Thứ Sáu, 12/01/2018 | 23:01

Bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu não có nguy hiểm không và khi bị mắc bệnh thường sẽ có những biểu hiện cụ thể nào,.. luôn là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy, bạn đã biết gì về loại bệnh này?

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu não

Triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu não khá đa dạng, tùy thuộc vào phần não bị giảm lưu lượng máu. Các triệu chứng thường trùng với các loại chứng mất trí khác, đặc biệt là bệnh Alzheimer.

Các triệu chứng sa sút trí tuệ do mạch máu não có thể rõ ràng nhất khi xuất hiện đột ngột sau một cơn đột quỵ. Khi đó, các thay đổi trong khả năng suy nghĩ và lý luận của bạn dường như rõ ràng là liên quan đến đột quỵ, tình trạng này đôi lúc được gọi là chứng mất trí sau đột quỵ.

Một dạng đặc trưng khác là các triệu chứng sa sút trí tuệ do mạch máu não đôi lúc xảy ra sau một loạt các cơn đột quỵ hay đột quỵ nhẹ dạng này, các suy giảm trong các quá trình suy nghĩ xảy ra khá rõ ràng  so với mức chức năng trước đó, không giống với sự suy giảm chậm rãi và ổn định thường xảy ra trong bệnh Alzheimer.

Những biểu hiện của bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu não?

Nhưng sa sút trí tuệ do mạch máu não cũng có thể tiến triển rất từ từ, giống như bệnh Alzheimer. Hơn thế nữa, sa sút trí tuệ do mạch máu não và bệnh Alzheimer thường xảy ra cùng một lúc.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị chứng sa sút trí tuệ thường có các thay đổi trong não đặc trưng cho nhiều hơn một loại của chứng mất trí. Đôi lúc các bác sĩ gọi tình trạng đó là sa sút trí tuệ hỗn hợp.

Các triệu chứng của sa sút trí tuệ nội mạch bao gồm:

Lú lẫn

Khó khăn trong sự tập trung và chú ý

Giảm khả năng sắp xếp các ý nghĩ hay các hành động

Giảm khả năng phân tích tình huống, hình thành một kế hoạch hiệu quả và trao đổi kế hoạch đó với người khác

Khó khăn để quyết định điều cần làm tiếp theo

Các vấn đề trong trí nhớ

Bồn chồn và kích động

Dáng đi không vững

Thường xuyên đi tiểu đột ngột hay tiểu không kiểm soát

Trầm cảm

Sa sút trí tuệ do mạch máu não là hậu quả của việc tổn thương các mạch máu não, giảm khả năng cung cấp lượng dinh dưỡng và oxy phù hợp để não hoạt động một cách hiệu quả.

Các tình trạng thường dẫn đến sa sút trí tuệ do mạch máu não bao gồm:

– Đột quỵ (nhồi máu) làm tắc một động mạch của não: Đột quỵ làm tắc một động mạch não thường gây ra một nhóm các triệu chứng bao gồm chứng sa sút trí tuệ do mạch máu não. Nhưng đôi lúc đột quỵ không gây ra bất kì triệu chứng đáng chú ý nào. Loại “nhồi máu não thầm lặng” này vẫn làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ do mạch máu não.

Với cả đột quỵ im lặng và đột quỵ có biểu hiện, nguy cơ chứng sa sút trí tuệ do mạch máu não tăng khi nhồi máu xảy nhiều lần. Loại chứng sa sút trí tuệ do mạch máu não liên quan đến nhiều cơn đột quỵ gọi là sa sút trí tuệ nhồi máu đa dạng(multi-infarct dementia)

– Hẹp và tổn thương các mạch máu não mạn tính: Các tình trạng hẹp hay tổn thương lâu dài trên mạch máu não cũng có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ do mạch máu. Tình trạng này bao gồm sự thoái hóa liên quan đến tuổi, tăng huyết áp, xơ cứng các động mạch, đái tháo đường, lupus ban đỏ hệ thống, xuất huyết não và viêm động mạch thái dương.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Khi có các dấu hiệu của bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu, bạn nên đi khám bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Nguyên nhân

Hay gặp nhất là hẹp hoặc tắc hoàn toàn một hay nhiều mạch máu dẫn lên não. Những nguyên nhân khác gồm:

Huyết áp thấp.

Tổn thương não do xuất huyết não.

Tổn thương mạch máu do những rối loạn như lupus ban đỏ hoặc viêm động mạch thái dương.

Sa sút trí tuệ do mạch máu thường xảy ra đồng thời với bệnh Alzheimer. Nói cách khác, phần lớn người bị sa sút trí tuệ do mạch máu đều bị bệnh Alzheimer ở mức độ nào đó.
Nguồn: Phunutoday

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook