Thứ Hai, 21/05/2018 | 10:00

Ở nông thôn, người lao động có mức lương thấp hơn người thành phố nhưng họ lại hạnh phúc hơn gấp 8 lần.

Người thành phố lương cao nhưng ít hạnh phúc hơn người nông thôn

Cuộc sống ở nông thôn ít áp lực hơn thành phố – Ảnh: Masterfile Businessnewsdaily.

Đây là kết quả của một nghiên cứu do các nhà khoa học của trường đại học McGill (Montreal) và trường Kinh tế Vancouver thực hiện vừa được công bố trên www.nber.org tháng 5 vừa qua. Nghiên cứu đã khảo sát 400.000 người dân trên khắp Canada và đánh giá mức độ hạnh phúc của mỗi người. Người tham gia được yêu cầu tự đánh giá về sự hài lòng của mình đối với cuộc sống theo thang điểm 1 – 10. Sau đó, các nhà khoa học cũng đưa ra nhiều câu hỏi nhỏ, với các mức điểm chia nhỏ tương ứng để những người tham gia tự chấm điểm.

Kết quả, hầu hết mọi người đều nằm trong thang điểm 7,04 – 8,94, chỉ có 5% chấm điểm hạnh phúc của mình dưới 5.

Các tác giả nghiên cứu nhận thấy, người dân thành thị dù có mức lương cao hơn, được tiếp cận điều kiện y tế giáo dục tốt hơn, ít thất nghiệp hơn nhưng lại ít hạnh phúc hơn những người sống ở nông thôn hay thị trấn nhỏ tới 800%.

Nguyên nhân chủ yếu là do người thành phố thiếu một cộng đồng vững chắc, đa số dân thành thị có xu hướng ít tiếp xúc với gia đình hay bạn bè. Trong khi đó, một nghiên cứu gần đây đã chứng minh sự cô lập xã hội sẽ làm biến đổi não bộ con người, khiến họ ngập trong một hóa chất gây cảm giác sợ hãi và gây hấn.

Lý do thứ hai là chi tiêu của người thành phố tốn kém hơn. Người dân thành phố có xu hướng chi tiêu nhiều hơn thu nhập (ít nhất là 30%), và đây chính là nguyên nhân quan trọng gây căng thẳng.

Những người sống ở đô thị cũng có xu hướng cảm thấy bất an hơn, dù chỉ là trong vô thức, bởi ở thành phố, con người thiếu sự tin tưởng nhau, thiếu điểm chung với nhau hơn so với những người sống ở nông thôn.

“Người ta ít cảm thấy hài lòng khi sống ở thành phố”, nghiên cứu kết luận. Kết quả của nghiên cứu này cũng đặt ra tầm quan trọng của sức mạnh cộng đồng đối với sự hạnh phúc của mỗi con người.

Hoàng Anh

Nguồn: VnExpress

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook