của hẹ có tính chất kháng sinh cao đối với nhiều loại vi trùng như Staphylococcus (Tụ cầu),Salmonella typhi (vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn), Sh.Flexneri (vi khuẩn gây bệnh lỵ trực khuẩn).

Đông y cho rằng, hẹ có vị cay, ngọt, tính ôn, quy vào hai kinh can, thận. Có tác dụng bổ can thận; làm ấm lưng gối, dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, tiểu són, mộng tinh, bạch trọc…

Một số món ăn, bài thuốc từ hẹ:

Chữa cảm mạo, ho do lạnh: Lá hẹ 250g, gừng tươi 25g, cho thêm ít đường hoặc đường phèn hấp chín ăn, dùng trong 5 ngày. Đối với trẻ em ho do cảm lạnh: Lấy lá hẹ xắt nhỏ trộn với đường phèn, sau đưa chén vào nồi cơm hấp chín. Cho trẻ uống dần trong ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê, dùng từ 5 – 7 ngày.

Chữa đau nhức răng: Lấy một nắm hẹ (cả rễ), rửa sạch, giã nhuyễn đặt vào chỗ đau, đặt liên tục cho đến khi khỏi.

Nhuận tràng, trị táo bón: Hạt hẹ rang vàng, giã nhỏ, mỗi lần uống 5g. Hòa nước sôi uống ngày 3 lần, dùng liền 10 ngày.

Chữa chứng đái dầm ở trẻ em: Gạo 50g nấu cháo, khi cháo sôi lấy 25g rễ hẹ vắt lấy nước cho vào, ăn nóng trong 10 ngày.

Hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm: Rau hẹ 200g, tôm nõn 200g, xào ăn với cơm.

Món ăn bổ mắt: Rau hẹ 150g, gan dê 150g, gan dê thái mỏng, ướp gia vị xào với rau hẹ. Khi xào dùng lửa to, lúc chín cho gia vị vừa đủ, ăn với cơm, cách ngày ăn một lần, 10 ngày một liệu trình.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Hàng ngày sử dụng từ 100-200g rau hẹ, nấu cháo, nấu canh hoặc xào ăn. Không dùng muối hoặc chỉ dùng một chút muối khi chế biến món ăn. Hoặc dùng củ rễ hẹ 150g, thịt sò 100g, nấu canh ăn. Có tác dụng tốt đối với bệnh đái tháo đường đã mắc lâu ngày, cơ thể đã suy nhược.

Cháo hẹ: Hẹ 20 g, gạo 90 g. Nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần. Còn dùng chữa đau lưng, gối mỏi, ăn uống kém, phân sống nát, chân tay lạnh. Ngoài ra, nữ giới bị đới hạ, lãnh cảm dùng rất tốt.

Chữa đau lưng, gối mỏi, ăn uống kém: Hạt hẹ 20g, gạo 100g, nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần, dùng trong khoảng 10 ngày

Để chữa di mộng tinh, xuất tinh sớm, liệt dương, dùng 0,5 kg rau hẹ tươi giã lấy nước, uống ngày 2 lần trong một tuần. Ngoài ra, lá hẹ thường được dùng phối hợp với các vị thuốc khác trị chứng liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm.

Rau hẹ xào lươn: Lươn 500 g lọc bỏ xương cắt đoạn xào qua, thêm gia vị, gừng, tỏi và nước, vừa cạn cho 300 g rau hẹ cắt đoạn, xào thêm 5 phút. Ăn nóng.

Rau hẹ xào gan dê là món ăn tuyệt vời giúp quý ông cải thiện chuyện chăn gối     .

Rau hẹ xào tôm nõn tươi: Rau hẹ 200 g, tôm nõn 200 g, xào ăn với cơm.

Cung đình hồi xuân tửu: Hạt hẹ 20g, câu kỷ 30 g, ba kích 15 g, hồng sâm 20 g, lộc nhung lát 10 g, đường phèn 200 g, rượu trắng 2.000 ml. Ngâm ít nhất nửa tháng thì dùng được. Uống 30 ml vào buổi tối, trước khi ngủ.

Rau hẹ xào gan dê: Rau hẹ 150 g, gan dê 150 g, còn có tác dụng làm sáng mắt.

Trên đây là một số bài thuốc từ cây hẹ mà bạn có thể áp dụng nếu cần. Tuy nhiên những người âm hư hoả vượng (hay bốc nóng lên đầu, đau đầu, khó ngủ, miệng khô…) thì không nên dùng.

Những tác dụng đa dạng của rau hẹ

Bài liên quan; Khám phá điều bí ẩn của loại rau mang tên ‘rau hoàng hậu’

Theo SKDS

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

[…] Giới thiệu những bài thuốc chữa bệnh từ hoa cúc bi vàng 24h làm vợ Những tác dụng đa dạng của rau hẹ Sự hổ thẹn chính là hạt giống của sự thiện lương Những nhầm lẫn tai […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook