Thứ Tư, 16/03/2016 | 13:15
Nguyên nhân, triệu chứng bệnh AlzheimerAlzheimer là bệnh mất trí phổ biến nhất hiện nay. Bệnh không chữa được, có tính thoái hóa và gây tử vong. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi trên 65, tuy nhiên một số trường hợp có thể phát bệnh sớm hơn rất nhiều. Tỷ lệ người mắc Alzheimer đang ngày càng tăng và dự đoán sẽ là 1/85 vào năm 2050. Vậy nguyên nhân, triệu chứng bệnh Alzheimer là gì?

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh Alzheimer

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Hiện nay, chưa có một nguyên nhân chính xác nào được xác định gây ra bệnh Alzheimer.Tuy nhiên, một số giả thiết cho rằng, sự tích tụ các protein cùng họ với Amyloid beta dẫn đến hình thành các “đám rối sợi thần kinh” bên trong tế bào thần kinh. Các vi ống tế bào tan rã làm chết tế bào dẫn đến hỏng hệ thống hoạt động của hệ thần kinh.

Một giả thuyết khác là sự phá hủy myelin trong quá trình lão hóa dẫn đến giảm khả năng dẫn truyền trong trục thần kinh dẫn đến phá hủy các nơron.

Ngoài ra, một nguyên nhân có thể kể đến là do rối loạn quá trình sản xuất và hoạt động của các chất oxy hóa trong cơ thể. Trong một số trường hợp virus Herpes simplex loại 1có thể gây bệnh ở những người mang gen apoE mẫn cảm với virus này.

Triệu chứng bệnh Alzheimer

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh Alzheimer

Ở giai đoạn đầu, khi bệnh còn nhẹ, người bệnh bắt đầu có biểu hiện suy giảm trí nhớ và mất khả năng học hỏi. Bệnh nhân hay quên, không nhớ được ngay cả những sự kiện mới xảy ra và các chỉ dẫn đơn giản.  Trong giai đoạn này, có thể có một số triệu chứng thoáng qua như không có khả năng chú tâm, mất khả năng lên kế hoạch, tính linh hoạt, khó có thể tư duy trừu tượng.

Khi bệnh nặng hơn, người bệnh dần mất các khả năng sinh hoạt bình thường. Càng ngày càng khó tìm các từ ngữ để diễn tả, dần dần đến mất khả năng nói và viết. Ký ức dần mất đi, người bệnh có thể không nhận ra người thân. Khả năng phối hợp cử động kém dẫn đến rất dễ bị ngã. Các hành vi và tâm lý cũng thay đổi rõ rệt. Người bệnh thường đi lang thang,  xuất hiện ảo giác dẫn đến tính khí hung hăng, khó chịu.

Vào giai đoạn cuối, bệnh nhân hoàn toàn mất khả năng tự chăm sóc bản thân. Tuy mất khả năng sử dụng ngôn ngữ, bệnh nhân vẫn hiểu các tín hiệu bên ngoài. Do không sử dụng, các khối cơ bị thoái hóa dẫn đén mất khả năng vận động, nằm liệt giường. Bệnh nhân cuối cùng sẽ tử vong bởi các tác nhân khác như nhiễm trùng các vết hoại tử, viêm phổi, xuất huyết dạ dày….

Cách phòng và điều trị bệnh Alzheimer

Hiện nay bệnh chưa có cách điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể kê một số loại thuốc giúp giảm các triệu chứng đi kèm như donepezil, rivastigmine, galantamine… Memantine là thuốc được phê chuẩn để điều trị Alzheimer ở giai đoạn vừa và nặng.  Các thuốc trên đều có tác dụng phụ, do đó cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Hãy tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trí óc như đánh cờ, giải ô chữ, chơi nhạc cụ… cũng  có tác dụng tốt phòng chống bệnh Alzheimer.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng bệnh Alzheimer mà mọi người nên biết, hãy giữ lối sống và thói quen tập thể dục hàng ngày để giúp bạn luôn khỏe mạnh, minh mẫn nhé.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook