Thứ Sáu, 13/05/2016 | 09:02

Những dấu hiệu nhận biết bệnh gan

Gan là cơ quan rất quan trọng đối với sự sống của con người và việc phát hiện sớm bệnh giúp điều trị kịp thời, ngăn ngừa những hậu quả của nó.

Theo Healthy Food House, gan thực hiện nhiều chức năng cần thiết để duy trì sự sống của cơ thể như sản xuất dịch mật để tiêu hóa thức ăn, loại bỏ các chất độc hại và hấp thụ những chất dinh dưỡng. Các bệnh về gan làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Khi bị bệnh gan, những dấu hiệu dưới đây thường xuất hiện.

Vàng da

Nếu da bạn đổi màu, đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Khi gan bị bệnh, nó sẽ không loại bỏ được các độc tố trong thực phẩm mà chúng ta ăn vào hằng ngày làm tích tụ bilirubin, một loại sắc tố có trong dịch mật. Gan bị tổn thương sẽ không thể loại bỏ bilirubin trong máu, khiến da chuyển sang màu vàng, móng tay, đầu ngón tay và ngón chân, lòng trắng của mắt cũng bị vàng.

Nước tiểu sẫm màu

Khi gan bị tổn thương, màu sắc nước tiểu của bạn sẽ chuyển từ vàng nhạt sang vàng sẫm và sủi bọt. Do vậy, khi có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu, phân nhợt nhạt bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị ngay.

Đau bụng có thể là một dấu hiệu của bệnh gan

Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh gan là “sát thủ thầm lặng” vì các xét nghiệm máu thường khó phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Đầy hơi và đau bụng

Nếu bạn hay bị đầy hơi và đau nhói ở bụng, đó có thể là dấu hiệu của tổn thương gan. Khi gan bị bệnh, nó không loại bỏ được chất lỏng, làm tụ dịch trong bụng và gây ra đầy hơi, trướng bụng. Ngoài ra, khi chức năng gan suy giảm, nó có thể gây ra đau bụng.

Trào ngược a xít dạ dày và nôn ói

Nếu thường xuyên bị trào ngược a xít dạ dày, bạn có thể có vấn đề về gan. Triệu chứng này là do khi gan bị bệnh, nó có thể đẩy dịch tiêu hóa lên thực quản gây ra trào ngược a xít, chứng khó tiêu và dẫn tới nôn mửa.

Uống nước ngọt, hay ăn thực phẩm nhiều đường có thể gây hại gan do chúng có lượng đường cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (NAFLD).

Mệt mỏi, chán ăn

Triệu chứng thường gặp của bệnh gan là chán ăn và mệt mỏi kéo dài. Chức năng gan suy giảm khiến độc tố tích tụ trong cơ thể làm cho người bệnh mệt mỏi, chán ăn và sụt cân.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào nói trên, bạn nên đến bác sĩ để được khám bệnh. Phát hiện sớm bệnh gan sẽ giúp rất nhiều trong việc điều trị, nhằm ngăn ngừa khả năng tiến triển của bệnh và tránh được những hậu quả nặng nề.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh gan

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bệnh viêm gan B mạn tính: chẩn đoán, theo dõi, thuốc điều trị

+ Gan làm chức năng gì trong cơ thể

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook