Thứ Bảy, 19/09/2020 | 11:47

Nguy cơ mầm bệnh trong hệ thống ống nước sau khi không sử dụng

Nhiều mầm bệnh trong hệ thống ống nước

Sự an toàn của tòa nhà thường được chú trọng bởi công tác an ninh, hệ thống ga, phòng cháy chữa cháy một số vấn đề khác như hệ thống thông khí, hệ thống nước thường bị xem nhẹ bởi nếu có vấn đề thì sự ảnh hưởng của chúng cũng không quá khẩn cấp v.v.

Tuy nhiên từ 2018, CDC tiếp nhận và xử lý các báo cáo về bệnh Legionnaires, gần 10.000 trường hợp đã được báo cáo cho các sở y tế trên khắp Hoa Kỳ, CDC tiếp nhận và xử lý các báo cáo về bệnh Legionnaires – một loại vi khuẩn là căn nguyên của bệnh sốt Pontiac vào năm 1968. Legionella có nguồn gốc từ nước ngọt. Nó có thể gây nhiễm trùng.

CDC đã phát hiện ra nguồn cung cấp nước trong một số tòa nhà mà họ cho thuê bị nhiễm Legionella, vi khuẩn gây ra bệnh Legionnaires. Vào đầu tháng 8 năm 2020, tổ chức thông báo đã đóng cửa một số tòa nhà cho thuê mà họ sử dụng ở Atlanta sau khi vi khuẩn Legionella được phát hiện trong hệ thống nước.

Legionella được tìm thấy tự nhiên trong các nguồn nước ngọt và không trở thành vấn đề cho đến khi nó bắt đầu sinh sôi quá mức. Mọi người mắc bệnh Legionnaires khi các giọt nước bị sương có thể từ hệ thống làm mát, đài phun nước và bồn tắm nước nóng và vi khuẩn được hít vào.

Nghiên cứu sâu hơn về mô hình phát triển của Legionella cho thấy nó là một mầm bệnh cơ hội phát triển nhanh hơn khi đường ống dẫn nước có lưu lượng thấp (một số tòa nhà đã hạn chế hoặc ngừng hoạt động trong đại dịch Covid19). Trong một cuộc điều tra để giảm lượng nước sử dụng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tuổi của nước, hoặc lượng thời gian nước ở trong hệ thống ống nước, có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của mầm bệnh.

Do việc đóng cửa tòa nhà và doanh nghiệp trong thời gian COVID-19 bị khóa, CDC đang cảnh báo các nhà quản lý và chủ sở hữu tòa nhà nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi các doanh nghiệp bắt đầu mở cửa trở lại. Trong một tuyên bố với CNN, một đại diện của CDC cho biết: “Trong lần đóng cửa gần đây tại không gian thuê của chúng tôi ở Atlanta, làm việc thông qua Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA), CDC đã chỉ đạo chủ nhà thực hiện các biện pháp bảo vệ.

Bất chấp những nỗ lực hết mình, CDC đã được thông báo rằng Legionella, có thể gây ra bệnh Legionnaires ‘ nguyên nhân là do nguồn nước trong các tòa nhà. Vì phải hết sức thận trọng, chúng tôi đã đóng cửa những tòa nhà này cho đến khi khắc phục được hoàn tất.”

Hệ thống ống nước tạo ra nhiều mầm bệnh

Vi khuẩn Legionella là mầm bệnh đường ống dẫn nước tiền đề cơ hội (OPPP). Đây là những vi khuẩn gây nhiễm trùng liên quan đến nước uống. Vào năm 2015, những căn bệnh do nước nhiễm khuẩn này gây ra đã tiêu tốn chi phí ít nhất là 1 tỷ đô la hàng năm.

Có một số đặc điểm chung, bao gồm khả năng hình thành màng sinh học, bám vào bên trong đường ống và chống lại các nỗ lực khử trùng. Người lớn tuổi và những người bị bệnh hoặc có vấn đề với hệ thống miễn dịch của họ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Riêng vi khuẩn Legionella có thể gây ra 430 triệu đô la hàng năm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng đây là một đánh giá thấp vì chỉ những người nhập viện mới được tính vào chi phí. Như các tác giả của một nghiên cứu đã lưu ý:  “những người bị bệnh hoặc có vấn đề với hệ thống miễn dịch của họ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất với bệnh (OPPP), bao gồm cả Legionella spp. (đặc biệt là L.neumophila), phức hợp Mycobacterium avium (vi khuẩn mycobacteria không lao), Pseudomonas aeruginosa, Acanthamoeba spp., và Naegleria fowleri, hiện là những tác nhân gây bệnh qua đường nước được quan tâm nhiều nhất ở Mỹ ”

Ví dụ, từ năm 2000 đến năm 2009, bệnh Legionnaires ‘tăng đột biến gần 200%. Số lượng P. aeruginosa hàng năm không chính xác vì nó không bắt buộc phải được báo cáo.

Trong một báo cáo dài 48 trang ngày 25 tháng 9 năm 2019, từ Văn phòng Tổng Thanh tra, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và các công ty cấp nước đã bị chỉ trích vì không cung cấp báo cáo chính xác về những rủi ro liên quan đến nước uống. Họ đã xác định một số vấn đề có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng, bao gồm:

Nguy cơ mầm bệnh trong hệ thống ống nước sau khi không sử dụng
Nguy cơ mầm bệnh trong hệ thống ống nước sau khi không sử dụng

Một số cơ quan chủ quản (cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc thực thi các quy định về nước) không thường xuyên hoàn thành trách nhiệm của mình trong việc thực thi các yêu cầu thông báo công khai. Cụ thể, các vi phạm không được báo cáo và theo dõi một cách nhất quán, và các thông báo công khai không được ban hành một cách nhất quán.

Không phải tất cả các hệ thống nước công cộng đều tuân theo các tiêu chuẩn như nhau do EPA và các cơ quan thiết lập.

Các cơ quan chính quyền sử dụng các phương pháp không nhất quán để ghi lại các vi phạm và xác định các vấn đề với các thông báo công khai về cơ sở dữ liệu nước uống quốc gia. Do thông tin của EPA về việc tuân thủ các yêu cầu thông báo công cộng của hệ thống nước công cộng là không đầy đủ nên cơ quan này không thể giám sát việc tuân thủ một cách chính xác.

Hướng dẫn thông báo công khai của EPA dành cho các cơ quan ban đầu và hệ thống nước công cộng đã lỗi thời và không phản ánh đầy đủ các quy định hiện hành.

“Các hệ thống nước công cộng thiếu hướng dẫn chính xác về các công cụ hiện tại có sẵn để cung cấp thông báo cho công chúng và do đó có thể bỏ lỡ cơ hội thông báo hiệu quả cho người tiêu dùng về các vấn đề nước uống.”

Ở Flint, Michigan, đã có một đợt bùng phát dịch bệnh Legionnaires ‘trên diện rộng. Cư dân không được thông báo về mức độ chì gia tăng, cũng như về sự hiện diện của Legionella. Nó gây ra một đợt bùng phát lớn khác, giết chết ít nhất 12 người và hơn 90 người bị bệnh.

Không phải tất cả các cơn ho, viêm phổi và sốt đều là COVID

Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, ho, tiêu chảy, buồn nôn, lú lẫn, đau cơ và đau đầu. Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh Legionnaires ‘có thể xảy ra từ hai ngày đến hai tuần sau khi tiếp xúc. Các bác sĩ có thể xác nhận bệnh viêm phổi bằng cách chụp X-quang phổi và thường sử dụng xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm đờm để xác nhận rằng nguyên nhân của vấn đề là do Legionella.

Chris Edens là nhà dịch tễ học tại CDC, người làm việc trong nhóm Legionella. Ông nói: “Mầm bệnh lây truyền qua đường nước có thể gây nhiễm trùng sau khi các tòa nhà bị bỏ trống trong thời gian khóa cửa vì Covid. Khi mọi người bắt đầu đi làm trở lại, các xét nghiệm liên quan đến viêm phổi nặng sẽ chỉ bao gồm cúm và coronavirus mà bỏ qua bệnh Legionella trong khi những người bị nhiễm trùng do bệnh này có thể được điều trị thành công bằng thuốc kháng sinh.”

Yhocvn.net (Lược dịch theo mercola.com)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Dấu hiệu nước ô nhiễm cần được xử lý

+ Cách nhận biết nước ô nhiễm có thể gây ung thư

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook