Thứ Năm, 19/04/2018 | 08:52

Kinh giới là loại rau gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn của mỗi gia đình. Ngoài tác dụng trong ẩm thực, loại rau có vị thanh mát này còn có công dụng chữa nhiều bệnh, rất tốt cho sức khỏe.

Tác dụng của cây kinh giới

Trong Đông y, kinh giới là vị thuốc chữa phong, dị ứng, đặc biệt những trường hợp ngứa, lở, mề đay phát ban, zona thì nó là vị thuốc quan trọng. Kinh giới được dùng riêng hoặc dùng chung với những vị khác tùy trường hợp.

Mùa thu, người ta cắt cả cây đem thái ngắn phơi thật khô rồi bảo quản để dùng lâu dài. Hoa kinh giới khi dùng có thể sao vàng hoặc sao đen. Khi hoa kinh giới sao đen sẽ có tác dụng chỉ huyết dùng để điều trị một số bệnh của phụ nữ.

Kinh giới có tại Ấn Độ, Campuchia, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Myanma, Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc (ngoại trừ các tỉnh Thanh Hải và Tân Cương), Việt Nam. Ngoài các nước kể trên, kinh giới cũng được du nhập vào châu Âu và Bắc Mỹ.

Cây cao 30-40cm. Thân vuông, mọc đứng, có lông mịn. Lá mọc đối, phiến thuôn nhọn, dài 5-8cm, rộng 3cm, mép có răng cưa, cuống lá dài 2-3cm. Hoa nhỏ, không cuống, màu tím nhạt. Quả gồm 4 quả hạch nhỏ, nhẵn, cây ra hoa vào mùa hạ, mùa thu.Rau mọc ở khu vực đồi núi, đất bỏ hoang, với địa hình nhiều nắng, bờ sông suối hay trong rừng ở cao độ 0-3.400 m.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây kinh giới

Rau kinh giới rất giàu vitamin và khoáng chất, có khả năng điều trị nhiều loại bệnh, kháng khuẩn, chống oxy hóa, chữa trúng phong, cấm khẩu, chữa dị ứng, cảm lạnh…

Chữa trúng phong, cấm khẩu

Kinh giới 12g phối hợp với sắn dây 24g, sắc uống chữa sốt nóng, nhức đầu, đau mình. Nước sắc toàn kinh giới uống nóng với nước ép măng tre và nước cốt gừng chữa trúng phong, cấm khẩu.

Chữa dị ứng

Kinh giới dùng phần ngọn mang hoa (kinh giới tuệ) chữa dị ứng rất tốt. Phương pháp đem kinh giới sao cho nóng già, gói vào mảnh vải gạc, hoặc mảnh lưới vó gai càng tốt. Tiến hành chà xát khắp chỗ ngứa. Làm nhiều lần sẽ giảm ngứa nhanh.

Giảm đau bụng kinh

Để giảm đau bụng kinh cần pha trà kinh giới để uống. Phương pháp lấy 1/2 muỗng cà phê rau kinh giới khô nghiền nhỏ với nước sôi, hoặc nhai rau tươi trừ ứ, cầm máu.

Ngoài ra có thế dùng kinh giới đốt tồn tính, nghiền nhỏ. Ngày 2 -3 lần, mỗi lần 8g, uống với nước. Dùng cho chứng thổ huyết, chảy máu cam, tiểu ra máu.

Chữa cảm lạnh

Thêm một vài giọt rau kinh giới vào ly nước cam sẽ có tác dụng rất tốt trong việc thông mũi, giảm đau nhức.

Vitamin C sẽ từ nước cam sẽ làm tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại những cơn cảm lạnh bất ngờ.

Chữa ho

Kết hợp toàn kinh giới, tang diệp, tang bạch bì, địa cốt bì, mỗi thứ 12g; tử tô, bán hạ chế, mỗi thứ 8g; trần bì 4g. Sắc uống ngày một thang.

Tê bại tay chân hoặc di chứng bại liệt nửa người

Kinh giới (cả cuống lá bánh tẻ) 1 nắm, bạc hà bằng nửa kinh giới, đậu hạt (xay vỡ) 80g, gạo lứt 100g.

Sắc lấy nước bỏ bã, nước sắc nấu với gạo và đậu thành cháo, chín cháo thêm ít dấm, muối, ăn khi đói. Dùng cho người cao tuổi tê bại tay chân hoặc di chứng bại liệt nửa người.

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây kinh giới

Bài liên quan: Độc đáo với những công dụng làm thuốc từ cây đào

Sưu tầm

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook